Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Bát Xát dồn sức chống hạn cứu lúa

04/05/2012 14:29

LCĐT – Do nắng nóng kéo dài, trên địa bàn huyện Bát Xát đã có 161/1.130ha lúa xuân thiếu nước, nhiều diện tích lúa đang bị héo dần vì hạn hán và nắng nóng.

Chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp đã và đang dùng mọi biện pháp chống hạn, tuy nhiên, tình hình  vẫn đang rất căng thẳng.

                                 Hàng trăm ha ngô, lúa của huyện Bát Xát đang khô héo vì nắng hạn.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát, từ cuối tháng 4 đến nay, trên đồng ruộng của một số xã đã hết nước, chân ruộng nứt nẻ, lúa đã có hiện tượng vàng lá. Đặc biệt trong mấy ngày đầu tháng 5, thời tiết nắng nóng bất thường khiến cho diện tích lúa bị khô hạn tiếp tục tăng lên. Ngay cả những diện tích lúa ở vùng thấp chưa bao giờ xảy ra khô hạn thì cũng bắt đầu bị thiếu nước. Khô hạn xuất hiện ở hầu hết các xã trong huyện, đến nay đã có 161/1.130 ha lúa xuân bị hạn, trong đó, Quang Kim có 50 ha; Mường Vi 41ha; Cốc San 10ha... Do đặc thù sản xuất ở các xã vùng cao phụ thuộc khá lớn vào thời tiết nên nếu tình trạng khô hạn tiếp diễn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn nhiều so với ở vùng thấp.

Trước tình hình này, huyện Bát Xát đã chỉ đạo các địa phương dùng mọi biện pháp để chống hạn như bơm nước từ ao, hồ, suối, sử dụng và điều chỉnh nguồn nước vào ruộng hợp lý. Đối với những diện tích lúa nước không thể khắc phục được thì nhanh chóng chuyển đổi sang trồng các cây rau màu ngắn ngày.

Không chỉ riêng cây lúa, ngay cả cây ngô vốn có khả năng chịu hạn cao cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề. Ở các xã vùng cao, hiện có khoảng 500 đến 600 ha ngô cũng đang bị hạn hán đe dọa và nếu trong vài ngày tới trời không có mưa thì toàn bộ diện tích này sẽ khó có thể cho thu hoạch.

               Hơn 4,4 ha lúa ở cánh đồng Chuồng Trâu, thôn Mường Đơ (Bát Xát) đang héo dần vì hạn hán.

Đến xã Cốc San, chúng tôi thấy hơn 60 hộ dân thôn Luổng Láo và Luổng Đơ đang đứng ngồi không yên khi cánh đồng trên 10ha ở khu vực này bị thiếu nước từ nhiều ngày qua. Mặc dù đây là khu vực vùng thấp, hệ thống mương thủy lợi được đầu tư khá đồng bộ và hoạt động tốt, tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài khiến cho các chân ruộng không thể giữ được nước, vết nứt trên ruộng ngày càng lớn, nhiều diện tích lúa ở các chân ruộng cao đã bắt đầu khô vàng.

Từ cuối tháng 4, xã Cốc San đã lập một trạm bơm nước chạy suốt ngày đêm để cứu lúa. Anh Nông Công Thương, một trong những thành viên được phân công “trực chiến” tại tổ bơm nước thôn Luổng Láo 1 cho biết: Mấy ngày qua, tổ bơm nước thay nhau trực 24/24 ngoài đồng để bơm nước liên tục vào đồng ruộng. Máy bơm hoạt động hết công suất nhưng nắng nóng liên tục khiến cho các chân ruộng không giữ được nước. Sức người, sức máy cũng chỉ có hạn, nếu thời tiết cứ tiếp tục nắng nóng như hiện nay thì cũng đành đứng nhìn lúa khô héo mà thôi!

Ông Nguyễn Viết Hợp, Chủ tịch UBND xã Cốc San cho biết: Xã đã huy động 2 máy bơm công suất lớn hoạt động suốt một tuần nay, mỗi ngày tiêu tốn 40 lít dầu. Vì thế, nguồn kinh phí phục vụ việc chống hạn đã gần như cạn kiệt, xã đang làm tờ trình xin hỗ trợ của huyện. Không chỉ riêng cây lúa, hơn 60ha ngô trên địa bàn xã Cốc San đến nay chỉ còn khoảng 30 ha, nếu tình trạng khô hạn tiếp tục kéo dài thì khả năng còn có thêm nhiều diện tích bị mất trắng.

Tại khu vực thôn Mường Đơ (xã Bản Vược), 4,4 ha lúa của 35 hộ nông dân cũng đang héo dần vì tình hình khô hạn tại khu vực này rất căng thẳng. Một số đám ruộng đã bị khô cháy và coi như mất trắng. Trưởng thôn Mường Đơ, ông Tẩn A Chung cho biết: Qua đánh giá sơ bộ, đã có 40% diện tích lúa tại khu vực này thiếu nước nghiêm trọng, nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời thì chỉ trong vài ngày tới, toàn bộ diện tích này sẽ bị nắng hạn “xóa sổ”.

                                           Các biện pháp chống hạn đang được triển khai.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Xát cho biết: Ngay từ đầu vụ, huyện đã có công văn yêu cầu các địa phương sửa chữa kênh mương thủy lợi, chủ động các biện pháp chống hạn cho cây trồng. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn đến tình hình căng thẳng như hiện nay.

Ông Sơn cũng cho biết thêm, tình trạng khô hạn xảy ra trên diện rộng hiện nay ngoài nguyên nhân chủ yếu do thời tiết thì còn một nguyên nhân khác là do việc sử dụng nguồn nước thiếu hợp lý của nông dân một số nơi. Thực tế hệ thống kênh mương thủy lợi trên địa bàn huyện Bát Xát được Nhà nước đầu từ khá cơ bản, hiện đã có 70% kênh mương được kiên cố hóa, đáp ứng khá tốt nhu cầu tưới tiêu, tuy nhiên, thói quen sử dụng nước lãng phí đã làm cho tình trạng khô hạn trở nên phức tạp hơn.

Đến nay, đã có hơn 30% diện tích lúa xuân của xã Khánh Yên Hạ (Văn Bàn) bị thiếu nước.

Vụ này, xã Khánh Yên Hạ có 230 ha lúa nước, là một trong những xã có diện tích lúa xuân lớn nhất huyện Văn Bàn. Lúa hiện đang cuối thời kỳ đẻ nhánh, nhưng một số chân ruộng bị khô hạn, thậm chí bị “cháy”.

Trước tình hình này, xã và các ngành chức năng của huyện đã hướng dẫn nông dân điều tiết nguồn nước tưới hợp lý nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

                                                                                                                  Ánh Dương

 

Phạm Sơn – Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.