Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Chưa phát hiện formaldehyde trên cải thảo nhập qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

17/05/2012 09:17

Trao đổi với phóng viên Báo Lào Cai, ông Nguyễn Văn Tuân, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật vùng VIII cho biết: Trước thông tin formaldehyde bị lạm dụng để phun trên cải thảo ở Trung Quốc, Cục Bảo vệ thực vật đã chỉ đạo tất cả các chi cục tăng cường kiểm tra, kiểm soát rau, củ, quả tươi nhập khẩu, đồng thời bổ sung formaldehyde vào danh mục các chất cần kiểm tra trên rau, củ, quả tươi nhập khẩu vào Việt Nam.

Qua kiểm tra, phân tích, chưa phát hiện thấy hóa chất bảo quản formaldehyde trên các mẫu rau cải thảo nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

                          Chưa phát hiện formaldehyde trên cải thảo nhập qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Được biết, lượng cải thảo Trung Quốc nhập vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai thời gian vừa qua giảm mạnh. Từ đầu tháng 5/2012 đến nay, chỉ có 4 lô hàng cải thảo (khoảng 20 tấn) nhập về, giảm gần 50 tấn so với cùng thời điểm năm 2011.

Liên quan đến thông tin có 1 mẫu lê nhập khẩu từ Trung Quốc chứa dư lượng endosulfan (một hoạt chất đã cấm sử dụng ở Việt Nam), ông Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật vùng VIII khẳng định: Đây không phải là mẫu lấy tại khu vực vùng Lào Cai, vì thời gian qua tại đây hầu như không có lê nhập khẩu.

Dung dịch formaldehyde là một loại hóa chất, có tính diệt khuẩn rất tốt nên được dùng trong công nghiệp hóa học như tổng hợp nhựa và quá trình ướp xác, giúp diệt vi khuẩn, bảo quản lâu. Chất này cũng được dùng để tẩy uế khử trùng ở các nhà kho, bệnh viện, công sở…

Formaldehyde là chất rất độc, nguy hiểm cho con người, hàm lượng nhiều có thể gây chết người. Nếu ăn hàm lượng thấp, chất này tích tụ trong cơ thể có thể gây ung thư, kích ứng da, gây bệnh đường thở, đường tiêu hóa... Tại Việt Nam, chất này đã bị cấm sử dụng cho thực phẩm.
Phạm Đức
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.