Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

“Dồn sức” cho nhiệm vụ thu ngân sách

16/07/2020 08:52

LCĐT - Dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ tới hoạt động sản xuất, kinh doanh và ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách nhà nước, vì vậy nhiệm vụ thu ngân sách của ngành tài chính trong năm 2020 trở nên nặng nề hơn. Phóng viên Báo Lào Cai đã có cuộc phỏng vấn ông Ngô Đức Ảnh, Giám đốc Sở Tài chính về vấn đề này.

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Phóng viên: Xin ông cho biết kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2020 của tỉnh?

Ông Ngô Đức Ảnh: Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội trong tỉnh, dẫn đến thu ngân sách nhà nước trên địa bàn giảm sâu so với cùng kỳ năm 2019. Trước tình hình đó, để đảm bảo cân đối ngân sách địa phương,  Sở Tài chính đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Công văn 1061 ngày 17/3/2020, trong đó chỉ đạo các nội dung về thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đối với từng nguồn thu thuế, phí và các khoản thu nội địa; thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thu từ hoạt động xuất - nhập khẩu.

Kết quả, số thu ngân sách nhà nước 6 tháng đạt 3.050 tỷ đồng (thu nội địa đạt 2.150 tỷ đồng, thu hoạt động xuất - nhập khẩu đạt 750 tỷ đồng, thu quản lý qua ngân sách nhà nước đạt 150 tỷ đồng), bằng 41,3% dự toán Trung ương giao, bằng 29,6% dự toán HĐND tỉnh giao và bằng 83,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Phóng viên: Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh đến công tác thu ngân sách, vậy các ngành, lĩnh vực nào chịu tác động lớn, thưa ông?

Ông Ngô Đức Ảnh: Sự lây lan rất nhanh của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội trên thế giới, trong nước và trong tỉnh. Đối với tỉnh Lào Cai, các lĩnh vực chịu tác động lớn gồm du lịch, kinh doanh dịch vụ lưu trú và ăn uống. Lượng khách và doanh thu du lịch giảm mạnh, tổng lượt khách giảm 65% so với cùng kỳ năm trước và chỉ đạt 18,2% kế hoạch năm; tổng doanh thu du lịch giảm 70,6% so với cùng kỳ, đạt 14,5% kế hoạch.

Nhiều mặt hàng gặp khó khăn trong xuất - nhập khẩu như: kim ngạch quặng xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai chỉ đạt 4,3 triệu USD, giảm 87,85% so với cùng kỳ năm trước và kim ngạch hàng hóa có thuế đạt 1,9 triệu USD, giảm 93,9% so với cùng kỳ; số thuế thu 17,6 tỷ đồng, giảm 93,95% so với cùng kỳ. Kim ngạch than cốc nhập khẩu đạt 14,38 triệu USD, giảm 77,8% so với cùng kỳ; số thuế thu 33 tỷ đồng, giảm 77,9% so với cùng kỳ. Kim ngạch hóa chất nhập khẩu đạt 15,52 triệu USD, giảm 2,3% so với cùng kỳ; số thu vào ngân sách nhà nước là 29,5 tỷ đồng, giảm 2,1% so với cùng kỳ. Kim ngạch năng lượng điện đạt 38,8 triệu USD, giảm 19,5% so với cùng kỳ; số thuế thu đạt 90,2 tỷ đồng, giảm 19,3% so với cùng kỳ.

Phóng viên: Những khó khăn chủ yếu của doanh nghiệp ở Lào Cai hiện nay là gì, thưa ông?

Ông Ngô Đức Ảnh: Mặc dù dịch Covid-19 đã được khống chế và đất nước bước sang “trạng thái bình thường mới” nhưng các doanh nghiệp cần thời gian dài để phục hồi. Trong khi đó, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ nên gặp khó khăn về vốn, thiếu nguyên liệu nhập khẩu, khó tìm kiếm thị trường...

Đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ, trong 5 tháng đầu năm 2020, doanh thu giảm 80% so với cùng kỳ năm trước và nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, tạm ngừng kinh doanh, có nguy cơ phá sản. Sang tháng 6/2020, một số doanh nghiệp đã hoạt động trở lại nhưng chưa thể phục hồi. Ngoài ra, việc chưa mở lại các tour du lịch đón khách quốc tế tại các khu du lịch trên địa bàn tỉnh đã dẫn đến số thu từ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ giảm.

Doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực casino trong 5 tháng đầu năm có doanh thu giảm 95% so với cùng kỳ năm trước và hiện chưa phục hồi.

Đối với doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, do Trung Quốc và Việt Nam vẫn áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nên một số mặt hàng khó xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Các doanh nghiệp sản xuất thủy điện cũng gặp khó khăn vì các chuyên gia Trung Quốc không thể sang Việt Nam để lắp máy; việc nhập khẩu thiết bị của nhiều dự án vướng mắc do dịch nên chậm tiến độ so với quy định.

Phóng viên: Sở Tài chính đã tham mưu cho UBND tỉnh và triển khai những giải pháp gì để bảo đảm nhiệm vụ thu ngân sách trong thời gian tới, thưa ông?

Ông Ngô Đức Ảnh: Để hoàn thành nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2020, Sở Tài chính đã tham mưu UBND tỉnh báo cáo trình HĐND tỉnh Kỳ họp thứ 14 về tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước trong 6 tháng đầu năm 2020, điều chỉnh dự toán năm 2020 và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo về công tác thu ngân sách nhà nước của năm với sự nỗ lực và quyết tâm cao nhất. Trong đó, các ngành, các cấp kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh sản phẩm của doanh nghiệp; thực hiện các chính sách gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất. Các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hải quan, kiểm dịch, biên phòng, kho hàng, bến bãi… cho các doanh nghiệp, thương nhân tham gia hoạt động xuất - nhập khẩu, xuất - nhập cảnh; nắm thông tin phía Trung Quốc và hỗ trợ, thúc đẩy hàng hóa xuất - nhập khẩu qua cửa khẩu, lối mở. Tăng cường quản lý thu, chống thất thu, chống buôn lậu và gian lận thương mại; triển khai quyết liệt các biện pháp chống chuyển giá, trốn thuế. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, kiểm tra sau thông quan, tập trung vào các doanh nghiệp, lĩnh vực, mặt hàng trọng điểm, rủi ro cao; phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, gian lận thuế, trốn thuế; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của cơ quan thuế, hải quan.

Quản lý chặt chẽ các khoản thu, nhất là thu qua hình thức khoán; mở rộng cơ sở thuế (kể cả đối tượng và căn cứ tính thuế); kiểm soát chặt giá tính thuế hải quan, nhất là những mặt hàng có giá trị lớn, thuế suất cao như ô tô, hàng mỹ phẩm, hàng tạm nhập - tái xuất... Rà soát, lập danh sách các doanh nghiệp có trụ sở tại địa phương khác đang nộp thuế vãng lai tại tỉnh; tham mưu UBND tỉnh yêu cầu doanh nghiệp thực hiện các thủ tục kê khai, nộp thuế trực tiếp tại tỉnh. Tập trung xử lý, thu hồi nợ đọng thuế, phấn đấu đến ngày 31/12 giảm còn dưới 5% so với số thu ngân sách nhà nước của năm.

Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính (Sở Tài chính), UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan đơn vị liên quan đẩy mạnh việc thực hiện đấu giá thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt; rà soát quỹ đất và trụ sở cũ các cơ quan, trình UBND tỉnh bổ sung quỹ đất vào kế hoạch khai thác năm 2020; rà soát diện tích, thời gian thuê mặt đất, mặt nước của tổ chức kinh tế để thực hiện các dự án khai thác khoáng sản, thủy điện và trình UBND tỉnh truy thu tiền thuê mặt đất, mặt nước.

Như vậy, các giải pháp trên cần được các sở, ngành, địa phương “dồn sức” thực hiện đồng bộ để có tác động tổng thể, trực tiếp và có kết quả đến số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2020 và các năm tiếp theo.

Viết Vinh (thực hiện)
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.