Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Chia sẻ kết quả nghiên cứu xây dựng hệ thống sản xuất - kinh doanh rau

03/10/2018 12:01

LCĐT - Sáng 3/10, tại thành phố Lào Cai, Ban Quản lý Dự án “Xây dựng hệ thống sản xuất - kinh doanh rau bền vững và hiệu quả khu vực Tây Bắc Việt Nam” giai đoạn 2014 – 2018 tổ chức hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu của dự án.

Lãnh đạo Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đồng chủ trì hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

Dự án được triển khai với mục đích nâng cao lợi nhuận và tính bền vững cho các hộ sản xuất quy mô nhỏ thông qua cải thiện tương tác với thị trường, liên kết các nguồn lực và thực hành kiểm soát dịch bệnh. Dự án xác định các cơ hội thị trường đối với rau bản địa cũng như với các loại rau thông thường; phát triển và thúc đẩy các mô hình tiếp thị có tính cạnh tranh và hiệu quả cao để quảng bá những sản phẩm rau an toàn có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và mang lại lợi ích cho hộ sản xuất nhỏ; đưa ra những biện pháp quản lý nông hộ toàn diện, bền vững; xây dựng các mô hình để nâng cao năng lực cho cán bộ nghiên cứu, phát triển và khuyến nông.

Hộ dân tham gia dự án giới thiệu sản phẩm rau an toàn của Lào Cai.

Tại hội thảo, đại diện ngành trồng trọt tỉnh cho biết, cây rau đã được chú trọng phát triển từ nhiều năm nay, diện tích liên tục tăng. Từ năm 2013 đến nay, diện tích rau toàn tỉnh tăng từ 9.500 ha lên 12.600 ha. Chủng loại cây trồng ở các vụ sản xuất được mở rộng, tạo sự phong phú; các diện tích rau trái vụ được gia tăng ở cả 3 vụ nhằm rải vụ thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3 hình thức tổ chức sản xuất rau: Sản xuất đơn lẻ theo quy mô hộ gia đình, sản xuất theo nhóm (tổ hợp tác, hợp tác xã) và doanh nghiệp tham gia sản xuất rau.

Việc triển khai sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm rau theo chuỗi bắt đầu được triển khai ở Lào Cai, được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao năng lực cạnh tranh cho nông sản của tỉnh. Hiện, tỉnh có 7 chuỗi sản xuất rau được xác nhận sản phẩm nông sản sản xuất theo chuỗi, chủ yếu tại huyện Sa Pa và Bắc Hà. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất an toàn thực phẩm cho 13 cơ sở sản xuất rau với tổng diện tích là 175 ha.

Hằng năm, các cơ quan chuyên môn thường xuyên kiểm tra chất lượng các sản phẩm đầu vào như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; giám sát quy trình sản xuất; tổ chức lấy mẫu rau tại các chợ và các cơ sở sản xuất rau để phân tích, giám sát các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm theo quy định.

Đại diện Viện Thổ nhưỡng nông hóa chia sẻ kết quả nghiên cứu.

Tại hội thảo, đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, các nhà khoa học, nhóm nghiên cứu… đã trình bày kết quả nghiên cứu, thử nghiệm liên quan đến sản xuất, kinh doanh, phát triển thị trường… Người dân trực tiếp tham gia sản xuất tham gia thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, quản lý đồng ruộng và đánh giá các nội dung trong các hợp phần của dự án. Các ý kiến thảo luận tại hội thảo sẽ là căn cứ góp phần nâng cao hiệu quả dự án tại Lào Cai.

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.