Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

27/11/2019 14:54

LCĐT - Những năm qua, tỉnh đã huy động nhiều nguồn lực để đầu tư khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Để tìm hiểu về hoạt động của khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu cũng như định hướng của tỉnh, phóng viên Báo Lào Cai đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Ngọc Khải, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai.

Sôi động Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Phóng viên: Xin ông cho biết kết quả thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu và những đóng góp trong sự phát triển chung của tỉnh?

Ông Nguyễn Ngọc Khải: Đến nay, các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) có khoảng 270 dự án đăng ký đầu tư với tổng số vốn gần 38.000 tỷ đồng, trong đó khu KTCK thu hút khoảng 240 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 16.000 tỷ đồng; KCN Tằng Loỏng thu hút 32 dự án đầu tư với tổng vốn hơn 22.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 14.000 lao động (80% lao động địa phương).

Các KCN, khu KTCK những năm qua duy trì hoạt động ổn định và đạt mức tăng trưởng khá. Về xuất - nhập khẩu tăng trung bình 15%/năm, Lào Cai là tỉnh có giá trị kim ngạch xuất - nhập khẩu đứng thứ 3 trong các tỉnh miền núi phía Bắc. Giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng trưởng trung bình 12%/năm, đứng thứ 4 về giá trị sản xuất công nghiệp trong các tỉnh phía Bắc.

Các KCN, khu KTCK đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Lào Cai nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung, giúp đưa Lào Cai trở thành tỉnh phát triển kinh tế đứng thứ 3 trong các tỉnh miền núi phía Bắc (sau Thái Nguyên, Bắc Giang).

Các cửa khẩu thu hút khoảng 500 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất - nhập khẩu, giá trị kim ngạch năm 2018 đạt 3,01 tỷ USD, gấp 1,3 lần năm 2017, gấp 6,1 lần năm 2015; dự kiến năm 2019 đạt 3,7 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2018, trong đó kim ngạch xuất khẩu chiếm từ 60% đến 70%. Thu thuế, phí qua cửa khẩu năm 2018 đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2017, chiếm khoảng 30% tổng thu ngân sách địa phương.

Có 3 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trung bình trên 80%. Các dự án sản xuất công nghiệp có giá trị sản xuất lớn tập trung tại KCN Tằng Loỏng, còn tại KCN Bắc Duyên Hải và Đông Phố Mới chủ yếu là dự án thương mại, sản xuất công nghiệp nhỏ, giá trị sản xuất không cao. Năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp của các KCN đạt 14.194 tỷ đồng, chiếm 67% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh.

Phóng viên: Công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng tại các KCN, khu KTCK được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Khải: Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập 4 KCN với diện tích 2.135 ha. Trong đó, các KCN Bắc Duyên Hải, Đông Phố Mới và Tằng Loỏng với hơn 1.280 ha đã đi vào hoạt động; riêng KCN phía Tây thành phố Lào Cai đang nghiên cứu lập quy hoạch, dự kiến thực hiện vào năm 2020.

Các KCN đều có quy hoạch chi tiết 1/2000 và được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 2 KCN Bắc Duyên Hải và Đông Phố Mới đã được đền bù, giải phóng mặt bằng, san gạt mặt bằng, đầu tư hạ tầng cơ sở đồng bộ, đáp ứng đủ điều kiện cho các nhà đầu tư đến đăng ký. Riêng KCN Tằng Loỏng do diện tích lớn (1.100 ha), kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng lớn, ngân sách địa phương không đảm bảo cân đối nguồn đầu tư nên các doanh nghiệp khi đầu tư vào KCN đã tự ứng trước kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng và tự đầu tư xây dựng hạ tầng theo quy hoạch. Đến nay, hệ thống cấp điện, nước, xử lý nước thải tập trung đã được đầu tư đồng bộ, tuy nhiên, hạ tầng giao thông còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của KCN.

Có 3 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trung bình trên 80%.

Khu KTCK đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung tại Quyết định số 1627 ngày 23/11/2018 với tổng diện tích 15.929,8 ha, hiện nay đã có 10 khu chức năng được phê duyệt quy hoạch chi tiết với 950,66 ha. Hạ tầng một số khu chức năng trong Khu KTCK đã được Nhà nước đầu tư tương đối đồng bộ, đáp ứng cơ bản hoạt động xuất - nhập khẩu.

Phóng viên: Dịch vụ logistics ở tỉnh đã và đang phát triển ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Khải: Dịch vụ logistics là ngành có nhiều tiềm năng phát triển, đây là một ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể của nền kinh tế quốc dân, đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đối với Lào Cai, dịch vụ logistics càng đóng vai trò quan trọng khi tỉnh là cầu nối trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh với hệ thống giao thông đa dạng. Nắm được xu thế phát triển và tầm quan trọng của dịch vụ logistics đối với sự phát triển kinh tế của địa phương cũng như tận dụng tối đa lợi thế vị trí địa lý, tỉnh đã quan tâm, chú trọng công tác quy hoạch và phát triển hạ tầng logistics.

Chiến lược phát triển logistics của Lào Cai đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đặt ra mục tiêu: Đưa Lào Cai trở thành đầu mối logistics quan trọng trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Phát triển dịch vụ logistics thành một ngành dịch vụ đem lại giá trị gia tăng cao và đóng vai trò hỗ trợ, kết nối, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; gắn dịch vụ này với phát triển sản xuất hàng hóa, xuất - nhập khẩu, thương mại trong nước và phát triển hạ tầng giao thông - vận tải, công nghệ thông tin.

Tỉnh đã phê duyệt và công bố danh mục 42 dự án đầu tư dịch vụ logistics, đến nay có 3 dự án về logistics với tổng vốn khoảng 1.800 tỷ đồng đang được tỉnh kêu gọi đầu tư, gồm: Dự án đầu tư hạ tầng và kho bãi xuất  - nhập khẩu Kim Thành, Bản Vược; Dự án đầu tư khu logistics Kim Thành, Bản Vược; Dự án xây dựng hệ thống kho bảo quản hàng hóa nông, lâm, thủy sản Khu Thương mại - Công nghiệp Kim Thành.

Tại khu KTCK hiện có một số dự án logistics hoạt động hiệu quả, như Dự án logistics Kim Thành, Dự án logistics Việt - Trung, Dự án kho trung chuyển hàng hóa của Công ty Nghĩa Anh, Dự án Cảng cạn ICD…

Phóng viên: Là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh về thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với KCN, khu KTCK, vậy những định hướng hoạt động của ban trong thời gian tới ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Khải: Để thu hút các dự án đăng ký đầu tư vào các KCN, khu KTCK, ban đã thực hiện nhiều giải pháp, như tham mưu triển khai các quy hoạch chi tiết trong khu KTCK theo quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, làm cơ sở để thu hút các dự án đầu tư; rà soát, lập danh mục các ngành nghề cần kêu gọi, thu hút đầu tư vào khu KTCK và các KCN; tích cực tham gia xúc tiến, kêu gọi thu hút các tập đoàn lớn có năng lực và uy tín đến đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, ban đồng hành với doanh nghiệp, nắm kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và cùng các ngành tham mưu với UBND tỉnh để có giải pháp tháo gỡ, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động và phát triển; thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính; hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp đến đầu tư vào khu KTCK, các KCN trên địa bàn.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!            

Viết Vinh (thực hiện)
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.