Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Bảo Yên phát triển đa dạng sản phẩm nông nghiệp

15/04/2018 10:12

LCĐT - Những năm vừa qua, trên địa bàn huyện Bảo Yên có nhiều sản phẩm nông nghiệp được người tiêu dùng trong tỉnh và một số tỉnh, thành phố trong cả nước biết đến, trong đó có những sản phẩm tạo được thương hiệu và đứng vững trên thị trường như mật ong Thanh Xuân, chè Đại Hưng (do doanh nghiệp sản xuất). Đặc biệt, Bảo Yên cũng đã có sản phẩm xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, như tinh dầu quế, chè búp khô, mật ong...

Sản phẩm củ khoai môn Bảo Yên được đăng ký công bố nhãn hiệu tập thể.

Có mặt tại Xuân Hòa, chúng tôi được biết, những năm gần đây, phong trào trồng quế mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người dân. Xã hiện có trên 1.300 ha quế; với giá thu mua 35.000 đồng/kg vỏ khô, 2.400 đồng/kg lá quế tươi, mỗi ha quế cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng/năm (chu kỳ sản xuất khoảng 15 năm). Ông Hoàng Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết: Xuân Hòa được chọn là một trong những xã thuộc vùng phát triển sản phẩm quế của huyện Bảo Yên. Để phát triển sản phẩm đặc trưng, mang lại thu nhập cho nông dân, xã chủ trương quy hoạch, mở rộng diện tích trồng quế để đảm bảo vùng nguyên liệu. Thuận lợi với Xuân Hòa là trên địa bàn huyện đã có 2 nhà máy chế biến tinh dầu quế: Công ty TNHH Chế biến nông sản xuất khẩu Sơn Hải (tại xã Tân Dương) đã đi vào sản xuất hiệu quả và Công ty Triều Dương đang lắp đặt dây chuyền công nghệ chế biến sâu sản phẩm tinh dầu quế (tại Khu tiểu thủ công nghiệp thị trấn Phố Ràng). Đây sẽ là cơ hội để xã Xuân Hòa phát triển vùng nguyên liệu và xây dựng thành công sản phẩm quế theo chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

Ông Bùi Ngọc San, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến nông sản xuất khẩu Sơn Hải cho biết, mỗi năm, Nhà máy chế biến tinh dầu quế của Công ty sản xuất và xuất khẩu 6.000 tấn tinh dầu quế. Nhà máy đang thu mua lá quế để chiết xuất tinh dầu tại 4 xã: Xuân Hòa, Vĩnh Yên, Nghĩa Đô, Lương Sơn. Thời gian tới, Công ty sẽ đổi mới công nghệ chế biến và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, là “bà đỡ” cho các hộ trồng quế theo chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

Không chỉ có cây quế, cây khoai môn của xã Việt Tiến cũng là sản phẩm được huyện Bảo Yên đưa vào chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Trong năm 2017, toàn huyện thu được trên 500 tấn củ khoai môn. Huyện đã đăng ký thành công nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm khoai môn Việt Tiến, đồng thời thử nghiệm chế biến khoai sấy khô đóng gói để bảo quản, chào hàng tại một số nhà hàng, khách sạn và nhận được phản hồi tốt. Huyện sẽ quy hoạch mở rộng diện tích trồng cây khoai môn để giúp người dân nâng cao thu nhập. Ông Hà Văn Quang, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Yên cho biết: Trên địa bàn huyện hiện có 20 sản phẩm thế mạnh trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp và dịch vụ, thuộc 3 nhóm sản phẩm: Nhóm thực phẩm có 15 sản phẩm (trồng trọt có 9 sản phẩm, chăn nuôi 6 sản phẩm); nhóm dược liệu có 2 sản phẩm; nhóm chế biến có 3 sản phẩm. Trong đó, đã có 2 sản phẩm đăng ký công bố nhãn hiệu tập thể là thịt trâu sấy và khoai môn; 2 sản phẩm có đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, là chè búp khô và mật ong.

Thịt trâu sấy là đặc sản của huyện Bảo Yên.

Ông Hoàng Quang Đạt, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên khẳng định: Trước mắt, huyện Bảo Yên xác định ưu tiên 5 sản phẩm mang lại thu nhập cho người dân địa phương, gồm khoai môn Việt Tiến, sản phẩm quế (quế vỏ, tinh dầu quế), trâu Bảo Yên (khôi phục chợ trâu Tân Dương, sản phẩm thịt trâu sấy), vịt bầu Nghĩa Đô (năm 2018 đăng ký với Sở Khoa học và Công nghệ Lào Cai để xây dựng thương hiệu) và tơ tằm. Trong quy hoạch “dài hơi”, huyện hướng tới phát triển sản phẩm hồng không hạt tại xã Bảo Hà; vừa phát triển nông nghiệp, vừa phục vụ du lịch, lễ hội đền Bảo Hà. Ngoài mở rộng vùng nguyên liệu, huyện sẽ xây dựng hệ thống chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hồng không hạt Bảo Hà, đồng thời kêu gọi đầu tư dây chuyền chế biến sản phẩm hồng sấy đóng gói, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng như khách du lịch khi đến các điểm du lịch trên địa bàn huyện. Cũng theo Chủ tịch UBND huyện, để sản phẩm nông nghiệp thực sự trở thành hàng hóa và là sản phẩm đặc trưng theo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, huyện Bảo Yên sẽ tập trung tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp - nông thôn gắn với nâng cao giá trị gia tăng, xây dựng nông thôn mới bền vững; có quy hoạch, định hướng phát triển sản phẩm cụ thể từng xã, từng vùng; ưu tiên sản xuất các sản phẩm truyền thống, có lợi thế so sánh.

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” được triển khai sẽ là cơ sở để huyện Bảo Yên định hình rõ nét hơn các sản phẩm nông nghiệp vừa mang yếu tố bản địa, vừa bổ sung vào cơ cấu cây trồng, vật nuôi mới…; gắn kết được các hoạt động sản xuất nông nghiệp với chế biến nông sản, tạo việc làm, tăng giá trị sản phẩm và  thu nhập cho nông dân. Mục tiêu cụ thể được huyện đặt ra, đó là tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang tính đặc trưng, lợi thế của mỗi xã, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu, mở hướng phát triển kinh tế đa dạng cho địa phương.   

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.