Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Giá thịt lợn đạt đỉnh mới, người tiêu dùng quay lưng với thịt lợn

02/06/2020 08:07

LCĐT - Những ngày vừa qua, giá tăng lên mức cao, tác động mạnh đến đời sống của người dân, nhất là sinh viên, công nhân, người lao động tự do.

Lợn thịt, lợn giống đều tăng giá

Khảo sát của phóng viên Báo Lào Cai ngày 29/5 tại các chợ trung tâm trên địa bàn thành phố Lào Cai cho thấy: Thịt lợn trắng có giá từ 180.000 đồng đến 190.000 đồng/kg; giá thịt lợn đen dao động từ 230.000 đồng/kg đến 250.000 đồng/kg tùy loại. Giá thịt lợn cũng có sự chênh lệch từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/kg tại các chợ khác nhau. Cụ thể, các chợ Cốc Lếu, Nguyễn Du, Kim Tân, Châu Úy thường bán thịt lợn với giá cao hơn các chợ khác trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Khu vực bán thịt lợn tại chợ Kim Tân khá vắng vẻ.

Nguyên nhân thịt lợn tăng giá được tiểu thương giải thích là do giá lợn hơi đạt kỷ lục mới: Giá lợn hơi trắng từ 90.000 đồng đến 100.000 đồng/kg, giá lợn hơi đen từ 120.000 đồng đến 150.000 đồng/kg. Lợn hơi giá cao, lại khan hiếm do sau dịch tả lợn châu Phi, nhiều hộ nuôi chưa dám tái đàn với số lượng lớn, trong khi đó một số địa phương như Văn Bàn, Bát Xát, dịch tả lợn châu Phi tái xuất hiện, đàn lợn ở đây bị cách ly và tiêu hủy dẫn đến cung không đủ cầu.

Trên thực tế, dù dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trở lại ở một số địa phương nhưng tổng đàn lợn bị tiêu hủy chưa nhiều, không gây nhiều ảnh hưởng đến sản lượng thịt cung ứng ra thị trường. Trong khi đó, việc tái đàn đang được đẩy nhanh, tốc độ tái đàn bằng 80,2% tổng đàn lợn trước khi có dịch (tháng 5/2019, tổng đàn lợn của tỉnh là 480.114 con) và bằng 122,8% so với thời điểm tháng 10/2019 (313.489 con).

Theo bà Phạm Thị Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, sản lượng lợn hơi sản xuất tại Lào Cai đủ cung ứng nhu cầu tiêu thụ trong tỉnh. Giá lợn tăng trong thời gian vừa qua do ảnh hưởng chung của thị trường trong nước.

Việc tái đàn cũng gặp nhiều khó khăn do giá lợn giống tăng. Giá mỗi con lợn giống có trọng lượng 8 - 10 kg là khoảng 2,5 - 3 triệu đồng. Chị Đồng Thu Thảo, thôn Hòa Mạc, xã Gia Phú (Bảo Thắng) cho biết: Giá lợn thịt đang cao, người nuôi lợn như chúng tôi rất kỳ vọng vào lứa nuôi này. Tuy nhiên, giá lợn giống rất cao nên gia đình tôi chưa đầu tư tăng công suất nuôi dù còn nhiều chuồng nuôi để trống. Nhà tôi có 3 lợn nái nên chỉ nuôi con giống tự sản xuất được. Giá con giống cao, dịch bệnh có nhiều nguy cơ bùng phát, nếu đầu tư lớn vào lúc này cũng đi kèm rủi ro lớn.

Người tiêu dùng quay lưng với thịt lợn nội

Giá lợn hơi tăng kỷ lục khiến giá thịt lợn tại các chợ trên địa bàn tỉnh tăng cao. Nhiều người tiêu dùng đã chọn thịt lợn nhập khẩu hoặc chuyển qua dùng các thực phẩm khác.

Tại một số chợ đầu mối, chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh như chợ Cốc Lếu, Kim Tân, Nguyễn Du… đang diễn ra tình trạng ế thịt lợn. Theo nhiều người tiêu dùng, giá thịt lợn hơi hiện tại đã tăng gấp đôi so với năm 2019. Đặc biệt, từ đầu tháng 5/2020, giá thịt lợn tăng mạnh trở lại. Năm 2019, khi giá thịt lợn xuống rất thấp, người tiêu dùng đã giúp người chăn nuôi “giải cứu” thịt lợn, nhưng trong thời gian dịch Covid-19, kinh tế và nguồn thu nhập của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì những hành vi tăng giá thịt lợn khiến người tiêu dùng bức xúc. Nhiều người đã chuyển sang sử dụng các loại thực phẩm khác hoặc thịt lợn nhập khẩu thay thế thịt lợn trong nước cho bữa ăn hằng ngày của gia đình.

Bà Phạm Thị The, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai cho biết: Nhiều người thắc mắc là Chính phủ đã đề nghị giảm giá thịt lợn hơi xuống 60.000 đồng/kg, nhưng giá thịt tại chợ vẫn ngày càng tăng. Gia đình tôi đã hạn chế mua thịt lợn từ vài tháng nay, chuyển sang ăn thịt gà, cá và các thực phẩm khác. Tôi đề nghị các cơ quan có chính sách kiểm soát thị trường thịt lợn.

Không chỉ người tiêu dùng, mà cả những tiểu thương bán hàng cũng bức xúc. Theo lý giải của các tiểu thương, ngay từ khâu nhập hàng họ đã phải nhập với giá cao.

Chị Phạm Thị Điệp, tiểu thương chợ Kim Tân cho biết: So với thời điểm trước, lượng khách hàng mua thịt lợn giảm 50%. Trước đây, mỗi tiểu thương bán hết 1 con lợn/ngày nhưng nay phải 2 - 3 tiểu thương chung nhau mới có thể bán hết 1 con.

Do giá thị lợn trong nước tăng nên từ tháng 4/2020, chị Lê Thị Thu Trang, đầu bếp của một bếp ăn tập thể tại thành phố Lào Cai đã phải mua thịt lợn nhập khẩu thay thế thịt lợn trong nước cho bếp ăn của mình. Chị Trang cho hay: So với thịt trong nước, thịt lợn nhập khẩu hiện rẻ hơn khoảng 40.000 - 60.000 đồng/kg. Mỗi suất ăn chỉ có giá khoảng 25.000 - 40.000 đồng, nên dùng thịt nội sẽ không đủ tiền vốn và không đảm bảo dinh dưỡng cho suất ăn.

Thịt lợn nhập khẩu được Công ty Duy Long phân phối trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Lào Cai đã có một số đơn vị nhập khẩu thịt lợn để bán ra thị trường. Điển hình như Công ty TNHH Một thành viên xuất nhập khẩu Duy Long (Công ty Duy Long) chuyên nhập khẩu thịt lợn từ các nước Ba Lan, Nga, Canada, Brazil…

Ông Lưu Khánh Duy, đại diện Công ty Duy Long cho biết: Trước đây, công ty chủ yếu nhập khẩu để bán cho các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do giá thịt lợn trong nước tăng quá cao, chúng tôi đã nhập thêm để bán lẻ cho người tiêu dùng. Tất cả thịt nhập đều có nguồn gốc rõ ràng, được cấp đông theo tiêu chuẩn châu Âu. Hiện mỗi tháng, chúng tôi bán ra thị trường khoảng 1 tấn thịt lợn nhập khẩu (thị ba chỉ và sườn cánh cung), với giá 110.000 đồng/kg ba chỉ và 125.000 đồng/kg sườn.

Do giá thịt lợn lập đỉnh mới, nhiều người nội trợ thận trọng khi chọn mua các sản phẩm từ thịt lợn do lo ngại tâm lý nuôi vỗ “cấp tốc” để giảm thời gian nuôi, tăng trọng lượng cho lợn khiến chất lượng thịt lợn giảm. Tuy nhiên, thịt lợn vẫn là món ăn quen thuộc trong mâm cơm người Việt do dễ chế biến, thực đơn phong phú. Giá lợn tăng không chỉ ảnh hưởng đến người tiêu dùng, mà còn tác động tiêu cực đối với người chăn nuôi.

Vân Thảo - Thúy Phượng - Đức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.