Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Các nhà vườn hối hả những ngày áp Tết

23/01/2020 16:54

LCĐT - Ngày cận Tết, ngay từ sáng sớm, các nhà vườn trồng hoa trên địa bàn tỉnh hối hả ra vườn chăm sóc, cắt tỉa để đưa hoa ra thị trường phục vụ Tết.

Các nhà vườn hối hả vào vụ thu hoạch hoa Tết.

Hơn hai tuần nay, các thành viên của gia anh Đặng Văn Tịch, thôn Tòng Chú 2, xã Cốc San (Bát Xát) luôn tất bật với vườn hoa hồng, hoa cúc rộng hơn 2 mẫu được chia thành những luống dài gần hai chục mét. Ngoài 4 thành viên trong gia đình, anh còn thuê thêm hai lao động để chăm sóc và lựa chọn cắt tỉa những cành hoa hồng, hoa cúc đạt tiêu chuẩn theo đặt hàng của các thương lái để họ kịp đưa ra thị trường Tết. Theo anh Tịch, thời tiết năm nay khá thuận lợi, nên những cây hoa hồng ít sâu bệnh hại, còn các luống hoa cúc phát triển tốt và nở đúng vào dịp Tết.

Để cung cấp cho thị trường hoa Tết năm nay, anh Tịch vẫn duy trì hơn 4 vạn gốc hoa hồng các loại và trồng hơn 2 sào hoa cúc. Phần lớn số lượng hoa của gia đình trồng đều được các thương lái quen đặt hàng đưa đi tiêu thụ trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh lân cận như Lai Châu, Yên Bái. Giá bán năm nay ổn định như năm trước, dao động từ 8 - 10 nghìn đồng/bông hoa hồng.

Anh Tịch cho biết thêm, với những người trồng hoa, Tết là mùa sản xuất quan trọng nhất trong năm. Trồng hoa, yếu tố quan trọng nhất là nắm vững kỹ thuật từ khâu chọn giống, thời điểm trồng, chế độ chăm bón, bảo đảm hoa nở đúng Tết mới cho lợi nhuận cao.

Giá hoa thị trường Tết năm nay ổn định như năm ngoái.

Còn ông Mai Xuân Hùng, chủ một vườn hoa hồng ở phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) chia sẻ, những ngày thường thì hơn 1 vạn gốc hoa hồng của gia đình do hai vợ chồng ông đảm nhiệm, nhưng để phục vụ thị trường hoa dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và lễ hội xuân, ông đã thuê thêm 2 lao động hỗ trợ chăm sóc hoa, cắt tỉa. Nhờ kinh nghiệm gần hai chục năm trồng hoa, Xuân Canh Tý này, vườn hoa hồng của ông lại có thêm một vụ hoa Tết thắng lợi với hàng chục vạn bông hoa cung cấp ra thị trường. Ngoài cung cấp cho các khách hàng cố định là các thương lái trên địa bàn đặt hàng thường xuyên trong năm, ông còn phục vụ tại vườn cả những khách hàng là hộ dân trên địa bàn thành phố có nhu cầu chơi tết và hoa lễ.  

Ông Mai Xuân Hùng cắt hoa hồng cho các khách hàng cố định.

Trên diện tích đất ruộng sau thu hoạch, nhiều hộ dân ở phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) đã đưa một số giống hoa ngắn ngày, không quá khắt khe về quy trình kỹ thuật vào gieo trồng để phục vụ thị trường Tết. Những ngày này, tại các vườn hoa luôn tấp nập khách trên địa bàn thành phố Lào Cai về mua.

Người dân phường Thống Nhất tận dụng diện tích đất ruộng trồng hoa Tết.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã và đang xuất hiện nhiều mô hình trồng hoa để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dân, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội. Đây là một trong hướng phát triển hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp.

Khách hàng lựa chọn quất tại vườn.
Chăm sóc hoa phục vụ Tết và lễ hội đầu xuân.
Không chỉ bán buôn, các chủ vườn tự đem bán phục vụ khách.

Theo thống kê, Tết năm nay dự kiến thị trường tiêu thụ khoảng trên 5,2 triệu cành hoa các loại (hồng, lay ơn, ly, đồng tiền, cúc…) và trên 3 vạn chậu quất, hơn 1 vạn cành đào, 35.000 chậu hoa địa lan các loại… Các nhà vườn trên địa bàn tỉnh sẽ cung ứng được khoảng 35.000 chậu địa lan; 6 triệu cành hoa ly, hoa hồng, hoa cúc, hoa lay ơn, hoa trang trí báo xuân; trên 25.000 chậu hoa các loại. Địa bàn sản xuất, một phần được cung ứng từ Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, thành phố Lào Cai và một phần được khai thác từ Trung Quốc hoặc các địa phương khác trong nước như Đà Lạt, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Nam Định…

Quang Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.