Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Chưa thống nhất được phương án đền bù hoa màu cho các hộ dân ở Bản Lầu

20/04/2017 15:13

LCĐT - Cả đại diện Công ty Tứ Đỉnh và 63 hộ dân xã Bản Lầu có hoa màu bị thiệt hại vì sự cố môi trường do sản xuất công nghiệp đều không đồng tình với phương án đền bù do cơ quan chức năng xây dựng.

Sáng 20/4, tại UBND xã Bản Lầu đã diễn ra cuộc đối thoại ba bên gồm: đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Mường Khương, xã Bản Lầu; đại diện Nhà máy Luyện kim loại màu Lào Cai thuộc Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh (đơn vị gây ra sự cố môi trường vào đầu tháng 3/2017) và 63 hộ dân xã Bản Lầu có diện tích hoa màu bị thiệt hại nhằm thống nhất phương án đền bù.

Quang cảnh cuộc đối thoại.

Tại cuộc đối thoại, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường khương đã nêu phương án đền bù do các cơ quan chức năng đề xuất. Theo đó, nội dung chính của phương án là áp giá đền bù cho 1 kg quả dứa thối, hỏng bởi sự cố môi trường do Nhà máy luyện kim loại màu Lào Cai gây ra là 4.500 đồng; 1 ha dứa non (trồng từ 3 -7 tháng tuổi) chưa có quả sẽ áp giá đền bù 44 triệu đồng; riêng với cây chè thì chỉ tính đền bù sản lượng thu hoạch chè búp trong 1 năm (2017), tương ứng bằng 8 tấn sản phẩm/1 ha/ năm, với tổng số tiền là 52 triệu đồng/ 1ha/năm. Các cây trồng khác như cao su, chuối, mạ không có phương án đền bù.

Sau khi nghe phương án trên, hầu hết các hộ dân có mặt tại hội trường đều không đồng ý với lý do: Giá đền bù dứa quả 4.500 VNĐ/kg tuy đã sát với giá thị trường nhưng cơ quan chức năng chưa tính đến việc cây dứa sau khi cho thu hoạch quả còn cho thu hoạch mầm dứa giống  để trồng cho vụ sau. Theo tính toán của người dân, 1 ha dứa sau thu hoạch quả sẽ cho 4 vạn mầm dứa non, đủ để trồng cho 1 ha dứa vụ sau. Nếu phải mua giống thì 1 vạn mầm dứa giống, người dân mất 7,5 triệu đồng. Phương án đền bù 44 triệu/ 1ha dứa non trồng từ 3 đến 7 tháng cũng không được người dân chấp thuận vì cho rằng như thế không đủ chi phí đầu tư, công chăm sóc. Người dân yêu câu mức đền bù tối thiểu phải từ 60 triệu đồng trở lên cho 1 ha dứa non mới trồng.

Bên cạnh đó, phương án đền bù sản lượng chè người dân cũng không chấp thuận với lý do, những diện tích chè đã chết thì không còn khả năng phục hồi để cho sản lượng thu hoạch trong năm tiếp theo. Đặc biệt, người dân không đồng tình khi phương án đền bù không tính đến diện tích cây cao su, chuối bị thiệt hại.

Tại cuộc họp, các hộ dân yêu cầu cơ quan chức năng và Công ty Tứ Đỉnh tổ chức rà soát, thống kê lại diện tích hoa màu của người dân bị thiệt hại cho chính xác, từ đó đưa ra phương án đền bù hợp lý, đảm bảo công bằng. Đặc biệt, người dân cũng yêu cầu được cơ quan chức năng và nhà máy tổ chức cho kiểm tra sức khỏe và giám định mẫu đất canh tác xem có đảm bảo cho sản xuất vụ tiếp theo không?

Đại diện Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh trao đổi với người dân.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, đại diện Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh cho rằng, giá đến bù 4.500 đồng/1kg dứa quả là quá cao, bởi để bán được giá đó, người dân phải mất công thu hái, vận chuyển xuống đường; do đó, Công ty đã tính toán và đề xuất phương án đền bù 3.000 đồng/ 1kg dứa quả. Tuy nhiên, đại diện Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh cũng khẳng định, mọi ý kiến của người dân đều được tiếp thu và sẽ xin ý kiến cổ đông của Công ty trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, đại diện Chi cục Trồng Trọt (Sở NN&PTNT) đề nghị để giải quyết thấu đáo vấn đề, ngày 25/4, các bên có liên quan sẽ cùng nhau tiến hành rà soát lại diện tích hoa màu bị thiệt hại vì sự cố môi trường do Nhà máy Luyện kim loại màu Lào Cai gây ra. Đồng thời thống nhất phương án đền bù để sớm trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết đảm bảo lợi ích chính đáng của các bên.

Phạm Khánh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.