Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Cần đẩy mạnh công tác “hậu kiểm” sau đăng ký kinh doanh

25/04/2012 08:11

Luật Doanh nghiệp ra đời cùng với những chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thành lập và hoạt động. Tuy nhiên, để góp phần quản lý hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn có hiệu quả, cần tập trung tăng cường "hậu kiểm" sau đăng ký kinh doanh.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhờ phối hợp có hiệu quả với Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Cục Thuế tỉnh trong việc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thông qua hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia, nên đã tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục, hồ sơ cũng như rút ngắn thời gian thụ lý hồ sơ theo quy định cho các tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký kinh doanh.

Cho đến nay, thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký cho doanh nghiệp và thay đổi bổ sung nội dung đăng ký kinh doanh tại Lào Cai đã rút ngắn nhiều so với quy định hiện hành. Năm 2011, đã có 266 doanh nghiệp thành lập mới cùng với 28 chi nhánh, văn phòng đại diện và 30 địa điểm kinh doanh được thành lập với thời gian cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp (bao gồm cả mã số thuế) bình quân là 3 ngày, so với quy định hiện hành (5 ngày) đã giảm được 2 ngày. Đặc biệt, đối với việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, trong năm 2011, Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư) đã thực hiện cho 865 lượt doanh nghiệp với thời gian bình quân trong vòng 1 ngày, thậm chí là nửa ngày. Điều đó, khẳng định sự thông thoáng mà vẫn đảm bảo thủ tục pháp lý, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp vì đã giảm 50% thời gian so với quy định (2 ngày) của hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia như hiện nay.

Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm hiện nay là công tác đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh vẫn tồn tại tình trạng một số doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về doanh nghiệp. Đặc biệt, còn nhiều hạn chế trong công tác "hậu kiểm" doanh nghiệp sau đăng ký kinh doanh.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến công tác quản lý doanh nghiệp sau đăng ký kinh doanh còn nhiều hạn chế: Một phần là do các doanh nghiệp chưa được hoặc không nghiên cứu kỹ những quy định của Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, nên trong quá trình hoạt động dễ xảy ra vi phạm. Bên cạnh đó, do nguồn lực còn thiếu nên công tác hậu kiểm tra sau khi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh của cơ quan chức năng cũng chưa được kịp thời. Hiện tại, lực lượng của Phòng Đăng ký kinh doanh chỉ có 5 người, lại phải kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau nên công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên đang gặp không ít trở ngại.

Nhờ tính thông thoáng của Luật Doanh nghiệp mới, nên hiện nay cơ quan chức năng vẫn chỉ dựa trên việc kê khai của doanh nghiệp trước khi đăng ký kinh doanh để xác định vốn điều lệ. Bởi vậy, nhiều doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ chỉ là vốn "ảo", chưa phản ánh đúng năng lực tài chính của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc kiểm tra năng lực tài chính của các doanh nghiệp cũng rất khó khăn, do không có chế tài. Hơn nữa, mức xử phạt hành chính lại quá nhẹ nên không đủ sức chấn chỉnh các doanh nghiệp.

Theo con số thống kê, số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có đăng ký kinh doanh, nhưng không có hoạt động thực sự vẫn chiếm tỷ lệ cao: 22%. Năm 2011, có 121 doanh nghiệp bị giải thể và thu hồi giấy phép kinh doanh, tăng gấp 2,7 lần so với năm 2010. Tuy nhiên, đối với công tác thu hồi giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp vi phạm vẫn còn bất cập. Tình trạng phổ biến hiện nay là sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp thay đổi địa chỉ hoạt động, điều đó gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc gửi các thông báo, yêu cầu về thực hiện các văn bản mới cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh chỉ được tiến hành thu hồi giấy chứng nhận và xóa tên trong sổ đăng ký khi có báo cáo của các ngành chức năng về việc doanh nghiệp đã bỏ địa chỉ, không hoạt động hoặc có dấu hiệu lừa đảo. Tuy nhiên, sự phối hợp này giữa các ngành cũng chưa được kịp thời nên ảnh hưởng đến công tác quản lý doanh nghiệp sau đăng ký kinh doanh.

Để công tác quản lý doanh nghiệp sau đăng ký kinh doanh được thực hiện có hiệu quả thì hiện tại, cấp có thầm quyền cần nghiên cứu ban hành quy chế phối hợp công tác quản lý Nhà nước đối với việc thành lập, kiểm tra sau đăng ký kinh doanh, nhằm tăng cường trách nhiệm và sự chủ động phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nước. Cùng với việc phối hợp chặt trong công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm của doanh nghiệp; các ngành chức năng cũng cần tích cực tuyên truyền, phổ biến những văn bản pháp luật, chính sách mới của Trung ương và tỉnh, đặc biệt chú trọng hoạt động của Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Lào Cai, nhằm đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của pháp luật về doanh nghiệp; công khai, minh bạch các cơ chế chính sách của tỉnh, các hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước. Qua đó, công tác này sẽ góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của mỗi doanh nghiệp khi tham gia sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Hồng Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.