Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Bảo Yên đẩy mạnh liên kết tiêu thụ chè

20/11/2018 08:36

LCĐT - Cây chè được huyện Bảo Yên xác định là một trong những cây trồng chủ lực. Để nông dân yên tâm gắn bó với loại cây này, huyện đã tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp liên kết với nông dân trong sản xuất, tiêu thụ.

Cứ đều đặn cuối giờ chiều, người dân các thôn của xã Xuân Hòa lại mang búp chè tươi đến điểm cân của Hợp tác xã Tiến Đoàn. Ông Lương Văn Dỉ, ở bản Kẹm, xã Xuân Hòa cho biết, có HTX đứng ra làm đầu mối thu mua nên không phải lo đầu ra cho sản phẩm, bà con rất yên tâm sản xuất. Cũng như ông Dỉ, nhiều hộ trồng chè ở Xuân Hòa hiện không có đủ chè chất lượng cao để bán bởi hái đến đâu đều được thu mua đến đó. Ông Nguyễn Xuân Thanh, Giám đốc Hợp tác xã Tiến Đoàn cho biết, nhiều năm qua đơn vị đứng ra làm đầu mối thu mua chè của nông dân cho Công ty Chè Đại Hưng, trung bình mỗi năm thu mua khoảng 400 tấn chè búp tươi. Giá thu mua chè được công ty cập nhật theo thị trường và thanh toán ngay cho người dân nên bà con rất tin tưởng, gắn bó với doanh nghiệp.

Dây chuyền sản xuất chè ô long xuất khẩu của Công ty Chè Đại Hưng.

Xã Xuân Hòa có 210 ha chè chất lượng cao, chiếm một nửa diện tích chè của huyện Bảo Yên. Để mối liên kết giữa doanh nghiệp và người dân thêm bền vững, chính quyền địa phương đã trở thành cầu nối quan trọng. Ông Hoàng Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã cho biết, trước đây vận động người dân trồng chè rất khó khăn vì chưa nhìn thấy đầu ra. Đến khi có doanh nghiệp vào bao tiêu sản phẩm, nông dân lại sợ doanh nghiệp không giữ đúng cam kết. Phía doanh nghiệp cũng lo lắng vì có thể người trồng chè sẽ bán sản phẩm ra ngoài khi giá cao. Những lúc như vậy, không ai khác, chính quyền phải đứng ra đảm bảo để các bên giữ đúng cam kết của mình.

Tại xã Tân Dương, mặc dù diện tích chè không lớn (29,4 ha) nhưng với sự hỗ trợ của doanh nghiệp, toàn bộ diện tích này đều sử dụng giống chất lượng cao và trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, vì vậy thu nhập của người dân ngày càng nâng cao. Ông Cổ Văn Chuông, Bí thư Đảng ủy xã Tân Dương xã cho biết: Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện để doanh nghiệp thực hiện liên kết sản xuất với người dân, đồng thời tuyên truyền đến các hộ nghiêm túc thực hiện, không phá vỡ mối liên kết này.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Công ty Chè Đại Hưng cho biết, để người dân yên tâm gắn bó với cây chè, ngoài việc cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm trong vùng nguyên liệu theo giá trị trường, công ty còn thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ như hỗ trợ giống, thuốc bảo vệ thực vật, bán phân bón trả chậm cho nông dân. Hiện tại, sản lượng chè thu mua vẫn chưa đáp ứng đủ công suất nhà máy, vì vậy khi liên kết với công ty, nông dân hoàn toàn yên tâm mở rộng diện tích trồng chè mới.

Đến nay, huyện Bảo Yên có 416 ha chè chất lượng cao, tập trung ở các xã: Xuân Hòa, Lương Sơn, Tân Dương, Long Khánh, Xuân Thượng. Sản phẩm chè của Bảo Yên đã được xuất khẩu sang các nước Trung Đông, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ. Nhằm quản lý sản xuất, tiêu thụ chè trên địa bàn, UBND huyện Bảo Yên đã có chỉ thị yêu cầu UBND các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ các cơ sở chế biến của các tổ chức, cá nhân. Khi triển khai thủ tục đầu tư phải có vùng nguyên liệu do mình đầu tư trồng hoặc được giao tiêu thụ sản phẩm vùng nguyên liệu hoặc có hợp đồng liên kết với người trồng chè để hình thành vùng nguyên liệu ổn định đảm bảo đúng quy hoạch, đáp ứng công suất. Cùng với đó, huyện chỉ đạo tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân mở rộng diện tích chè theo quy hoạch và thực hiện các nội dung liên kết sản xuất.

Ông Hà Văn Quang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Yên cho biết, mối liên kết trong sản xuất, tiêu thụ chè ngày càng bền chặt là cơ sở để tạo đà chuyển biến mạnh hơn trong sản xuất chè theo hướng phát triển vùng nguyên liệu tập trung gắn với cơ sở chế biến nhằm nâng cao giá trị phát triển bền vững ngành chè của Bảo Yên.            

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.