Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Bàn giải pháp thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh

17/07/2019 15:13

LCĐT - Sáng 17/7, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị phối hợp triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay theo Nghị quyết số 12/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.

Tham dự hội nghị có đại diện Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân tỉnh, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh và một số đơn vị có liên quan.

Quang cảnh hội nghị.

Nghị quyết số 12/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lào Cai ban hành ngày 12/12/2018 quy định một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện Nghị quyết phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc về các điều kiện hỗ trợ của dự án, ảnh hưởng đến hồ sơ cho vay của các đối tượng. Đến nay, toàn bộ hệ thống các ngân hàng trên địa bàn tỉnh chưa giải ngân cho vay các đối tượng thuộc Nghị quyết này.

Theo đó, một số khó khăn, vướng mắc trong quy định về cho vay, hỗ trợ lãi suất đối với các đối tượng vay vốn thuộc Nghị quyết 12 mà các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đang gặp phải như: Công tác kiểm tra, thẩm định trực tiếp đối với khách hàng có nhu cầu vay vốn, đề nghị hỗ trợ lãi suất vay vốn gặp nhiều khó khăn do chưa có sự thống nhất giữa các cơ quan, đơn vị tại cơ sở; các điều kiện để cho vay hỗ trợ lãi suất theo Nghị quyết số 12/2018/NQ-HĐND đòi hỏi quy định khắt khe, các dự án của hộ dân đa số không đủ điều kiện từ khâu lập dự án, tiêu chuẩn kỹ thuật về cây, con giống nên không thể cho vay; chưa xác định rõ cơ quan, đơn vị đầu mối trong việc cấp giấy chứng nhận/xác nhận khách hàng đủ điều kiện vay vốn để ngân hàng làm căn cứ xem xét, phê duyệt, giải ngân cho vay.

Theo quy định thì việc hỗ trợ lãi suất được thực hiện theo từng quý/năm. Tuy nhiên, do khâu thẩm định, phê duyệt hồ sơ qua nhiều cấp, ngành nên thường bị chậm, ảnh hưởng đến việc cấp bù, hỗ trợ lãi suất theo quy định...

Tại hội nghị, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hướng dẫn về hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện hỗ trợ lãi suất vốn vay phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai theo Nghị quyết số 12/2018/NQ-HĐND tỉnh như: Những quy định chung về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng, một số nguyên tắc áp dụng chung, điều kiện để được hưởng lãi suất, mức hỗ trợ, hạn mức vay vốn, thời gian hỗ trợ lãi suất; trình tự các bước lập hồ sơ, thủ tục thực hiện để được hỗ trợ lãi suất...

Đại biểu chia sẻ những khó khăn trong quá trình triển khai Nghị quyết.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện Nghị quyết số 12. Trong đó, một số vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần chỉ đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn các huyện hướng dẫn người dân trong việc lập dự án, tập trung vào các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của địa phương; tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt để các dự án phát huy hiệu quả; các địa phương cần giao cụ thể cho một đơn vị đầu mối, đồng thời giảm thời gian trong việc thẩm định, xác nhận đủ điều kiện vay vốn...

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, chủ động xây dựng kế hoạch nguồn vốn, phối hợp với các địa phương nắm bắt, tiếp cận các dự án khả thi, đủ điều kiện vay vốn để đầu tư cho vay. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đối tượng thuộc Nghị quyết số 12/2018/NQ-HĐND được tiếp cận nguồn vốn, phát triển kinh doanh hiệu quả.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.