Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho 4 nhãn hiệu nông sản tại Văn Bàn

15/05/2019 16:06

LCĐT - Sáng 15/5, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND huyện Văn Bàn tổ chức Hội nghị công bố và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Quế -Cinanmon Lào Cai”, nhãn hiệu tập thể “Măng Văn Bàn”, “Gạo Văn Bàn” và “Hồng không hạt Tân An”.

Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Quế- Cinnamon Lào Cai” cho các hộ dân.

Cây quế là một sản phẩm chủ đạo trong chiến lược phát triển nông nghiệp nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung của tỉnh Lào Cai, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc  thiểu số và phụ nữ vùng cao. 

Đến nay, tỉnh có tổng diện tích quế trên 23.000 ha ; có 20 cơ sở chưng cất tinh dầu quế thủ công quy mô vừa; 2 nhà máy chế biến sản phẩm quế quy mô, công suất tương đối lớn. Tỉnh đã hình thành các vùng sản xuất quế hữu cơ được Tổ chức Phát triển Hà Lan hỗ trợ, đến nay đã có 5 thôn tại xã Nậm Đét (Bắc Hà) với 216 hộ được cấp chứng chỉ quế hữu cơ tương đương với diện tích 400 ha. Nhãn hiệu “Quế - Cinanmon Lào Cai” được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 310981 tại Quyết định số 90615 cho các nhóm sản phẩm: Tinh dầu quế, bột quế (gia vị), vỏ quế tươi. Nhãn hiệu sản phẩm quế Lào Cai được bảo hộ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, thúc đẩy mở rộng diện tích sản xuất, tạo đầu ra, nâng cao khả năng thương mại hóa, tăng thu nhập cho người dân Lào Cai. Tại hội nghị, 20 hộ dân thuộc xã Nậm Tha (Văn Bàn) đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh trao giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Quế - Cinanmon Lào Cai”.

Sản phẩm quế của huyện Văn Bàn được thị trường ưa chuộng.

Tại hội nghị, UBND huyện Văn Bàn đã công bố quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho 3 sản phẩm là “Gạo Văn Bàn”,“Măng Văn Bàn”, “Hồng không hạt Tân An”, do Hội Nông dân huyện là chủ giấy chứng nhận. Hội Nông dân huyện Văn Bàn cũng trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng các nhãn hiệu “Măng Văn Bàn”, “Gạo Văn Bàn” và “Hồng không hạt Tân An” cho 15 cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn huyện.

Trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm “Gạo Văn Bàn”,“Măng Văn Bàn”, “Hồng không hạt Tân An”.

Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Gạo Văn Bàn” cho các hộ gia đình.

Tính đến nay, trên địa bàn huyện Văn Bàn có 7 sản phẩm đã đăng ký, trong đó 1 sản phẩm rượu nếp Nậm Cần được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu thông thường; 1 sản phẩm được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý là gạo nếp Khẩu Tan Đón mang chỉ dẫn địa lý “Thẩm Dương”; còn 2 sản phẩm đã nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể đã được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận gồm “Tương ớt Khánh Yên Thượng” và “Miến đao Hòa Mạc”.

Với các nhãn hiệu đã được cấp chứng nhận bảo hộ cho các sản phẩm của địa phương, trong thời gian tới, huyện Văn Bàn chỉ đạo sản xuất tập trung để sản phẩm trở thành hàng hóa, góp phần thúc đẩy tăng giá trị, sản phẩm có tính cạnh tranh trên thị trường.

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.