Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho ngành tài chính

13/01/2018 14:53

LCĐT - Tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách năm 2017 được tổ chức vào sáng 13/1, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong đã giao nhiệm vụ trọng tâm và cụ thể cho ngành tài chính tỉnh Lào Cai.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong giao nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành tài chính tỉnh tham mưu và bám sát chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh về các giải pháp chủ yếu trong chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2018. Cần nâng cao hơn nữa chất lượng phân tích, dự báo những tác động ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp phối hợp có hiệu quả công tác thu ngân sách trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Trong quý I năm 2018, Sở Tài chính cần phối hợp tốt với các ngành có liên quan và các địa phương rà soát lại quỹ đất, trụ sở cũ để có kế hoạch sử dụng trong thời gian tới. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản lý thu đối với các lĩnh vực ngoài quốc doanh, đặc biệt là quản lý khoán thu ngân sách.

Trong quản lý các quỹ tài chính, phải đánh giá những bất cập trong công tác này để tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh kịp thời và tiếp tục sử dụng có hiệu quả nguồn lực.  

Đối với vấn đề quản lý nguồn chi tiêu thường xuyên và các quỹ tài chính phải đảm bảo đúng chính sách, chế độ và tiêu chuẩn, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách, đặc biệt là trong điều kiện khó khăn về nguồn lực như hiện nay.

Quang cảnh hội nghị.

Về một số nhiệm vụ cụ thể, chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành tài chính tỉnh cần cân đối lại kế hoạch về nguồn thu từ các lĩnh vực tiềm năng như dịch vụ du lịch, bởi hiện nguồn thu này đang thấp hơn rất nhiều so với các tỉnh có điều kiện tương đồng. Ngoài ra, ngành cần quản lý tốt việc thu nợ thuế, tăng cường quản lý đất đai để tránh thất thoát nguồn thu ngân sách, nhất là việc đấu giá đất, xác định giá đất, cho thuê đất.

Tựu chung trong các nhiệm vụ có tính chiến lược là Lào Cai hoàn thành việc cân đối nguồn thu, chi ngân sách theo lộ trình đã đề ra. Là tỉnh phát triển nhưng hiện tỷ lệ thu ngân sách tại địa phương bù chi mới đạt hơn 40%.

Theo báo cáo của Sở Tài chính, trong năm 2017, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 7.518 tỷ đồng, tăng 7,4% so với dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 57,2% so với dự toán Trung ương giao và tăng 20% so với năm 2016. Trong đó, thu nội địa đạt 5.116 tỷ đồng (tăng 20% so với năm 2016), thu thuế xuất - nhập khẩu đạt 1.859 tỷ đồng (tăng 32% so với năm 2016). Tổng thu ngân sách địa phương của tỉnh Lào Cai trong năm 2017 đạt 13.088 tỷ đồng (tăng 15,8% so với năm 2016), chi ngân sách địa phương đạt 12.184 tỷ đồng.

Trong năm, ngành tài chính đã thực hiện tốt công tác quản lý tài chính, ngân sách, trong đó có nhiệm vụ đôn đốc thu ngân sách nhà nước, quản lý tài sản nhà nước, tài chính doanh nghiệp, quản lý các quỹ đầu tư và thực hiện cải cách hành chính. Công tác quản lý giá đã nắm bắt kịp thời diễn biến giá cả thị trường để thực hiện các giải pháp bình ổn giá; thẩm định giá mua sắm của các cơ quan, đơn vị đúng với quy định của Nhà nước. Công tác quản lý tài sản và dịch vụ công ích, thanh tra, kiểm tra, công tác quản lý các quỹ phát triển đều được thực hiện đúng quy định.

Tại hội nghị, nhiều cá nhân, tập thể của ngành tài chính tỉnh đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong trao tặng Huân chương Lao động cho 4 cá nhân.
Nhiều cá nhân được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Các tập thể ngành tài chính được công nhận là Lao động tiên tiến trong năm 2017.
Các cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.
Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.