Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ HUYỆN BÁT XÁT (10/10/1949 - 10/10/2019)

Bước đột phá trong phát triển kinh tế ở Bát Xát

10/10/2019 08:07

HOÀNG ĐĂNG KHOA

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bát Xát

LCĐT - Trên cơ sở mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Huyện ủy Bát Xát đã cụ thể hóa thành 5 chương trình, 12 đề án để triển khai thực hiện. Đặc biệt, lĩnh vực kinh tế với kỳ vọng tạo bước đột phá, đẩy nhanh nhịp độ phát triển, Huyện ủy đã xây dựng các đề án liên quan, phù hợp thực tiễn địa phương, khai thác tối đa các yếu tố đặc thù để tập trung lãnh đạo.

Đồng chí Hoàng Đăng Khoa (giữa ảnh) thăm mô hình trồng lúa Séng cù tại xã Mường Vi.

Bát Xát là huyện nghèo, vùng cao, biên giới, có 22 xã và 1 thị trấn, trong đó có 17 xã đặc biệt khó khăn, 10 xã biên giới giáp với Trung Quốc. Trên địa bàn có 14 dân tộc cùng chung sống, trong đó có 5 dân tộc chính gồm: Kinh, Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì. Địa bàn huyện rộng, địa hình chia cắt, giao thông đến các thôn, bản còn khó khăn, nhất là vào mùa mưa lũ. Bên cạnh đó, trình độ dân trí chưa cao, còn nhiều tập quán lạc hậu; kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư nhưng còn thiếu, chưa đồng bộ… Có thể nói, xuất phát điểm kinh tế của huyện Bát Xát là thấp. Năm 2015, huyện có 7.505 hộ nghèo, chiếm 45,01% và 870 hộ cận nghèo, chiếm 5,23%.

Tuy nhiên, cũng phải kể đến những lợi thế mà Bát Xát được thiên nhiên ưu đãi như những cánh đồng rộng lớn, đất đai trù phú tại các xã: Quang Kim, Sàng Ma Sáo, Mường Vi, A Lù… Cùng với đó là khí hậu mát mẻ, có những tiểu vùng khí hậu ôn đới thuận lợi để phát triển các loại cây đặc hữu. Nhận thức được điều này, những năm qua, huyện đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, trọng tâm là đưa cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Hàng loạt cây trồng mới như cây ăn quả, dược liệu, chè... được đưa vào trồng với các hình thức liên kết khác nhau, tạo ra nguồn thu nhập khá cho nông nghiệp, đặc biệt ở các thôn, bản vùng cao.

Đơn cử như các loại cây dược liệu hiện được trồng với 414 ha, đạt 138% mục tiêu đến năm 2020, trong đó nhiều loại cây đã cho thu hoạch như nghệ, gừng gió, sả, chùa dù cho thu nhập bình quân từ 50 triệu đồng/ha/năm. Đặc biệt, cây hoàng sin cô được trồng tại các xã: Y Tý, Ngải Thầu, A Lù, Trịnh Tường đã khẳng định được thương hiệu, có đầu ra ổn định, cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/ha/năm. Huyện cũng đang nghiên cứu, thử nghiệm một số mô hình cây dược liệu mới (16 ha) gồm: Vân mộc hương, đan sâm, cát cánh, độc hoạt, bạch chỉ, đẳng sâm, actiso tại các xã Y Tý, Trịnh Tường, Ngải Thầu, A Lù. Ngoài ra còn nhiều mô hình mang lại giá trị kinh tế cao trên địa bàn như sản xuất rau an toàn (628 ha); trồng cây ăn quả ôn đới, chè, chuối, dong riềng, dứa, dưa hấu, dưa chuột… Có mô hình cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

Cũng không thể không nhắc đến lĩnh vực đột phá trong phát triển kinh tế của huyện thời gian qua là du lịch. Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung nhiều giải pháp để phát triển kinh tế du lịch. Cơ sở vật chất phục vụ du lịch được đầu tư xây dựng (có 31 cơ sở lưu trú). Huyện đã được công nhận 5 điểm du lịch và 3 tuyến du lịch. Bên cạnh đó, chưa bao giờ hoạt động quảng bá du lịch địa phương lại sôi động và rầm rộ như những năm gần đây. Hàng loạt chương trình như “Ấn tượng mùa nước đổ nơi biên giới đại ngàn”, giải đua xe đạp “Đi giữa mùa hoa đỗ quyên - Y Tý”, phim tài liệu về người dân tộc phát triển du lịch và các lễ hội độc đáo được huyện tổ chức đã tạo sức hút mạnh mẽ cho ngành “công nghiệp không khói” khởi sắc kỳ diệu. Chỉ tính 6 tháng đầu năm 2019, huyện đón hơn 22.300 lượt khách du lịch, trong đó có 499 lượt khách nước ngoài, doanh thu từ du lịch đạt hơn 10 tỷ đồng. Lĩnh vực này cũng đang tạo việc làm cho gần 1.000 lao động địa phương, góp phần đảm bảo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đặt ra là tăng 12% lao động/năm.

Thử nghiệm bay dù lượn tại xã Dền Thàng.                     Ảnh: Tuấn Ngọc

Thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp được chú trọng phát triển, góp phần đẩy mạnh tiến trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Tốc độ tăng trưởng thương mại - dịch vụ bình quân đạt 12%/năm. Huyện có 8 nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa được bảo hộ độc quyền, tạo được uy tín trên thị trường trong và ngoài tỉnh như rượu Sim San (Y Tý), rượu Shan Lùng (Bản Xèo), gạo Séng cù (Mường Vi), miến đao Thành Sơn... Đặc biệt, Bát Xát có đường biên giới dài với 2 cửa khẩu phụ tiếp giáp với huyện Kim Bình và huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) là điều kiện để phát triển thương mại, dịch vụ, kinh tế cửa khẩu và giao thương hàng hóa. Tham gia trao đổi hàng hóa, người dân dần thay đổi tư duy, cách làm, chủ động tìm hướng phát triển mô hình kinh tế phù hợp, nâng cao thu nhập. Thu nhập bình quân đạt 37 triệu đồng/người/năm, tăng 11,1 triệu đồng so với năm 2015, đạt 100% mục tiêu nghị quyết. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng nông - lâm nghiệp chiếm 18% (giảm 2,88% so với năm 2015); công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp chiếm 60% (tăng 0,96% so với năm 2015); thương mại - dịch vụ và du lịch chiếm 22% (tăng 2,52% so với năm 2015).

Bằng sự chủ động đón bắt cơ hội và sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra các chương trình, kế hoạch phù hợp, Bát Xát đã và đang khai thác tối đa nguồn lực tự nhiên và con người để phát triển. Huyện đã tạo ra bước đột phá cho nền kinh tế địa phương, đa dạng hóa ngành nghề, lĩnh vực, từ đó nâng cao chất lượng đời sống người dân. Trong giai đoạn 2016 đến tháng 6/2019, huyện đã giảm hơn 4.140 hộ nghèo, trung bình mỗi năm giảm hơn 1.183 hộ. So với mục tiêu đề án giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 đã vượt 125%, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 18,54%.

Kết quả đạt được trong những năm qua đã tạo bước đột phá mạnh cho kinh tế địa phương. Đây sẽ là hành trang quan trọng tiếp thêm niềm tin để Đảng bộ và chính quyền huyện Bát Xát tìm ra hướng đi mới, lãnh đạo nhân dân cùng thực hiện ước mơ xây dựng cuộc sống ấm no, tươi đẹp trên dải đất biên cương Tổ quốc.

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.