Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Góp phần đưa hàng Việt đến với nông dân

05/12/2018 09:17

LCĐT - Với vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp, nhà sản xuất với nông dân, các cơ sở kinh doanh phân bón và thuốc bảo vệ thực vật ở 9 huyện, thành phố đã đưa nhiều sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam đến vùng nông thôn, góp phần thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Người dân mua phân bón Lào Cai tại Hợp tác xã Thịnh Phong, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương.

Hợp tác xã Thịnh Phong ở xã Bản Lầu, huyện Mường Khương là 1 trong những cơ sở cung cấp số lượng lớn phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cho nông dân các xã: Bản Lầu, Bản Xen và Lùng Vai. Đây là vùng trọng điểm trồng dứa, chuối và chè của tỉnh với diện tích lên đến hàng nghìn ha nên nhu cầu sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật khá lớn. Riêng Hợp tác xã Thịnh Phong mỗi năm cung ứng hơn 2.000 tấn phân bón và thuốc bảo vệ thực vật các loại, 100% mặt hàng được sản xuất trong nước, như phân bón của Công ty Cổ phần vật tư Nông sản - Apromaco, DAP, Apatit; đạm, kali Phú Mỹ; NPK Hải Dương; đạm Ninh Bình…

Chị Nguyễn Thị Hà, Phó Giám đốc Hợp tác xã Thịnh Phong cho biết: Những năm trước đây, việc kinh doanh phân bón và các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc trong nước gặp khá nhiều khó khăn do đặc thù là địa bàn vùng biên giới, người dân lại có thói quen sử dụng các loại vật tư trôi nổi. Cách đây 3 - 4 năm, cơ sở chỉ cung cấp ra thị trường khoảng 6 - 7 tấn phân bón trong nước mỗi năm. Tuy nhiên,  người dân dần thay đổi nhận thức, ưa dùng các loại vật tư trong nước, có nguồn gốc rõ ràng nên trung bình mỗi năm, Hợp tác xã cung ứng ra thị trường khoảng 2.000 tấn phân bón và thuốc bảo vệ thực vật các loại.

Là khách hàng thường xuyên của Hợp tác xã Thịnh Phong, chị Vương Thị Thu, ở thôn Na Hạ 1, xã Lùng Vai cho biết: Gia đình tôi trồng hơn 5 vạn gốc dứa, tất cả phân bón và thuốc bảo vệ thực vật để chăm sóc cây, gia đình đều dùng hàng Việt Nam. Nhiều năm nay, chúng tôi không dùng sản phẩm trôi nổi bởi không biết thành phần, chất lượng thế nào. Việc mua bán các sản phẩm trong nước cũng thuận tiện và giúp chúng tôi yên tâm hơn trong canh tác nông nghiệp.

Giống như Hợp tác xã Thịnh Phong, Cửa hàng Vật tư nông nghiệp Hiếu Hiền ở xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng cũng đang kinh doanh 100% mặt hàng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật do trong nước sản xuất. Anh Nguyễn Trung Hiếu, chủ cửa hàng cho biết: Trên thị trường có rất nhiều loại vật tư nông nghiệp xuất xứ trong và ngoài nước, đặc biệt là thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, những năm gần đây, đa số người dân chỉ tin và sử dụng các mặt hàng trong nước nên hàng nhập ngoại rất khó bán. Không chỉ cửa hàng của tôi mà các cửa hàng khác trên địa bàn cũng chủ yếu bán các mặt hàng trong nước sản xuất.

Là khu vực có diện tích lớn các loại rau vụ đông, người dân xã Gia Phú có nhu cầu sử dụng nhiều phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Theo ghi nhận của chúng tôi, trên các cánh đồng của xã Gia Phú thời điểm này, người dân chủ yếu sử dụng các loại vật tư nông nghiệp có nguồn gốc trong nước. “Gia đình tôi nhiều năm nay chỉ sử dụng phân bón của các nhà máy sản xuất tại Lào Cai và các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ có nguồn gốc trong nước để sản xuất nông nghiệp. Sử dụng hàng trong nước khiến tôi yên tâm hơn vì có hướng dẫn sử dụng rõ ràng và nguồn gốc xuất xứ” - bà Nguyễn Thị Mạo, ở thôn Đồng Lục, xã Gia Phú cho hay.

Theo rà soát của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai, trên địa bàn tỉnh hiện có gần 600 cơ sở đang kinh doanh phân bón và thuốc bảo vệ thực vật với số lượng hàng trăm nghìn tấn mỗi năm. Trong đó, có 3 đơn vị được cấp phép vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật, 242 cơ sở được cấp Chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật và 314 cơ sở đang kinh doanh phân bón (120 cơ sở đã được kiểm tra, đánh giá, thẩm định và được cấp Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phân bón, 194 cơ sở đang được đánh giá, thẩm định).

Trong gần 3 năm trở lại đây, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh phối hợp với các địa phương tuyên truyền đến người dân việc sản xuất nông nghiệp an toàn, trong đó quan tâm sử dụng các loại vật tư có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đặc biệt là các mặt hàng sản xuất trong nước. Riêng năm 2018, Chi cục đã phối hợp tổ chức 14 lớp tập huấn, tuyên truyền về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón an toàn cho nông dân một số vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của tỉnh, trong đó luôn lồng ghép nội dung tuyên truyền về sử dụng hàng Việt.

Ông Cao Đăng Kiên, Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Những năm gần đây, việc quản lý kinh doanh phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh ngày càng được siết chặt nên các mặt hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc giảm đáng kể. Những cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp đã và đang làm khá tốt công tác đưa hàng Việt đến với nông dân. Việc người dân ngày càng ưa chuộng sử dụng các sản phẩm vật tư nông nghiệp do các đơn vị trong nước sản xuất đem lại nhiều hiệu quả trong sản xuất, nhất là trong bối cảnh chúng ta đang hướng đến các sản phẩm an toàn.

Để hàng Việt giữ vững thị phần trước sự cạnh tranh của hàng ngoại nhập trong lĩnh vực cung ứng vật tư nông nghiệp, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp sản xuất, cơ sở kinh doanh cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, tôn vinh hàng Việt, qua đó giới thiệu, cung ứng các mặt hàng xuất xứ trong nước có chất lượng đến người tiêu dùng. Thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sẽ thúc đẩy nền nông nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng an toàn, bền vững.

Đức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.