Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Gom niềm vui đến mọi nhà

13/02/2018 16:53

LCĐT - Tết là dịp mọi người được sum họp cùng gia đình, người thân và du xuân sau một năm vất vả với bao lo toan. Vậy nhưng vẫn có không ít công nhân, kỹ sư, nhân viên bán hàng... vì đặc thù công việc mà không được nghỉ Tết. Với trách nhiệm, lòng yêu nghề, họ cùng đồng nghiệp nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, lấy niềm vui chung của mọi nhà làm niềm vui của riêng mình.

Giữ dòng điện luôn tỏa sáng

Chia sẻ về công việc trực Tết, anh Phạm Hữu Hồng, nhân viên trực vận hành thuộc Công ty Điện lực Bắc Hà tâm sự rằng: Thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, dù ai đi làm ăn, công tác hay học tập ở bất cứ đâu, đều cố gắng thu xếp công việc để được sum họp cùng gia đình, người thân. Ấy vậy, trong những ngày này, những công nhân, kỹ sư ngành điện lực vẫn phải tạm rời xa tổ ấm, có mặt tại vị trí làm việc để đảm bảo giữ dòng điện luôn tỏa sáng trong những ngày Tết đến, xuân về.

Với anh Hồng, những đêm trực tết đều để lại kỷ niệm đáng nhớ.

Công tác trong ngành điện lực Lào Cai hơn 23 năm, thì cũng ngần ấy năm anh Hồng đón giao thừa tại đơn vị và năm nay sẽ là năm thứ 24 anh trực Tết, trước khi nghỉ chế độ theo quy định của Nhà nước vào tháng 9/2018 này. Với anh Hồng, trong những năm công tác, “tâm trạng” nhất và cũng nhiều kỷ niệm nhất vẫn là những đêm trực Giao thừa, không xem bắn pháo hoa, không hái lộc đầu năm, anh em luôn túc trực bên bàn máy để tiếp nhận thông tin về hoạt động của lưới điện, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố. Đôi lúc, cũng có nỗi buồn thoáng qua, nhưng vì nhiệm vụ, các anh phải đảm bảo việc cung cấp điện an toàn, liên tục để mọi nhà được đón Tết trong niềm vui trọn vẹn. Nghĩ đến niềm vui và hạnh phúc của mọi người, thì nỗi buồn riêng của các anh cũng vơi đi.

Anh Hồng bồi hồi kể: “Nhớ Tết năm ngoái, khi đang cùng anh em chuẩn bị đón giao thừa, khi chỉ còn vài phút nữa là bước sang năm mới, chợt chuông điện thoại phòng trực vận hành reo lên. Có điện thoại, tôi bồn chồn, lo lắng, không biết chuyện gì xảy ra. Không nhẽ có sự cố về điện? Nếu xảy ra sự cố vào thời khắc quan trọng nhất trong năm, thời khắc mà tất cả mọi người đang háo hức đón chờ thì thật không may mắn! Cầm điện thoại nghe, tôi thật xúc động, bên kia đầu dây là âm thanh quen thuộc của bài hát “Happy new year” vang lên, kết thúc là lời chúc tết của những đồng nghiệp đang trực ở vị trí thành phố Lào Cai. Mọi người ai nấy thở phào nhẹ nhõm, trong lòng tràn đầy hạnh phúc. Đêm giao thừa, chúng tôi cũng thường nhận được nhiều cuộc điện thoại của lãnh đạo đơn vị và đồng nghiệp trong tỉnh gọi chúc Tết, những lời chúc xen lẫn trong tiếng pháo hoa từ xa vọng lại, báo hiệu thời khắc năm mới đã đến”.

Trong những ngày Tết, bất kỳ thời gian nào, khách hàng báo mất điện là các anh lên đường ngay, điện sáng trở lại, khách hàng vui vẻ cảm ơn, đó thật sự là những món quà động viên, khích lệ cho những người trực Tết giữ ánh sáng cho muôn nhà.

Năm mới khó khăn thử thách mới đang ở phía trước, các anh luôn động viên nhau cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ và mong tất cả mọi người, mọi nhà đều được hưởng cái Tết cổ truyền thật yên bình và hạnh phúc.

Sự hài lòng của khách là niềm vui

Trong khi mọi người, mọi nhà đang tất bật sắm Tết, dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị bữa cơm tất niên, thì chị Bùi Thị Thanh Loan cũng như nhiều nhân viên bán hàng thuộc Công ty Xăng dầu Lào Cai phải tập trung làm việc cao độ để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của các đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn, bởi nhu cầu tiêu thụ xăng, dầu trong những ngày cận Tết Nguyên đán luôn tăng cao hơn nhiều so với ngày thường.

Sự động viên của người thân, đồng nghiệp là mốn quà quí của chị Loan khi tết đến, xuân về.

Chị Loan cho biết, với đặc thù công việc của chị thì việc “người ta đi chơi, mình  đi làm” là điều đương nhiên, nên 12 năm công tác trong ngành thì có 11 năm chị được phân công nhiệm vụ trực Tết. Vì vậy, khi mọi việc chuẩn bị Tết cho gia đình thì chị phải tranh thủ lúc nghỉ ca trong những ngày trước đó để dọn dẹp nhà cửa và sắm tết, còn mâm cơm cúng tất niên hằng năm thường do chồng, gia đình nhà chồng hỗ trợ. Theo quy định của đơn vị, nhân viên trực Tết sẽ phải thường trực phục vụ khách hàng đến đêm 30 Tết và bắt đầu công việc của mình vào đầu giờ chiều của ngày mồng 1 Tết. Vất vả là vậy, nhưng niềm vui của mỗi nhân viên bán xăng, dầu chính là đem đến sự hài lòng của khách hàng.

  Tết cổ truyền đến với chị Loan cũng như những nhân viên khác thuộc Công ty Xăng dầu Lào Cai dù muộn hơn và thời gian đón xuân cùng gia đình cũng ít hơn so với nhiều người, nhưng những lời động viên của người thân, đồng nghiệp và khách hàng là món quà xuân vô cùng quý giá giúp chị và đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Sản xuất là trên hết

Với đặc thù công việc, vào thời khắc giao thừa, anh Trần Trường Sơn và nhiều kỹ sư, công nhân thuộc Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai (Khu Công nghiệp Tằng Loỏng) vẫn cần mẫn, say sưa với công việc duy trì sản xuất 3 ca liên tục, đảm bảo không để tắt lò, không để ngừng dây chuyền sản xuất.

Kỹ sư, công nhân Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai luôn coi hiệu quả sản xuất là niềm vui mỗi ngày.

Tại Phân xưởng luyện, anh Trần Trường Sơn, Tổ trưởng Tổ phản xạ, Phân xưởng luyện đang bám sát lò chuyển, chỉ đạo công nhân giữ lò cho đều nhiệt, lấy mẫu thử và rót đồng chảy từ lò chuyển dung lượng 15 tấn/mẻ vào gầu chuyên dụng chạy bằng cáp cần trục đổ vào lò phản xạ. Nhiệt độ lò hiện tại là 1.200 độ C, nóng hừng hực, nhưng các anh vẫn thao tác thuần thục, chính xác, chỉ một vài phút, họ đã rót xong 15 tấn đồng nóng chảy vào lò phản xạ nhanh gọn.

Vừa lau mồ hôi trên trán, anh Sơn bảo: “Anh em công nhân, kỹ sư làm ở Phân xưởng luyện đều là những người được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm, nên thao tác vận hành dây chuyền rất chuẩn xác, chỉ kiểm tra màu đồng nóng chảy đã biết đồng được luyện đạt tiêu chuẩn và ở phẩm cấp nào. Dù là ngày nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng anh em vẫn sản xuất với khí thế khẩn trương và quyết tâm cao. Không chỉ có Phân xưởng luyện mà các phân xưởng khác của đơn vị, ai cũng muốn làm tốt công việc của mình ngay từ những ngày đầu năm mới, đó vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi của chúng tôi”.

Nói về việc trực Tết, anh Sơn chia sẻ: Đã 8 năm liên tục, anh được phân công trực Tết tại đơn vị. Mấy năm đầu, vợ con chưa thông cảm, nên thắc mắc rằng cả năm có mấy ngày Tết, lại là trụ cột gia đình mà anh luôn vắng nhà, mọi công việc trong gia đình dành cho vợ quán xuyến, lo toan. Nhưng sau đó, vợ con dần hiểu và chia sẻ công việc đặc thù của anh. Bản thân anh thì luôn xác định coi công việc là trên hết, được góp sức mình đảm bảo duy trì sản xuất ổn định, hiệu quả là niềm vui mỗi ngày.

Tết cổ truyền về rất gần. Mùa xuân càng thêm ý nghĩa khi vẫn có những người đang ngày đêm âm thầm làm nhiệm vụ để góp sức mình mang lại niềm vui cho mọi người, mọi nhà.

Viết Vinh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.