Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Bàn giải pháp sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chuối, dứa bền vững

11/04/2019 14:38

LCĐT - Sáng 11/4, tại xã Bản Lầu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị bàn giải pháp sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chuối, dứa bền vững trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Tham dự hội nghị có đại diện UBND các huyện Mường Khương, Bảo Thắng, Bát Xát, thành phố Lào Cai; một số doanh nghiệp tiêu thụ dứa, chuối trên địa bàn.

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay, toàn tỉnh có 4.150 ha chuối, dứa, trong đó diện tích chuối khoảng 3.107 ha, tập trung tại các huyện Mường Khương, Bát Xát, Bảo Thắng; diện tích dứa khoảng 1.180 ha tại các huyện Mường Khương, Bảo Thắng, thành phố Lào Cai.

Việc sản xuất, tiêu thụ chuối, dứa hiện đang gặp một số khó khăn do phát triển diện tích một cách ồ ạt, không theo định hướng của Nhà nước, chủ yếu là nhân dân tự phát, hoặc các doanh nghiệp đầu tư do nhu cầu tiêu thụ lớn của thị trường Trung Quốc và một số tỉnh, thành phố trong nước.

Vùng trồng dứa xã Bản Lầu (Mường Khương).

Cùng với đó, cây giống và quy trình kỹ thuật sản xuất chủ yếu được du nhập từ Trung Quốc. Việc lạm dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất chuối, dứa là vấn nạn trong canh tác nông nghiệp, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm thu hoạch. Đặc biệt, vấn đề này đã gây khó khăn lớn trong quản lý, điều hành, ảnh hưởng trực tiếp đến vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường. Do vậy, chưa thực hiện được việc theo dõi và đánh giá truy xuất nguồn gốc.

Sản phẩm sau thu hoạch chưa được chế biến, hầu hết đóng gói nguyên quả, hoặc xuất bán sản phẩm thô cho thị trường tiêu thụ, chưa có quy trình sản xuất sản phẩm chuối an toàn để xuất khẩu hoặc chế biến tại chỗ. Sản phẩm chuối, dứa phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường tiêu thụ của Trung Quốc, chưa hình thành liên kết chuỗi giá trị sản phẩm, nên giá cả bấp bênh, thiếu bền vững. Hình thức tổ chức sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún, chủ yếu sản xuất theo mô hình kinh tế hộ, chưa hình thành các hợp tác xã, tổ hợp tác để liên kết sản xuất thị trường. Những khó khăn trên khiến nhiều năm qua nông dân trồng chuối, dứa luôn phải đối mặt với tình trạng được mùa mất giá. 

Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các địa phương và doanh nghiệp cho rằng, việc mở rộng diện tích vượt quá nhu cầu thị trường là vấn đề chính dẫn đến khó khăn trong tiêu thụ. Một số doanh nghiệp cho rằng, sẵn sàng đầu tư nhà máy chế biến sản phẩm dứa, chuối trên địa bàn, tuy nhiên việc liên kết với bà con gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, thủ tục xin đầu tư và các giấy tờ liên quan đến quản lý chất lượng khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh, để sản xuất, tiêu thụ chuối, dứa bền vững, UBND các huyện, thành phố cần làm tốt việc tổ chức rà soát diện tích hiện có trên địa bàn, quy hoạch, bố trí đất sản xuất chuối, dứa hợp lý theo định hướng chung của tỉnh, duy trì 650 ha trồng dứa và 1.250 chuối; tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ nông dân sản xuất theo nguyên tắc liên kết bền vững và nâng cao giá trị sản phẩm; kêu gọi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân có đủ năng lực đầu tư xây dựng nhà máy, xưởng chế biến đóng hộp xuất khẩu, chế biến nước ép hoa quả đóng chai, sản phẩm mứt chuối, dứa sấy khô phù hợp theo quy mô của mỗi loại sản phẩm theo nhu cầu thị trường.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.