Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Chủ động ngăn chặn xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi

02/10/2018 13:55

LCĐT - Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao. Đây là dịch bệnh nguy hiểm, có thể gây tổn hại lớn cho ngành chăn nuôi. Tại Lào Cai, công tác chủ động chăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm qua khu vực biên giới đang được các cơ quan chuyên môn tích cực thực hiện.

Năm 2018 là năm có nhiều thuận lợi cho ngành chăn nuôi phát triển, trong đó có chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi cũng đối mặt với nhiều trở ngại trước mắt, đặc biệt với các loại bệnh dịch. Năm nay, tại nhiều nước trên thế giới, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện và gây tổn thất lớn. Tại Trung Quốc, dịch tả lợn châu Phi đã khiến 38.000 con lợn phải tiêu hủy. Theo thông tin cập nhật Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO), Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), tính từ đầu tháng 8/2018 đến ngày 10/9/2018, Trung Quốc báo cáo tổng cộng có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh (An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô và Chiết Giang). Bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc có chiều hướng lây lan dần về phía Nam (đến các tỉnh gần với biên giới Việt Nam).

Tại Lào Cai, việc kiểm soát gia cầm, gia súc nhập lậu qua biên giới còn nhiều khó khăn. Tỉnh có hơn 180 km đường biên giới, chủ yếu là đất liền với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc. Việc đi lại, thăm thân, trao đổi hàng hóa, chăn thả gia súc tại khu vực vành đai biên giới thường xuyên diễn ra. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, Lào Cai đón gần 500.000 lượt khách quốc tế, trong đó có 60.000 lượt khách đến từ Trung Quốc, từ đó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh, lây lan, xâm nhập dịch bệnh do một số tỉnh tại Trung Quốc đã có bệnh dịch này.

Người dân thị trấn Nông trường Phong Hải (Bảo Thắng) chăm sóc đàn lợn.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi là loại bệnh vẫn còn lạ với người chăn nuôi tại Việt Nam nói chung và Lào Cai nói riêng. Anh Phạm Văn Thành, hộ chăn nuôi tại thị trấn Nông trường Phong Hải (Bảo Thắng) cho biết: Tôi mới nghe về bệnh tả lợn châu Phi trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian gần đây. Vì chăn nuôi với quy mô cũng khá lớn nên tôi chủ động dọn vệ sinh chuồng trại, chăm sóc tốt để tăng sức đề kháng cho vật nuôi chứ chưa có phương án phòng, trừ cụ thể, bởi chưa rõ về loại bệnh này.

Giống như anh Thành, hầu hết các hộ chăn nuôi chưa nắm rõ về bệnh dịch tả lợn châu Phi cũng như chưa có phương án phòng, trừ, đối phó khi xuất hiện dịch bệnh.

Theo ông Phạm Bá Uyên, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bản chất của vi rút gây bệnh dịch tả châu Phi không tự lây lan, phát tán nhanh so với một số mầm bệnh khác như vi rút gây bệnh lở mồm long móng, tai xanh trên lợn, dịch tả lợn cổ điển… mà bệnh này lây lan chủ yếu do có yếu tố của con người tác động như vận chuyển lợn và các sản phẩm bệnh, nghi mắc bệnh từ nơi này sang nơi khác. Tuy nhiên, vi rút bệnh dịch tả lợn châu Phi có thể gây chết ở lợn với tỷ lệ rất cao so với những bệnh khác. Hiện nay chưa có vắc xin, thuốc điều trị bệnh dịch tả lợn châu Phi, giải pháp đối phó với dịch bệnh nguy hiểm này chủ yếu là phòng bệnh với sự chủ động áp dụng các biện pháp ngăn chặn bệnh xâm nhiễm vào trong nước, tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, thực hiện tốt việc chăn nuôi an toàn sinh học; khi phát hiện lợn mắc bệnh, cần xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan. Bệnh dịch tả châu Phi không lây nhiễm và gây bệnh ở người.

Lào Cai đang quyết liệt thực hiện các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Cụ thể: UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 268/KH-UBND ngày 14/9/2018 về việc hành động ứng phó khẩn cấp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, năm 2018 - 2019; các ngành chuyên môn, lực lượng chức năng (công an, hải quan, biên phòng, quản lý thị trường) tích cực chỉ đạo công tác kiểm tra, kiểm soát, thành lập các đoàn công tác thường xuyên đi cơ sở kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh, đồng thời có phương án xử lý trong trường hợp dịch bệnh xảy ra.

Ông Nguyễn Bá Bình, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: Để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam qua khu vực biên giới, lực lượng quản lý thị trường đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các khu vực cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở, các điểm tập kết, thu gom lợn sống, thịt lợn đông lạnh và các sản phẩm từ lợn, đặc biệt tại khu vực giáp biên giới với Trung Quốc, các tuyến đường vận chuyển trọng điểm; kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tổ chức tiêu hủy lợn, sản phẩm từ lợn nhập lậu trái phép qua biên giới, ngăn chặn triệt để việc buôn bán, vận chuyển, kinh doanh mặt hàng thịt lợn nhập lậu trái phép qua biên giới...

Từ ngày 24/7 đến 19/8/2018, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 3 vụ buôn bán, vận chuyển lợn sống không rõ nguồn gốc, xuất xứ, với 26 con, trọng lượng 2,3 tấn, trị giá 92 triệu đồng. Số lợn trên đã được tiêu hủy theo quy định.

Với sự vào cuộc tích cực, kịp thời của các cấp chính quyền và lực lượng chức năng, tỉnh Lào Cai đang chủ động nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát dịch bệnh, ngăn chặn kịp thời các nguy cơ lây nhiễm dịch tả lợn châu Phi cũng như các bệnh dịch khác xâm nhập vào địa bàn.

Thúy Phượng - Ba Zin
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.