Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Định hướng xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch đạt tiêu chuẩn quốc tế

14/11/2012 11:11

Năm 2004 đi vào lịch sử quan hệ giữa tỉnh Lào Cai với vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp), đánh dấu bằng Lễ công bố quy hoạch du lịch Lào Cai và đô thị Sa Pa, trong đó nội dung về quy hoạch du lịch và đô thị Sa Pa là một định hướng quan trọng nhằm xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch đạt tiêu chuẩn quốc tế, hiện đại và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

"Cứu" đô thị Sa Pa

Ai cũng biết, Sa Pa hấp dẫn du khách ở nét hoang sơ, hùng vĩ với khí hậu không đâu có được, sự hài hoà của kiến trúc bản địa và bản sắc truyền thống của cộng đồng các dân tộc. Nhưng có thời bị "tàn phá" ghê gớm, nhà cao tầng mọc lên nhan nhản, người dân cứ đất của mình mà xây nhà, mạnh ai nấy làm, cao thấp với đủ kiểu kiến trúc khác nhau. Phải "cứu" lấy Sa Pa bằng cách có quy hoạch, có quy chế...

 

Các chuyên gia vùng Aquitaine góp ý vào bản quy hoạch đô thị Sa Pa.     Ảnh: Mạnh Dũng

Năm 2001, đồng chí Bùi Quang Vinh, khi đó là Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai (nay là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư) sang Trường Đại học Boóc-đô 3 dự lễ tổng kết 3 năm chương trình hợp tác đào tạo giữa tỉnh Lào Cai với Trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội và Trường Đại học Boóc-đô 3 (thuộc vùng Aquitaine) về việc đưa nghiên cứu sinh của Pháp đến Sa Pa nghiên cứu. Sang Pháp, đồng chí mang theo ý tưởng đã ấp ủ từ lâu về một bản quy hoạch cho đô thị Sa Pa, bởi như đồng chí đã từng nói: Sa Pa do người Pháp phát hiện ra năm 1903, vậy thì khó ai có thể làm tốt quy hoạch Sa Pa hơn người Pháp!

Chuyến đi thành công mỹ mãn: Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã gặp lãnh đạo Hội đồng vùng Aquitaine và thuyết trình ba nội dung về đô thị, về du lịch và về nông nghiệp, đề nghị vùng Aquitaine giúp đỡ. Ít tháng sau, Hội đồng vùng Aquitaine cử một đoàn chuyên gia sang nghiên cứu vấn đề này. Bản quy hoạch du lịch Lào Cai và đô thị Sa Pa ra đời trong bối cảnh như vậy với sự giúp đỡ toàn bộ về kinh phí của bạn.

Quy hoạch đô thị Sa Pa rất cụ thể, chi tiết, đồng thời cũng rất thông thoáng, có quy chế chung, có quy chế riêng cho từng khu quy hoạch. Trong quy hoạch không áp đặt một sơ đồ cụ thể nào, thậm chí các tuyến đường đô thị ở các phân khu cũng không được xác định. Tất cả để dành cho sự sáng tạo và yêu cầu của mỗi dự án đầu tư vào đô thị du lịch Sa Pa. Toàn bộ nội dung quy hoạch được đưa vào quy chế đô thị để làm tăng tính pháp quy và được gọi là Quy chế đô thị Sa Pa.

8 năm sau khi Quy chế được công bố, tuy còn nhiều nội dung thực hiện chưa được như mong muốn do những nguyên nhân khách quan, trong đó việc thiếu nguồn lực tài chính là nguyên nhân chủ yếu, nhưng thực tế đã chứng minh rằng đô thị Sa Pa đã được "cứu" và là định hướng quan trọng xây dựng thị xã du lịch Sa Pa. Đồng chí Lê Đức Luận, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho rằng: May mà có quy hoạch, quy chế, nên giờ Sa Pa mới còn như thế này. Nếu không có hoặc quy chế ra đời muộn hơn, chắc chắn là cảnh quan Sa Pa đã bị phá vỡ rất nhiều mà không thể "chữa" được!

Bản quy hoạch công phu, trí tuệ, chuẩn mực

Tháng 11/2004, quy hoạch du lịch Lào Cai và đô thị Sa Pa được công bố. Ở thời điểm đó, đây là sản phẩm của sự hòa trộn giữa công nghệ quy hoạch của Cộng hòa Pháp với Việt Nam đầu tiên của cả nước

Trong buổi giới thiệu và tọa đàm Quy chế Sa Pa do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tháng 10/2006 tại Sa Pa, đồng chí Bùi Quang Vinh, lúc đó là Bí thư Tỉnh ủy có bài nói chuyện gần 3 tiếng đồng hồ khiến toàn bộ cử tọa lắng nghe. Xin được trích một số đoạn trong bài nói chuyện của đồng chí Bùi Quang Vinh: "... Phía bạn cử một đoàn gồm 6 cán bộ thường xuyên có mặt ở Sa Pa ròng rã suốt 3 năm liền. Họ đi đến từng mét vuông đất ở thị trấn Sa Pa để khảo sát, nghiền ngẫm, đưa ra ý tưởng, mục tiêu quy hoạch, gồm 3 yếu tố tạo nên sự tuyệt vời của Sa Pa: Thiên nhiên, kiến trúc và con người...".

"... Quy hoạch đô thị Sa Pa còn đặc biệt ở hệ thống hạ tầng kỹ thuật gồm những công trình phía dưới mặt đất. Đó là các hạng mục cấp nước, thoát nước, cấp điện, xử lý chất thải... đặc biệt là cấp nước và thoát nước được làm vô cùng công phu. Do Sa Pa có các đường hợp thuỷ, phân thuỷ khác nhau, địa hình khác nhau, nên nước mặt và nước ngầm phải tuân theo quy luật tự nhiên. Những công trình này không phụ thuộc vào các dự án đầu tư phía trên mặt đất, mà các dự án phía trên sẽ phụ thuộc vào hệ thống ngầm này...".

Xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch đạt tiêu chuẩn quốc tế

Quy chế đô thị Sa Pa 2004 là hình thức quy hoạch mới với đầy đủ cơ sở khoa học, tính pháp lý, được Bộ Xây dựng đánh giá cao và sau đó có nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đến học tập, tham khảo. Sau khi Quy chế được ban hành, UBND huyện Sa Pa đã tổ chức công bố rộng rãi Quy chế đến các cơ quan, tổ chức và nhân dân. Quy chế đô thị Sa Pa 2004 hướng sự phát triển đô thị Sa Pa đi vào trật tự nhằm mục tiêu đảm bảo sự phát triển bền vững và tăng cường sức hút du lịch cho Sa Pa. Tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quy chế đô thị Sa Pa 2004, UBND huyện đã đánh giá trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện Quy chế, bước đầu đã phát huy vai trò thu hút nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp, thu hút sự quan tâm của du khách đối với Sa Pa. Đồng thời, huyện cũng lấy Quy chế làm cơ sở thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, đã thực hiện tốt việc duy trì chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, khống chế chiều cao tối đa và hình thức kiến trúc bên ngoài... Tuy chưa đủ nguồn lực để thực hiện, nhưng kể từ khi có bản Quy chế, huyện Sa Pa và tỉnh Lào Cai đã rất cố gắng, không cho làm thêm những công trình có thể phá vỡ quy hoạch, đặc biệt là không san gạt và việc khống chế chiều cao của mỗi công trình xây dựng được tuân thủ tuyệt đối, được nhân dân và khách du lịch quan tâm, ủng hộ.

Thị trấn Sa Pa.

Trên cơ sở bản Quy chế quản lý quy hoạch đô thị Sa Pa 2004, năm 2012, các chuyên gia Pháp đã phối hợp, giúp đỡ tỉnh Lào Cai cũng như huyện Sa Pa xây dựng quy hoạch mở rộng đô thị thị trấn Sa Pa và định hướng phát triển thị trấn Sa Pa đến năm 2025, quy hoạch chi tiết một số khu theo Quy chế đô thị 2004 tỷ lệ 1/500 để làm mô hình mẫu. Đến nay, hợp phần quy hoạch mở rộng đô thị thị trấn Sa Pa đã cơ bản hoàn thiện, UBND tỉnh đã ban hành Quy chế đô thị Sa Pa năm 2012 trên cơ sở mở rộng và điều chỉnh Quy chế đô thị Sa Pa năm 2004 cho phù hợp với sự phát triển của Sa Pa. Theo quy hoạch, diện tích Sa Pa trong tương lai sẽ được mở rộng lên gấp đôi hiện nay, khoảng 4.637 ha, chưa kể vùng phụ cận mở rộng tới 9 xã ngoại vi với khoảng 35.000 ha. Trong tương lai gần, Sa Pa sẽ là một đô thị gồm 9 phân khu chức năng, trong đó có khu đô thị trung tâm, khu đô thị mới Ô Quý Hồ, khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, khu du lịch núi Hàm Rồng… Bản quy hoạch đô thị du lịch Sa Pa có ý nghĩa rất quan trọng trong lộ trình nâng cấp Sa Pa trở thành thị xã trước năm 2015 và đưa Sa Pa trở thành khu du lịch, nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đây là việc làm không chỉ mang lại lợi ích cho Sa Pa mà còn đối với sự phát triển của tỉnh Lào Cai, tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai bên trong việc lập quy chế cho các khu mới của Lào Cai, đặc biệt là các khu có tiềm năng phát triển du lịch, như đô thị Bắc Hà, Mường Hum, Ý Tý...

Đồng chí Lê Đức Luận, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho biết: Quy hoạch đô thị du lịch Sa Pa kế thừa Quy chế đô thị Sa Pa, trong đó đô thị Sa Pa được mở rộng và hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng. Từ bản quy hoạch này, huyện Sa Pa sẽ có quy hoạch chi tiết cho từng khu vực theo hướng chỗ nào cần thiết thì thực hiện trước và phải hoàn thiện thành những mô hình cụ thể...

Sau khi bản quy hoạch đô thị Sa Pa (mới) được công bố, tiếp tục có thêm một số nhà đầu tư bất động sản "rậm rịch" tính chuyện rót vốn vào thị trường tiềm năng này với những dự án "khủng" và hầu hết nằm trong nhóm các dự án được huyện xếp vào nhóm các dự án ưu tiên, hỗ trợ triển khai đầu tư hoặc kêu gọi vốn.

Đồng chí Lê Đức Luận, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa tiết lộ: Huyện đang đề xuất với tỉnh về chương trình chỉnh trang đô thị, trong đó có việc sửa chữa các công trình không phù hợp. Nếu được phê duyệt, Sa Pa sẽ có thêm nguồn lực thực hiện Quy chế, kể cả nguồn lực từ nước ngoài. Người dân và chính quyền Sa Pa đang rất hào hứng và tin tưởng về sự phát triển mới của đô thị Sa Pa.

Phạm Đức
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.