Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Bảo Thắng cần gấp rút chuyển các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm

04/08/2016 18:47

LCĐT – Hôm nay (4/8), đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến làm việc tại huyện Bảo Thắng về tình hình triển khai nhiệm vụ phát triển nông, lâm nghiệp và phòng, chống thiên tai; xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND huyện Bảo Thắng, 7 tháng năm 2016, giá trị thu nhập từ sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 32,68 triệu đồng/ha (đạt gần 50% so với kế hoạch); tổng sản lượng lương thực có hạt đạt hơn 20.000 tấn, đạt 54,25% kế hoạch tỉnh giao. Hiện các địa phương trong huyện đã hoàn thành cấy lúa vụ hè thu.

Về thực hiện dự án phát triển vùng cây ăn quả, tiếp tục phối hợp với các viện nghiên cứu kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn nhân dân chăm sóc các cây ăn quả, tổ chức gieo ươm cây giống để cung ứng trồng trong khung thời vụ.

Về chăn nuôi, hiện toàn huyện có 244 trang trại, 2 dự án xây dựng cơ sở chăn nuôi gia cầm công nghiệp của Công ty TNHH xuất, nhập khẩu Tây Bắc và dự án xây dựng cơ sở.

Về công tác phòng, chống thiên tai, thời gian qua, mưa dông xảy ra trên địa bàn đã làm 1 người chết, 1 người bị thương, sập hoàn toàn 2 ngôi nhà; 33 ngôi nhà và 3 phòng học bị tốc mái; nhiều diện tích cây hoa màu và tài sản của nhân dân bị đổ, gãy. Ước thiệt hại do thiên tai gây ra từ đầu năm đến nay là 1 tỷ đồng. Đến thời điểm này, huyện Bảo Thắng đã di chuyển được 28/38 hộ ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm.

Đoàn công tác tham quan mô hình chế biến tinh dầu quế.

Về công tác xây dựng nông thôn mới, năm 2016, huyện Bảo Thắng phấn đấu hoàn thành các tiêu chí tại 2 xã Sơn Hà và Xuân Giao, duy trì bền vững các tiêu chí đã đạt tại các xã Phú Nhuận, Xuân Quang và Sơn Hải. Trong những tháng cuối năm, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn, giúp đỡ xã Xuân Giao và Sơn Hà hoàn thành các tiêu chí, hoàn thành hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận xã đạt chuẩn.

Trước đó, Đoàn công tác cũng đã đi kiểm tra, thăm quan các mô hình trồng cây ăn quả, mô hình chăn nuôi an toàn tại các xã Phong Niên, Xuân Quang và Sơn Hà. Đồng chí Nguyễn Hữu Thể đánh giá cao tính hiệu quả của các mô hình kinh tế, khuyến khích mở rộng quy mô các mô hình.

Lãnh đạo huyện Bảo Thắng nêu một số kiến nghị trong việc tiêu thụ chè trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Bảo Thắng đã kiến nghị một số vấn đề bổ sung, điều chỉnh một số hạng mục liên quan đến công trình kè bờ tả sông Hồng; đề nghị giảm diện tích trồng chè năm 2016 từ 145 ha xuống 120 ha; xem xét, có cơ chế chính sách liên quan đến ứng dụng công nghệ cao trong mô hình trồng nhãn, chăn nuôi trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp huyện Bảo Thắng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai; phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp trên địa bàn huyện.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thời gian tới, huyện Bảo Thắng cần tiếp tục tổ chức sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, tạo sản phẩm hàng hóa với quy mô lớn; quan tâm đến sản xuất giống, chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ đông; tiếp tục thực hiện trồng chè theo đúng kế hoạch được giao; huy động tối đa các nguồn lực để xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, các địa phương cần gấp rút di chuyển các hộ dân trong vùng thiên tai nguy hiểm đến nơi an toàn, không để ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản và của nhân dân trong mùa mưa lũ.

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.