Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Chủ động ngăn chặn Dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam

14/09/2018 14:50

LCĐT - Sáng 14/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật Thu Đông và ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Tại điểm cầu Trung ương, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Xuân Cường đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai có đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Ngành chăn nuôi cả nước chịu nhiều ảnh hưởng từ các loại bệnh dịch như: Dịch cúm gia cầm A/H5N1, A/H5N6 và có nguy cơ xâm nhiễm vi rút cúm A/H7N9; bệnh lở mồm long móng; bệnh tai xanh trên lợn; bệnh dại ở động vật và ở người… Đặc biệt, trên thế giới, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện nhiều nơi. Đây là bệnh dịch nguy hiểm khiến gần như 100% lợn nhiễm bệnh sẽ chết và chưa có vắc xin phòng bệnh. Tại Trung Quốc, Dịch tả lợn châu Phi đã khiến 38.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy. Bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc có chiều hướng lây lan dần về phía Nam (đến các tỉnh gần với biên giới Việt Nam). Trước tình hình đó, ngành chăn nuôi đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa Thu Đông nói chung và ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương, các đại biểu đã tham gia thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đề xuất ý kiến, phương án triển khai ứng phó với dịch bệnh. Trong trường hợp xuất hiện bệnh Dịch tả lợn châu Phi, phải tiến hành tiêu hủy đàn lợn nhiễm bệnh và các đàn lợn xung quanh có nguy cơ nhiễm bệnh; khoanh vùng dịch, vùng đệm để áp dụng các giải pháp kỹ thuật cụ thể và phù hợp cho từng vùng; cấm vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn, kể cả các sản phẩm đã qua chế biến chín ra khỏi vùng dịch.

Ngành thú y Lào Cai phun khử trùng tiêu độc tại huyện Bảo Thắng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương vào cuộc quyết liệt, không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Thu Đông, đặc biệt với bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Trước hết, cần phải nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời, phối hợp với các tổ chức quốc tế và các nước trong khu vực để chủ động tổ chức các biện pháp hành động; nghiêm cấm giết mổ, tiêu thụ sản phẩm nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, lối mòn biên giới; triển khai vệ sinh tiêu độc tại các điểm chăn nuôi, điểm buôn bán, giết mổ. Các địa phương cũng cần đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh động vật, nhất là các bệnh dịch nguy hiểm thường xảy ra ở Việt Nam như cúm gia cầm, tai xanh, lở mồm long móng; thành lập các đoàn công tác, kiểm tra, đôn đốc thực hiện giám sát chặt chẽ, xử lý sớm các ổ dịch không để lây lan trên diện rộng, bảo vệ cho ngành chăn nuôi phát triển bền vững.

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.