Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Đẩy mạnh các hình thức liên kết sản xuất nông nghiệp gắn với tiêu thụ sản phẩm

06/12/2018 15:28

LCĐT - Sáng 6/12, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Lào Cai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Đẩy mạnh các hình thức liên kết sản xuất nông nghiệp gắn với tiêu thụ sản phẩm”.

Dự diễn đàn có gần 150 đại biểu là lãnh đạo UBND huyện, thành phố; công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh; đại diện các đơn vị thuộc ngành nông nghiệp và các hộ nông dân tiêu biểu trong tỉnh.

Quang cảnh diễn đàn.

Liên kết sản xuất nông nghiệp gắn với tiêu thụ sản phẩm đã và đang đóng góp tích cực thúc đẩy tiến độ tái cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai. Các hình thức liên kết sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn ngày càng được mở rộng, đến nay có 41 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, với giá trị tiêu thụ thông qua liên kết đạt 376 tỷ đồng. Việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cũng tăng mạnh. Hiện có 3.000 công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân đầu tư sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, với tổng vốn đầu tư trên 60 nghìn tỷ đồng.

Mặc dù vậy, các sản phẩm nông nghiệp có quy mô sản xuất lớn nhưng lại phân tán, chưa thành vùng, chưa có liên kết; nhiều sản phẩm chủ lực, đặc hữu còn hạn chế về số lượng và chất lượng; tổ chức sản xuất chưa thích ứng với điều kiện sản xuất, kinh doanh và xu thế hội nhập. Liên kết ngành, liên kết vùng và liên kết theo chuỗi giá trị còn bộc lộ nhiều yếu kém, dẫn đến giá thành sản phẩm cao, chất lượng không đồng đều, sức cạnh tranh yếu, năng suất lao động thấp, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Để phát triển kinh tế nông nghiệp cần phải tổ chức lại sản xuất, trong đó việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ là khâu then chốt, là yếu tố quyết định, đảm bảo cho nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Đại biểu phát biểu tại diễn đàn.

Tại diễn đàn, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; đại diện các đơn vị trực thuộc ngành nông nghiệp và một số công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân đã tham luận trình bày nhiều nội dung liên quan đến vấn đề đẩy mạnh các hình thức liên kết sản xuất nông nghiệp gắn với tiêu thụ sản phẩm. Đó là: Hỗ trợ tích tụ đất đai đủ lớn để tạo vùng sản xuất hàng hoá; quan tâm quy hoạch, đầu tư mạnh phát triển mạng lưới giao thông, thuỷ lợi tại những nơi sản xuất tập trung; định hướng cho cơ sở phát triển các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp, hiệu quả; đa dạng các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ; có quỹ bảo lãnh vốn vay cho các dự án của hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi; xây dựng chuỗi con giống (lợn, gà) và chuỗi sản phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ; vai trò chỉ đạo, phối hợp giữa chính quyền cơ sở và hợp tác xã trong thu mua nông sản; cần có quy hoạch chi tiết về khu vực trồng cây thuốc để người dân ổn định việc canh tác và phát triển thành cộng đồng văn hoá thảo dược; đẩy mạnh liên kết “4 nhà" và liên kết với “nhà truyền thông” nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản; chiến lược thị trường tiêu thụ sản phẩm hướng đến siêu thị…

Đại biểu tham quan các gian hàng nông sản trưng bày tại diễn đàn.

Bên cạnh đó, các đại biểu còn được đối thoại, phổ biến chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm về xây dựng đầu ra cho sản phẩm, tạo dựng thương hiệu cho nông sản, quy trình sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn VietGAP và hữu cơ, phát triển sản xuất theo chuỗi, chia sẻ lợi ích giữa các bên…

Thông qua diễn đàn, lãnh đạo các địa phương và công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân có thêm cơ hội trao đổi kinh nghiệm trong việc liên kết sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững.                                         

Quang Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.