Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Cảnh giác với dịch bệnh khi tái đàn lợn

15/05/2020 16:05

LCĐT - Đến cuối năm 2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi cơ bản được khống chế, nhiều địa phương đã công bố hết dịch vào đầu năm 2020. Công tác tái đàn đang được khẩn trương để tăng nguồn cung thịt lợn, người chăn nuôi đã tái đàn được gần 80% tổng đàn so với thời điểm trước khi có dịch. Tuy nhiên, việc tái đàn tích cực cũng cần đi đôi với sự cảnh giác cao độ vì dịch bệnh vẫn còn nguy cơ tái phát.

Người dân xã Liêm Phú (huyện Văn Bàn) chăm sóc đàn lợn.

Tại huyện Văn Bàn, từ cuối năm 2019, cơ bản không còn lợn mắc bệnh, đến tháng 1/2020, huyện Văn Bàn đã công bố hết dịch, người dân tái đàn theo đúng quy định. Tuy nhiên, do bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa có vắc-xin phòng bệnh, vi-rút còn tồn dư trong môi trường, có nguy cơ gây bệnh trở lại. Sau hơn 5 tháng hết dịch, đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái xuất hiện. Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, đầu tháng 5, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại hộ chăn nuôi ông Hoàng Văn Bình, ở thôn Ngầu 1, xã Võ Lao, làm 2 con lợn bị mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy 11 con lợn cùng đàn (1 con lợn đực, 9 con lợn nái và 9 con lợn con theo mẹ).

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Thiện, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Bàn cho biết: Hộ chăn nuôi có lợn mới bị mắc bệnh trước đây không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cũng không nhập con giống từ bên ngoài. Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể do lợn đực giống đi phối giống trực tiếp và tiếp xúc với mầm bệnh còn tồn dư ngoài môi trường và nhiễm bệnh. Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp khoanh vùng, xử lý ổ dịch theo đúng quy định, tránh dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn huyện Mường Khương từ tháng 5/2019, sau đó nhanh chóng xuất hiện tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Bệnh dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi Lào Cai nói riêng. Gần 37.000 con lợn đã phải tiêu hủy, chiếm hơn 7% tổng đàn lợn của tỉnh. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc tái đàn, đầu tư chăn nuôi gặp khó khăn, tâm lý xuất bán sớm tránh thiệt hại cũng khiến tổng đàn lợn giảm đến 166.600 con, chỉ đạt 65% so với thời điểm trước khi có dịch. Dịch bệnh khiến nguồn cung thịt lợn trở nên khan hiếm, giá lợn cao kỷ lục, ảnh hưởng chung cho sản xuất và người tiêu dùng. Ngay sau khi dịch bệnh được khống chế, công tác tái đàn được khẩn trương thực hiện.

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh dịch nguy hiểm, có nhiều chủng gây bệnh, có sức tàn phá lớn với ngành chăn nuôi lợn. Dù bệnh dịch đã được xử lý hiệu quả, khống chế tốt và người dân có thể tái đàn nhưng mầm bệnh vẫn tồn dư ngoài môi trường nếu như không được xử lý tốt, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. Để đảm bảo tái đàn hiệu quả và phòng, chống dịch bệnh, người chăn nuôi cần xử lý tốt môi trường, đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học.

Người dân cũng cần lưu ý đến con giống và nên chọn mua giống từ những cơ sở, doanh nghiệp uy tín, đảm bảo về phòng, chống dịch; khuyến khích chủ động con giống trong tỉnh để kiểm soát tốt, tránh lây lan dịch bệnh từ địa phương khác.

Ngành chăn nuôi khuyến cáo các hộ khi tái đàn cần thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật tổng hợp về chăn nuôi an toàn sinh học để tạo “bức tường chắn”. Biện pháp này nhằm ngăn ngừa vi sinh vật gây bệnh và các yếu tố nguy hiểm cho sức khỏe của vật nuôi không lan truyền theo 3 hướng: từ bên ngoài vào trại/hộ chăn nuôi, giữa các con vật trong đàn và từ trại/hộ ra môi trường hoặc sang trại/hộ khác. Ưu tiên sử dụng vôi bột để tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi, đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường. Khi có vật nuôi ốm, phải nhốt ra khu nuôi cách ly. Khi phát hiện có dịch bệnh, phải báo cho chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý. Ngừng xuất con giống và kiểm soát chặt việc xuất sản phẩm, vật tư trong khu chăn nuôi ra ngoài theo quy định. Khi xảy ra dịch tại ô chuồng hay cả chuồng phải tiêu độc, khử trùng tại chỗ thì không rửa ngay ô chuồng hoặc chuồng có vật nuôi bị bệnh; che bạt, bao vây kín, phun chất sát trùng đẫm gấp 2 lần bình thường liên tục trong 3 - 4 ngày, sau đó rửa lại bằng nước sạch, tránh làm bắn nước sang ô chuồng hoặc chuồng kế bên và tiếp tục phun sát trùng trong 2 - 3 ngày. Vật nuôi bị bệnh đối với những bệnh bắt buộc tiêu hủy phải thực hiện tiêu hủy theo hướng dẫn của cơ quan thú y…

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.