Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Cây cà chua thân gỗ trồng thử nghiệm tại Bắc Hà đã cho quả

03/11/2018 14:00

LCĐT - Cây siêu quả Magic-S (cây cà chua thân gỗ) được tiến sĩ Phạm S đưa về Việt Nam theo chương trình trao đổi giống cây trồng từ Vườn thực vật Hoàng gia Anh vào năm 2014 và đã được trồng thử nghiệm thành công tại tỉnh Lâm Đồng.

Cây cà chua thân gỗ trồng tại Bắc Hà đã cho lứa quả đầu tiên.

Thực hiện biên bản ghi nhớ ký giữa UBND tỉnh Lào Cai và UBND tỉnh Lâm Đồng về việc hợp tác phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2015 - 2020, đầu tháng 1/2018, mô hình khảo nghiệm giống cây trồng mới (cây siêu quả Magic-S hay gọi là cây cà chua thân gỗ) được triển khai thực hiện tại Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau, quả Bắc Hà với quy mô 0,1 ha, số lượng 100 cây. Sau trồng 10 tháng cho thấy, cây siêu quả Magic-S sinh trưởng và phát triển tốt.

Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan chuyên môn của tỉnh Lào Cai, cây siêu quả Magic-S có khả năng thích nghi tốt tại khu vực khảo nghiệm huyện Bắc Hà. Lứa quả đầu tiên đã cho thu hoạch trong đầu tháng 11 này, đợt thu đầu tiên mỗi cây sẽ cho thu khoảng 2 - 3 kg quả. Quả Magic-S chín có hương vị thơm ngon, chua ngọt, thanh mát, có thể ăn tươi, làm mứt, làm rượu, sấy khô hoặc chế biến nước ép…

Cây cà chua thân gỗ thích nghi tốt điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở Bắc Hà.

Tiến sỹ Phạm S - tác giả nghiên cứu và khảo nghiệm giống cây Magic-S cho biết: Magic-S là cây bán thân gỗ, trồng một lần có thể thu hoạch nhiều năm, thời gian sinh trưởng từ 8 - 12 năm tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc và tiểu vùng sinh thái. Cây Magic - S có khả năng thích ứng nhiều loại đất và rất dễ trồng. Quả của cây Magic-S có nhiều công dụng cho sức khỏe nhờ hàm lượng vitamin A, vitamin C cao, hàm lượng kali, phốt pho, nitơ và axit amin tự do cao hơn so với các quả khác, chứa chất lycopene có tác dụng chống ô xy hóa.

Quả chín có hương vị thơm, chua ngọt và thanh mát.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai, để đánh giá hiệu quả của mô hình, trong thời gian tới, cần tiếp tục theo dõi, phân tích hàm lượng dinh dưỡng của quả, tích cực chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh cho cây theo đúng hướng dẫn của các chuyên gia. Bên cạnh đó, để có cơ sở nhân rộng diện tích trên địa bàn tỉnh, cần lựa chọn xây dựng thêm các mô hình khảo nghiệm trồng tại nhiều địa phương khác nhau như Sa Pa, Bát Xát, Si Ma Cai… Đồng thời, xây dựng và hình thành các chuỗi liên kết tiêu thụ để đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho bà con vùng cao.

Quang Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.