Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Bát Xát: Cây nông nghiệp ngắn ngày khẳng định hiệu quả

06/08/2020 15:19

LCĐT - Những năm gần đây, huyện Bát Xát đưa cây nông nghiệp ngắn ngày vào canh tác tăng vụ trên một số diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả, nhất là đối với các chân ruộng 1 vụ ở vùng cao. Đến nay, cây ngắn ngày đã khẳng định giá trị kinh tế cao, đem lại thu nhập ổn định cho người canh tác.

Năm nay là năm thứ 5 gia đình chị Vàng Thị Luyến (xã Bản Qua) duy trì canh tác cây dưa chuột trên đất ruộng 2 vụ. Gia đình chị Luyến trồng hơn 1 ha dưa chuột, sau khi trừ các loại chi phí, gia đình chị lãi hơn 100 triệu đồng. Chị Luyến cho biết: Trước đây, giữa 2 vụ lúa, gia đình tôi thường để đất trống, không canh tác. Sau khi tham khảo các gia đình khác trồng dưa chuột hiệu quả, tôi đã đầu tư giống, phân bón trồng dưa chuột. Cây dưa chuột thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương. Nhờ nguồn thu từ trồng dưa chuột, tôi có điều kiện sửa lại nhà, nuôi các con ăn học.

Nông dân Bát Xát chăm sóc dưa lưới.

Trước đây, những thửa ruộng bậc thang nhà chị Lý Tả Mẩy (xã Phìn Ngan) chỉ trồng 1 vụ lúa, thời gian còn lại trồng thêm sắn. Cây sắn dù năng suất nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Đến năm 2015, cây dưa hấu được nông dân xã Phìn Ngan mở rộng diện tích canh tác, chị Mẩy cũng chuyển từ trồng sắn sang trồng dưa hấu (6 sào) và mỗi năm gia đình chị có thêm hơn 40 triệu đồng từ trồng loại cây này.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát, trên địa bàn huyện đang canh tác một số cây nông nghiệp ngắn ngày có hiệu quả kinh tế cao như dưa lưới (5.000 m2) tại xã Quang Kim và xã Bản Qua; 3 ha cà chua tại xã Y Tý và xã Trịnh Tường; 20 ha dưa hấu tại xã Tòng Sành và xã Phìn Ngan; 40 ha dưa chuột tại xã Quang Kim và xã Bản Qua…

Năm 2010, thực hiện Chương trình 135 hỗ trợ giống cho người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất ruộng, cây dưa hấu chính thức bén đất Phìn Ngan, Quang Kim và Tòng Sành. Đến năm 2015, cây dưa hấu trở thành cây ngắn ngày hàng hóa với vùng trồng tập trung ở 2 xã Tòng Sành và Phìn Ngan, với 20 ha. Theo tính toán của người trồng, mỗi ha dưa hấu có thể cho thu 200 triệu đồng. Cây dưa chuột được đưa về trồng tại Bản Qua từ năm 2008, đến năm 2013 cũng đã hình thành vùng trồng lớn nhất tỉnh, giá trị ước đạt 150 triệu đồng/ha. Ngoài ra, cây cà chua có giá trị kinh tế khoảng 200 triệu đồng/ha, dưa lưới khoảng 500 triệu đồng/ha.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phá bỏ các loại cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao đang được nông dân nhân rộng tại nhiều địa phương của huyện Bát Xát và hình thành một số vùng chuyên canh giúp nông dân phát triển kinh tế. Từ mô hình trồng trọt hiệu quả này, Bát Xát đã lên phương án tổ chức sản xuất các sản phẩm nông nghiệp an toàn, đảm bảo chất lượng cung ứng ra thị trường.

Đến nay, các cây ngắn ngày như dưa hấu, dưa chuột, dưa lưới, cà chua… đang khẳng định hiệu quả, thậm chí còn “gánh” kinh tế cho cả vụ trồng của nông dân. Giải pháp phát huy hiệu quả kinh tế của cây trồng ngắn ngày được ngành chức năng Bát Xát đưa ra là lựa chọn cây trồng phù hợp đối với từng địa phương, vận động người dân mạnh dạn thử nghiệm cây trồng mới. Đối với các xã vùng cao, các đảng viên là những người gương mẫu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Ông Sí Trung Kiên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát cho biết: Khi đưa cây trồng mới vào các địa phương gặp nhiều khó khăn bởi nông dân đã hình thành tập quán canh tác từ bao đời nay, để thay đổi cần có thời gian và minh chứng cụ thể. Hiệu quả kinh tế từ cây trồng ngắn ngày đã trở thành sức hút, khiến người dân dần thay đổi cơ cấu cây trồng.

“Đối với Bát Xát, một số cây trồng ngắn ngày đang khẳng định giá trị kinh tế trong sản xuất nông nghiệp. Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp huyện tiếp tục đưa một số cây trồng ngắn ngày canh tác tăng vụ trên diện tích đất nông nghiệp 1 vụ vùng cao và 2 vụ vùng thấp dựa trên tính phù hợp thổ nhưỡng và khí hậu của từng địa phương” - ông Kiên nói.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.