Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Cơn mưa “vàng” chưa cứu được khô hạn trên vùng cao Lào Cai

06/05/2012 09:04

Sau hơn 10 ngày nắng nóng bất thường, mặc dù trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa giông rải rác, một số địa phương mưa khá to nhưng tình trạng khô hạn trên vùng cao vẫn chưa được cải thiện nhiều.

         Nhiều ruộng lúa ở Cánh đồng Ná Ảng, xã Mường Vi đang khô cháy vì hạn hán.             Ảnh: Phạm Sơn

Những trận mưa rạng sáng 5 và 6/5 được coi là cơn mưa “vàng” làm giảm nhiệt độ nóng bức kéo dài, đặc biệt là tình trạng thiếu nước, khô hạn cho sản xuất nông lâm nghiệp. Tuy nhiên, lượng mưa thu được tại các nơi không đồng đều, một số nơi như Sa Pa, Bắc Hà, Si Ma Cai, Văn Bàn, Bảo Yên mưa không đáng kể. Do vậy, tình trạng khô hạn trên cây trồng ở các địa phương này tiếp tục diễn ra, thậm chí có nơi còn tăng lên so với mấy ngày trước. Sông, suối, hồ trên địa bàn vẫn cạn, hiện hơn 600ha lúa xuân bị thiếu nước tưới cục bộ, chủ yếu ở các huyện: Bát Xát, Văn Bàn, Bảo Yên.

Những trận mưa sau đợt nắng nóng chỉ giúp giảm bớt tình trạng thiếu nước ở một số điểm có mưa, nhiều địa phương khác, thời gian mưa chưa đủ làm ướt đất bị khô nẻ nhiều ngày qua, do đó cây trồng vẫn có nguy cơ bị thiệt hại. Toàn tỉnh hiện có hơn 8000 ha ngô bị hạn. Khô hạn trầm trọng nhất hiện nay là huyện Si Ma Cai. Huyện trồng được 3.340 ha ngô xuân thì diện tích hạn lên tới 3.200 (tăng hơn so với trước khi Lào Cai có mưa). Tất cả 80 ha thuốc lá cũng chung cảnh chờ mưa. Tiếp đó là huyện Bắc Hà, Sa Pa, Văn Bàn, Bảo Yên. Đây đều là huyện không có mưa hoặc mưa không đáng kể. Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng phòng Kinh tế huyện Sa Pa cho biết: Cây ngô và rau ở địa phương đang có nguy cơ thiệt hại do nắng hạn kéo dài. Các cơ sở nuôi cá hồi cũng thiếu nước trầm trọng. Nếu không có mưa, sản xuất nông, lâm nghiệp của huyện sẽ bị ảnh hưởng lớn, đặc biệt là vào đúng thời điểm làm vụ lúa mùa.

Mặc dù Bảo Thắng, Mường Khương và Bắc Hà có lượng mưa khá lớn nhưng tại nhiều khu vực lượng mưa thấp nên diện tích khô hạn chưa giảm. Ông Nguyễn Mạnh Thành, Trưởng phòng Kinh tế huyện Mường Khương cho rằng, trận mưa vừa qua mới tạm “cứu” diện tích cây trồng vụ xuân, phải có mưa kéo dài một tuần mới đủ cải thiện được tình trạng thiếu nước trên vùng cao hiện nay.

Ông Nguyễn Chính Cương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Lào Cai nhận định: Theo thông tin của Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn, nắng nóng có thể quay trở lại vào tuần sau. Trong suốt mùa hè 2012 có thể xảy ra 7 – 9 đợt nắng nóng nữa. Do vậy, nguồn nước trên các sông, suối và công trình thủy lợi có thể tiếp tục suy giảm, làm cho diện tích đất bị hạn hán mở rộng, gây khó khăn cho kế hoạch trồng rừng và các cây trồng trên nương đồi khác.

Ngành nông nghiệp Lào Cai đã đề xuất một số giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước trong năm nay. Đó là chỉ đạo các địa phương chủ động áp dụng các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm, tận dụng mọi nguồn nước có thể khai thác theo phương châm “4 tại chỗ” để chống hạn cho cây trồng; xây dựng kế hoạch bù đắp diện tích, sản lượng đối với diện tích bị thiệt hại, giảm năng suất hoặc mất trắng vào vụ kế tiếp; đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ khẩn cấp máy bơm cho các địa phương chống hạn, sửa chữa các công trình thủy lợi...

   Nông dân Mường Vi (Bát Xát) vẫn loay hoay chống hạn cứu lúa

Là xã vùng cao có diện tích lúa bị hạn lớn nhất huyện Bát Xát, Mường Vi đang phải đối mặt với nạn hạn hán lớn nhất từ trước tới nay. Theo thông tin từ UBND xã Mường Vi, nắng nóng đã làm 41 ha lúa và hơn 60 ha ngô trên địa bàn xã bị khô hạn nặng. Trong đó, hai cánh đồng lớn nhất xã tại khu vực thôn Đông Căm và Ná Ảng đang có nguy cơ mất trắng. Hiện nông dân trong xã đang tìm mọi biện pháp cứu lúa.

                                               Lúa bắt đầu bị chết do khô hạn.

Hôm qua (5/5), khi phóng viên có mặt tại cánh đồng của thôn Đông Căm, nhiều người dân đã tỏ vẻ chán nản vì không ít ruộng lúa đã biến thành bãi thả trâu. Được biết, hệ thống mương thủy lợi ở đây được đầu tư xây dựng từ mấy năm nay và hoạt động rất hiệu quả trong thời gian qua nhưng giờ chúng không thể phát huy tác dụng do nước đầu nguồn đã cạn kiệt. Ngay cả con suối Mường Vi quanh năm nước chảy, thì giờ cũng cạn trơ đá khiến việc bơm nước cứu những ruộng lúa nằm ven bờ trở nên khó khăn.

                          Nông dân xã Mường Vi đã phải thuê máy bơm nước tưới lúa.

Ở khu vực cánh đồng thôn Ná Ảng, nhiều ruộng lúa đã ngả mầu vàng vì khô hạn dài ngày. Nhiều hộ gia đã phải kéo điện ra đồng chạy máy bơm cứu lúa. Gia đình anh Hoàng Văn Nam (thôn Ná Ảng) cấy hơn 4 sào lúa thì tất cả đang bị hạn nặng, hai ngày nay anh đã phải thuê máy bơm công suất lớn bơm nước lên ruộng cứu lúa. Anh Nam cho biết: Nếu không bơm nước vào thì chỉ một hoặc hai ngày nữa là lúa sẽ khô trắng, nhưng bơm thế này cũng không thấm là bao vì chân ruộng đã khô nứt không giữ được nước, biết là tốn kém nhưng không thể đứng nhìn vì hầu hết lúa đã bắt đầu làm đòng.

Được biết, nhiều hộ dân trong thôn Ná Ảng đã phải bỏ tiền ra thuê máy bơm nước cứu lúa.

                                                Suối Mường Vi lần đầu tiên cạn nước.

Trao đổi với phóng viên, nhiều nông dân của xã Mường Vi cho biết, hiện các hộ dân vẫn đang tự mình loay hoay tìm các biện pháp chống hạn cứu lúa mà chưa hề nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ gì từ phía cơ quan chức năng của huyện và của xã./.

                                                                                             Phạm Sơn – Mạnh Dũng

 

Mai Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.