Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Các chợ địa bàn thành phố Lào Cai nâng phòng, chống dịch lên cấp độ mới

01/04/2020 13:56

LCĐT - Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/4, cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội, tuy nhiên một số dịch vụ, ngành hàng vẫn hoạt động, trong đó có chợ dân sinh. Để Chỉ thị của Chính phủ đi vào nếp nghĩ, hành động của người dân, các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn cho cả tiểu thương và người dân về khoảng cách an toàn cũng như cách thức phòng, chống đại dịch Covid-19.

Từ sau Tết đến nay, chị Ngô Thị Bích Ngọc, nhân viên Ban Quản lý chợ Cốc Lếu kiêm luôn nhiệm vụ phát thanh viên phát các bản tin chống dịch tại chợ. Chị Ngọc xây dựng, biên tập bài tuyên truyền trên cơ sở nội dung của Bộ Y tế ban hành về đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ, tránh tụ tập đông người và tiến hành cách ly xã hội. Loa phát thanh được bố trí tại tất cả các tầng của chợ Cốc Lếu, mỗi ngày phát 3 lần, đảm bảo các tiểu thương đều có thể nghe và hiểu. Chị Ngô Thị Bích Ngọc cho biết: Tôi hy vọng với những bản tin phát thanh mỗi ngày, các tiểu thương và người dân đến chợ nghiêm túc chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Chợ Cốc Lếu đã cho nghỉ một số ngành hàng để tránh tụ tập đông người.

Chợ Cốc Lếu gồm 2 khu A và B với 852 hộ kinh doanh tất cả các mặt hàng. Khi công tác phòng, chống dịch bước sang giai đoạn mới, Ban Quản lý chợ đã phân công nhiệm vụ cho từng thành viên tiến hành tuyên truyền, nhắc nhở các tiểu thương phải cách xa nhau ít nhất 2m, không được tụ tập đông người, một số dịch vụ hàng ăn, nước uống quanh chợ cho tạm nghỉ. Bên cạnh đó, Ban Quản lý chợ phối hợp với các tiểu thương kinh doanh mặt hàng nhu yếu phẩm như gạo, thực phẩm, rau củ… sẵn sàng cung cấp tận nhà cho người dân có nhu cầu để hạn chế việc người dân phải đến chợ. Công tác tuyên truyền được Ban Quản lý chợ Cốc Lếu đặc biệt quan tâm, song song với đó, chợ tiến hành phun tiêu độc, khử trùng tất cả các khu vực trong và ngoài chợ.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Trưởng Ban Quản lý chợ Cốc Lếu, cho biết: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ Cốc Lếu được nâng lên các cấp độ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Với mục tiêu không để dịch bệnh lây lan tại chợ, các tiểu thương chợ Cốc Lếu cơ bản chấp hành tốt các quy định Ban Quản lý chợ đề ra.

Trong khi đó, chợ Kim Tân, thành phố Lào Cai đã cho dừng chợ đêm từ ngày 28/3. Chợ đêm là đầu mối buôn bán nông sản của tỉnh Lào Cai và một số địa phương lân cận, do vậy, việc dừng chợ đêm là một quyết định khó khăn, nhưng vì công tác phòng, chống dịch bệnh được Ban Quản lý chợ tuyên truyền thường xuyên nên các tiểu thương đều hiểu và chấp hành.

Chợ Kim Tân vẫn đảm bảo đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân.

Hiện tại, chợ Kim Tân chỉ còn hơn 100 hộ kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, rau củ quả phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. Còn các hộ kinh doanh cắt tóc, gội đầu, hàng ăn, hàng nước, tiểu thương trên 60 tuổi cũng được Ban Quản lý chợ tuyên truyền tạm nghỉ một thời gian. Chị Phạm Thị Thu Nga, Phó Trưởng Ban Quản lý chợ Kim Tân, cho biết: Thực hiện cách ly toàn xã hội, Ban Quản lý chợ yêu cầu các tiểu thương cung cấp gạo, thực phẩm phải đảm bảo hàng hóa cho người dân, không được tích trữ, tăng giá. Các tiểu thương buôn bán tại chợ giữ khoảng cách an toàn, tích cực phục vụ đem đến tận nhà cho người dân có nhu cầu.

Tất cả các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai có 10 chợ lớn với hàng ngàn tiểu thương buôn bán, thực hiện Chỉ thị của Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch, các chợ đã tích cực tuyên truyền, nâng cao cấp độ phòng, chống dịch theo từng giai đoạn phù hợp. Điều này đã nhận được sự ủng hộ của các tiểu thương đang hoạt động tại chợ, đảm bảo an toàn cho chính người dân đến mua bán tại chợ.

Mặc dù vậy, vẫn còn một số tiểu thương và người tiêu dùng chưa chấp hành nghiêm quy định như thỉnh thoảng vẫn bỏ khẩu trang khỏi miệng hay đứng quá gần nhau khi mua sắm. Ngay sau khi phát hiện, Ban quản lý các chợ đã nhắc nhở và kiên quyết xử lý nếu tiểu thương tái phạm.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.