Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu

11/08/2017 19:10

LCĐT -  Đó là chỉ đạo của đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị được UBND tỉnh tổ chức chiều 11/8. Tại hội nghị, Thường trực UBND tỉnh nghe các ngành, địa phương báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch số 269, ngày 4/11/2016 của UBND tỉnh về triển khai  Quyết định số 40 ngày 22/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về mở rộng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành liên quan, lãnh đạo UBND thành phố Lào Cai và các huyện có liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong chủ trì hội nghị.

Kế hoạch số 269 đề ra 4 nhóm nội dung là: Quy hoạch, cơ chế chính sách, đầu tư hạ tầng và các vấn đề khác với 29 nhiệm vụ cụ thể được giao cho các sở, ngành có liên quan. Sau 9 tháng triển khai, các sở, ngành đã tích cực thực hiện, đến nay có 15/24 nhiệm vụ cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra, đạt hơn 62% kế hoạch. Các cơ chế chính sách thu hút doanh nghiệp đến với cửa khẩu Lào Cai được triển khai tích cực thông qua việc điều chỉnh các loại phí, lệ phí tại cửa khẩu; tăng cường các biện pháp tiện lợi hóa thông quan (kéo dài thời gian thông quan, vận chuyển 4 loại hoa quả bằng xe tải cỡ lớn); tích cực đề xuất với Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương cho phép mở các lối mở biên giới, đa dạng hóa các loại hình xuất, nhập khẩu.

Tuy nhiên, những yếu tố cơ bản để xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai có quy mô tầm khu vực còn chậm so với tiến độ liên quan đến công tác thực hiện quy hoạch, bố trí nguồn vốn.

Tại hội nghị, các ngành có liên quan của tỉnh đề nghị UBND tỉnh: Gia hạn thực hiện nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế và quy hoạch chi tiết các khu chức năng trong khu kinh tế đến hết quý I/2018; xem xét bố trí nguồn vốn, phê duyệt dự toán kinh phí thực hiện các quy hoạch trong Kế hoạch số 269; sớm phê duyệt phương án lắp đặt barie và mua sắm trang, thiết bị phục vụ công tác quản lý tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành; giao Ban Quản lý Khu kinh tế là cơ quan đầu mối, chủ trì xây dựng, đề xuất các phương án huy động vốn ngoài ngân sách để vận động các nhà đầu tư trong và ngoài nước thực hiện các dự án lớn, trọng điểm trong khu kinh tế cửa khẩu (nhất là các dự án đầu tư về: Khu kiểm hóa tập trung, khu logistic quốc tế, khu phi thuế quan); có ý kiến đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, sớm cấp giấy phép thăm dò, khai thác quặng apatít đối với các khai trường 26 đến 29 để sớm kết thúc khai thác, hoàn nguyên và trả lại mặt bằng để thực hiện quy hoạch mở rộng khu kinh tế cửa khẩu.

Lãnh đạo Sở Công thương phát biểu ý kiến.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND Đặng Xuân Phong yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, nhất là Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cần nêu cao trách nhiệm, đẩy mạnh việc thực hiện các nhiệm vụ được giao; xây dựng và ban hành các chính sách, cơ chế hoạt động có liên quan đến quy chế hoạt động của Khu Kinh tế cửa khẩu, các cửa khẩu, các quy định về quản lý nhà nước tại Khu kinh tế; tập trung vào một số nhiệm vụ như phối hợp với Bộ Ngoại giao, Ủy ban Biên giới quốc gia xây dựng quy hoạch và phát triển các cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc giai đoạn từ nay đến năm 2025; lập quy hoạch phát triển hệ thống cửa khẩu biên giới trên địa bàn tỉnh Lào Cai; phối hợp với Bộ Công thương rà soát, quy hoạch các khu, điểm chợ biên giới theo Hiệp định Thương mại biên giới Việt – Trung năm 2016. Các sở, ngành liên quan tăng cường phối hợp với Bộ Công thương nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ lựa chọn, phê duyệt đề án và xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Lào Cai (Việt Nam) – Vân Nam (Trung Quốc)…

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh sẽ đặc biệt ưu tiên nguồn vốn để hoàn thiện các quy hoạch chi tiết Khu kinh tế cửa khẩu và các nội dung của Kế hoạch số 269.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.