Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Chi cục Thuế huyện Bảo Thắng - “điểm sáng” thu ngân sách

25/12/2018 16:21

LCĐT - Với sự nỗ lực, tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp xuyên suốt trong năm, Chi cục Thuế huyện Bảo Thắng tiếp tục là đơn vị hoàn thành sớm và vượt chỉ tiêu thu ngân sách cấp trên giao.

Năm 2018, HĐND tỉnh giao dự toán thu ngân sách cho huyện Bảo Thắng là 111,9 tỷ đồng và mục tiêu huyện đề ra là hơn 118 tỷ đồng. Đến ngày 30/10/2018, Chi Cục thuế huyện đã thu vượt mục tiêu của huyện và số thu đến nay đạt 136 tỷ đồng, bằng 121% kế hoạch pháp lệnh, bằng 115% kế hoạch phấn đấu. Trong đó, một số nguồn thu hoàn thành và vượt dự toán thu của năm như thu tiền sử dụng đất (đạt 151,8% dự toán); tiền thuê đất (đạt 124,8% dự toán), lệ phí trước bạ (đạt 116,3% dự toán), thu doanh nghiệp nhà nước trung ương (đạt 143,3% dự toán), thu doanh nghiệp nhà nước địa phương (đạt 139,3% dự toán)... Mặc dù vậy, còn một số nguồn thu đạt thấp, như thuế ngoài quốc doanh (đạt 88,95% dự toán), thuế thu nhập cá nhân (đạt 87% dự toán), phí - lệ phí (đạt 77,1% dự toán).

Lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Bảo Thắng kiểm tra việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của người nộp thuế tại bộ phận một cửa.

Huyện Bảo Thắng hoàn thành sớm chỉ tiêu thu ngân sách là do ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện đánh giá các nguồn thu, quản lý chặt các hộ sản xuất, kinh doanh thương mại - dịch vụ, đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường đôn đốc thu nợ đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản. Bên cạnh đó, chi cục đã triển khai tốt công tác tuyên truyền và kịp thời thông báo cho người dân, doanh nghiệp biết về chính sách thuế mới để người nộp thuế tìm hiểu, thực hiện; tổ chức đối thoại với doanh nghiệp để động viên, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực quản lý kê khai đăng ký nộp thuế điện tử, quản lý chứng từ, hóa đơn hàng hóa (hiện có 145/148 doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng).

Ngoài ra, chi cục thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc kê khai thuế, quyết toán thuế để đôn đốc thu đúng, thu đủ, kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác vào ngân sách nhà nước; kiên quyết xử lý đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có hành vi gian lận, trốn thuế. Đáng chú ý, năm 2018, chi cục lần đầu tiên thành lập đoàn liên ngành và tổ liên ngành tại các xã, thị trấn để tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện nghĩa vụ thuế của các hộ kinh doanh dịch vụ vận tải theo hình thức gia đình. Qua năm đầu triển khai, các hộ đã kê khai, nộp vào ngân sách nhà nước hơn 300 triệu đồng.

Đi đôi với các biện pháp quản lý, Chi cục Thuế huyện Bảo Thắng luôn quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động tại bộ phận một cửa của đơn vị theo hướng nhanh gọn, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, người nộp thuế đến giao dịch, thực hiện các hồ sơ về thuế. Đặc biệt, chi cục bố trí cán bộ thường xuyên trực tại bộ phận một cửa và công khai số điện thoại của lãnh đạo đơn vị để tiếp nhận, trả lời và giải quyết kịp thời các ý kiến, vướng mắc về chính sách thuế cho người nộp thuế. Từ đầu năm đến nay, chi cục đã giải đáp thắc mắc của người nộp thuế qua điện thoại và giải đáp trực tiếp tại cơ quan hơn 270 cuộc; kiểm tra thuế đối với 20 đơn vị và truy thu, xử phạt hơn 390 triệu đồng; thực hiện thu nợ được 7,7 tỷ đồng; giải quyết 11 hồ sơ hoàn thuế với số tiền hơn 325 triệu đồng…

Ông Nguyễn Quốc Mộc, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Bảo Thắng cho biết: Với việc chủ động xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm và bằng những biện pháp cụ thể trong quản lý, thực hiện thu từng khoản thuế, sắc thuế, từng khu vực, đặc biệt trong toàn đơn vị thực hiện phương châm thu “Kiên quyết, triệt để, không có ngoại lệ” nên đơn vị đã hoàn thành sớm chỉ tiêu kế hoạch thu ngân sách của năm 2018. Mặc dù vậy, đơn vị không thỏa mãn trước kết quả trên mà đang tiếp tục thực hiện đồng bộ những giải pháp như tăng cường cán bộ thuế đôn đốc thu nợ tại các đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã để tăng thu ngân sách nhà nước. Mục tiêu đơn vị đặt ra là kết thúc năm 2018, thu ngân sách trên địa bàn huyện đạt hơn 141,5 tỷ đồng, vượt 26,5% dự toán giao.           

            Quang Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.