Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Đẩy mạnh liên kết trồng rừng

03/06/2019 08:00

LCĐT - Toàn tỉnh hiện có hơn 354.000 ha rừng, trong đó khoảng 86.000 ha rừng sản xuất. Sản xuất lâm nghiệp đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều người dân. Tuy nhiên, việc khai thác, chế biến lâm sản chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh do chưa thực hiện tốt việc liên kết trồng rừng, tạo vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến.

Gia đình chị Hoàng Thị Yến, ở thôn Bản Trõ, có hơn 20 ha rừng và là một trong những hộ trồng nhiều rừng nhất xã Long Phúc (huyện Bảo Yên). Năm 2013, khi Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Bảo Yên có cơ chế liên kết trồng rừng với người dân, gia đình chị đã nhận hơn 2 ha. Sau vài năm, nhận thấy việc trồng rừng mang lại hiệu quả, đặc biệt là có công ty đứng ra đầu tư ban đầu, không phải lo vốn nên gia đình chị tăng diện tích trồng lên 20 ha. Năm nay, có 2 ha rừng trồng đã đến tuổi khai thác và theo tính toán, mỗi ha thu lãi khoảng 65 triệu đồng.

Cần đẩy mạnh chế biến sâu đối với sản phẩm gỗ rừng trồng.

Ông Phan Huy Thông, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Bảo Yên cho biết: Hợp đồng liên kết giữa công ty với các hộ rất rõ ràng. Công ty có đất, đầu tư giống và người dân trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng. Khi rừng đến kỳ khai thác, công ty sẽ hoàn tất hồ sơ khai thác gỗ rừng trồng theo quy định của pháp luật và hưởng 50% sản lượng gỗ, 50% sản lượng gỗ còn lại hộ gia đình được hưởng. Trên thực tế, công ty chỉ tính bình quân mỗi ha rừng trồng đạt 70 m3 gỗ để chia tỷ lệ; phần còn lại, khi nông dân đầu tư chăm sóc, vượt ở mức cao thì nông dân sẽ được hưởng toàn bộ.

Cách làm linh hoạt này khiến nông dân yên tâm gắn bó, đầu tư chăm sóc rừng sản xuất. Cơ chế liên kết đã tạo ra lợi ích kép, đất rừng của công ty được bảo vệ, công tác quản lý được nâng cao và người liên kết có thu nhập ổn định. Theo tính toán, với 1 ha rừng liên kết, người trồng rừng lãi từ 50 đến 80 triệu đồng. Để đảm bảo ổn định đầu ra cho sản phẩm, công ty duy trì 3 cơ sở chế biến gỗ: 1 xưởng chế biến giấy đế, 1 xưởng sản xuất gỗ xẻ thanh, 1 nhà máy sản xuất viên nén mùn cưa.

Với chính sách tối đa lợi ích cho người nông dân nhưng việc liên kết trồng rừng vẫn chưa đủ hấp dẫn. Dẫn chứng về điều này, ông Thông cho biết thêm: Hơn 10.000 ha rừng trồng và rừng tự nhiên hiện có, công ty mới thực hiện liên kết được hơn 1.500 ha (đạt 15% tổng diện tích); có hơn 600 hộ thuộc 15 xã trồng rừng sản xuất và thu nhập bình quân khoảng 10 triệu đồng/ha/năm là chưa đủ sức hấp dẫn với người trồng rừng.

Trung bình mỗi năm, toàn tỉnh khai thác 67.000 m3 khối gỗ và trồng mới từ 6.000 ha đến 8.000 ha rừng. Các loại cây lâm nghiệp được lựa chọn đưa vào sản xuất có thể kể đến như quế, xoan ta, trẩu, sơn tra... Trên địa bàn tỉnh hiện có 37 doanh nghiệp, 7 hợp tác xã và gần 280 hộ kinh doanh, chế biến lâm sản. Bên cạnh các sản phẩm truyền thống, nhiều sản phẩm lâm nghiệp mới phát triển mạnh và trở thành sản phẩm chủ lực của lâm nghiệp Lào Cai như ván ép, vỏ quế, tinh dầu quế, thuốc tắm của người Dao đỏ...

Trên địa bàn tỉnh cũng đã hình thành một số mô hình kinh doanh theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm, tạo sự gắn kết giữa người trồng rừng với các cơ sở chế biến. Các công ty lâm nghiệp và tổ chức hợp tác đã liên kết trồng rừng, bao tiêu sản phẩm cho hơn 3.000 hộ, với gần 10.000 ha rừng trồng. Các địa phương thành lập được gần 200 nhóm sở thích về trồng cây quế, phát triển thảo quả bền vững, với hơn 3.500 hộ tham gia.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, việc liên kết trồng rừng chưa có tính bền vững, chưa tạo lợi nhuận tối đa để hấp dẫn người trồng rừng. Kinh tế lâm nghiệp và ngành công nghiệp chế biến vẫn còn nhiều bất cập. Đa phần doanh nghiệp chế biến gỗ thiếu vốn nên có quy mô nhỏ, công nghệ đơn sơ, tỷ suất lợi nhuận chưa cao, chưa có chính sách nhất quán về sản phẩm như phân khúc thị trường, chiến lược cụ thể về sử dụng nguyên liệu. Trong khai thác, chế biến, kinh doanh còn tình trạng “mạnh ai nấy làm”, chưa có chiến lược, thiếu quy hoạch nên giá trị sản phẩm chưa cao. Cơ cấu ngành nghề trong chế biến chưa có sự gắn kết giữa các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị chế biến liên tục gỗ rừng trồng. Mối liên kết giữa các cơ sở chế biến, doanh nghiệp gần như không có, sản phẩm của doanh nghiệp này chưa là nguyên liệu của doanh nghiệp khác.

Ông Vũ Hồng Điệp, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Để sản xuất lâm nghiệp, nhất là ngành chế biến gỗ thực sự bứt phá và phát huy vai trò là bệ đỡ của trồng rừng, góp phần tăng giá trị, hiệu quả trồng rừng, các doanh nghiệp cần liên kết, hình thành các chuỗi sản xuất để cùng phát triển. Trong đó, các địa phương cần tập trung vào quản lý giống, trồng rừng theo chuỗi liên kết từ gỗ nhỏ sang gỗ lớn và coi đây là giải pháp tối ưu; cần rà soát, quy hoạch cơ sở chế biến gỗ nói chung và chế biến gỗ rừng trồng nói riêng; hạn chế phát triển thêm cơ sở chế biến nhỏ lẻ, công nghệ lạc hậu, sản phẩm thô, sản phẩm sơ chế nằm ngoài quy hoạch chung của tỉnh.

Cùng với đó, tỉnh cần có những cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp chế biến gỗ, nhất là doanh nghiệp chế biến thành phẩm; hỗ trợ vốn, kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp, hộ cá thể đầu tư thiết bị nâng cao năng lực sản xuất chế biến sâu; tạo dựng thương hiệu gỗ, sản phẩm từ gỗ đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Các công ty, đơn vị chế biến lâm sản cần tăng cường đầu tư, phát triển vùng nguyên liệu; gắn kết quyền lợi, nghĩa vụ giữa nhà máy chế biến và nhà cung cấp nguyên liệu; đẩy mạnh chế biến sau dăm bằng phát triển chế biến viên nén, gỗ ghép, MDF...

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.