Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Nhận diện thị trường bất động sản

Bài 1: “Sốt” từ ven đô…

24/05/2016 09:38

LCĐT - Dù có hàng chục tiểu khu đô thị, khu tái định cư và nhiều tuyến phố mới hoặc đang xây dựng, nhưng giới đầu tư bất động sản vẫn “đổ xô” mua bán đất tại vùng ven đô, hay khu vực được cho là quy hoạch các dự án đầu tư xây dựng cơ bản. Điều này khiến cho những khu dân cư trước đây vốn yên ả, những khu đất qua nhiều đời quanh năm cấy trồng, bỗng chốc có giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng. Giới phân tích cho rằng, đó là những “triệu chứng lạ”, dấu hiệu của “cơn sốt” bất động sản với những hậu quả rất khó định đoán.

Những khu đất ven thành phố đang “nằm im” bỗng có thể lên giá “trên trời” trong thời gian ngắn.

Tin đồn về xây dựng hồ thoát lũ ven Đại lộ Trần Hưng Đạo (trước cửa Nhà thi đấu đa năng tỉnh) khiến đất tại khu vực lân cận trong những tháng gần đây (tổ 9, 10, 11, 12 phường Bình Minh, thành phố Lào Cai) “sôi sục như tôi vôi”. Khách “đổ xô” đến xem và tìm mua đất, đất mới tách sổ cũng mua, đất đang làm thủ tục cũng mua, những gia đình chưa có ý định tách hộ cũng được lôi kéo, chào mời, đặt cọc và hứa hẹn mua sau khi thực hiện xong thủ tục. Thậm chí, chính người đặt mua hoặc “cò” đất tham gia hướng dẫn, thậm chí nhận làm toàn bộ thủ tục giúp, nếu các hộ có ý định chia tách thửa và bán đất. Giá bán liên tục thay đổi từng ngày theo chiều hướng tăng, tỷ lệ thuận với số người mua, bán.

Bà X, tổ 12, phường Bình Minh, có quán hàng tạp hóa trên trục đường liên tổ, mỗi ngày tiếp 5 - 7 người tới hỏi mua đất trong khu vực. Với bà X, điều này không hề phiền phức, bởi các vị khách đều trả ơn bằng việc mua một vài mặt hàng, có người còn hậu tạ bằng tiền, khiến bà càng quan tâm hơn đến chuyện giá cả, thông tin mua, bán đất của các hộ xung quanh. Chị M, tổ 10, phường Bình Minh, xưa nay chỉ quen với việc trồng rau trên bãi bồi, nhưng gần đây cũng chẳng mấy thiết tha với việc này nữa. Chị M còn nhớ buổi sáng một ngày đẹp trời, đang chuẩn bị ra đồng làm việc thì có người tìm hỏi mua đất. Khách không quen đường, chị M nhiệt tình đưa tới từng hộ có nhu cầu bán đất và không khỏi ngỡ ngàng khi người khách nọ trả công 2 triệu đồng. Số tiền bằng cả tháng bán rau, nên từ đó, mỗi khi có thời gian rảnh, chị lại thu thập thông tin về giá đất; có khách hỏi là dẫn đi với những thỏa thuận chẳng chút e dè. “Có ngày gặp may, tôi cũng kiếm được vài triệu đồng”, chị M cho biết.

Cả một khu vực rộng lớn vốn là làng quê yên ả, trước đây chẳng ai hỏi mua đất, nay giá bỗng lên từ 8 - 10 triệu đồng/m², khiến không khí sôi động không chỉ từ những thương vụ mua bán, mà còn cả những câu chuyện đầu làng, cuối xóm. Người người nói chuyện đất, nhà nhà nhắc tới việc mua bán, khiến vấn đề này sôi nổi và “nóng” không kém giá bất động sản.

Câu chuyện ở phường Bình Minh hiện nay khiến nhiều người nhớ lại thời điểm cách đây chưa lâu, khi Dự án Xây dựng mặt bằng Trường Đại học Phan Si Păng tại phường Xuân Tăng được khởi động. Dù cách xa trung tâm thành phố, nhưng trong nhiều tháng liền, “cơn sốt” đất trong khu vực này đã được thổi bùng lên rất nhanh và sau đó lại xẹp xuống với tốc độ không kém, khi ngôi trường này chưa có tiến triển nào ngoài mặt bằng mênh mông. Tương tự, cầu Giang Đông bắc ngang sông Hồng khi hoàn thành cũng khiến “cơn sốt” đất nổi lên tại một số thôn thuộc xã Vạn Hòa. Người đầu tư chờ đợi điều gì nơi đây? sẽ rất khó trả lời, bởi đến nay, xã Vạn Hòa dường như chưa có thay đổi đáng kể. Với xã Đồng Tuyển, khi các dự án, như Khu Thương mại - Công nghiệp Kim Thành được xây dựng, hay đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi qua, khiến thị trường đất “nóng bỏng, rồi nguội” đi rất nhanh theo thời gian. Cách đây khoảng 10 năm, một dự án xây dựng tiểu khu đô thị được phê duyệt với vị trí khá hoang vu gần chân dãy Nhạc Sơn, địa bàn phường Duyên Hải, nhưng đến nay, vẫn chưa thể hoàn thành. Lý do chủ yếu là nhùng nhằng trong việc xử lý các hộ chia tách các loại sổ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mua bán đất chồng chéo, thậm chí có hộ quây 6 ô chuồng lợn thành 6 lô, bán cho 6 hộ. Do đó, trong thời gian ngắn, dù khu vực này chỉ có khoảng 40 hộ chính chủ, nhưng khi chủ đầu tư thực hiện thống kê phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, lại nhận được cảnh báo “sẽ được gặp” đại diện của hơn 400 hộ.           

Thời đại công nghệ và bùng nổ thông tin, tính bảo mật về các dự án xây dựng không còn giá trị như trước đây, song thông tin không chính thống thường có “tác dụng phụ” lớn và thiếu tích cực. Công tác quản lý của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương mới là điều đáng nói, bởi chỉ một kẽ hở nhỏ cũng đủ nhóm thành ngọn lửa của “cơn sốt” đất với nhiều hậu quả lớn, rủi ro khó lường.

 Bài 2: …Nóng trên đường phố

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.