Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

"Bà đỡ" cho người sản xuất, kinh doanh thảo quả ở Lào Cai

22/05/2012 09:09

Sau một năm thành lập và đi vào hoạt động, Hội Thảo quả Lào Cai đã hỗ trợ cải thiện và quản lý tốt chất lượng thảo quả; phổ biến thông tin thị trường thảo quả cho nông dân; hỗ trợ phát triển liên kết thị trường tiêu thụ thảo quả và đối thoại về xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển bền vững thảo quả.

Đến nay, Hội Thảo quả Lào Cai đã thành lập được 3 chi hội cấp huyện tại Sa Pa, Bát Xát, Văn Bàn và 44 phân hội tại 44 xã, với 781 hội viên. Trong đó, 80% hội viên là hộ sản xuất, 15% hội viên là hộ kinh doanh, còn lại là hội viên đến từ các đơn vị tư vấn và quản lý nhà nước. Hội Thảo quả Lào Cai đã phối hợp với UBND các huyện tổ chức hội nghị liên kết thực hiện quy ước quản lý sản xuất thảo quả bền vững. Qua đó, tăng cường sự liên kết giữa các huyện, các xã trồng thảo quả trong quản lý sản xuất, thu hoạch, sấy và thu mua thảo quả trên địa bàn; góp phần bảo vệ tốt diện tích rừng trồng thảo quả, giảm đáng kể các vụ trộm cắp thảo quả; nâng cao sản lượng thảo quả sau khi sấy, quản lý tốt chất lượng sản phẩm và tăng tính minh bạch về giá trong thu mua. Hội Thảo quả Lào Cai đã phổ biến quy trình quản lý chất lượng thảo quả tới toàn thể hội viên, nhằm quản lý tốt hơn chất lượng sản phẩm từ khâu sản xuất đến thu hoạch, sấy, vận chuyển, bảo quản và tiêu thụ.

Nông dân Bát Xát thu hoạch thảo quả.                                                          Ảnh: Cao Cường

Đến cuối năm 2011, đã có 57 xã trên địa bàn tỉnh xây dựng và áp dụng quy ước quản lý thảo quả bền vững. Các xã có quy ước đều thực hiện tốt việc liên kết (huyện, xã) triển khai thực hiện quy ước quản lý sản xuất thảo quả bền vững. Sau vụ thu hoạch, các xã đều thông báo có trên 90% hộ nông dân đã thu hoạch thảo quả muộn hơn 1 tháng so với các năm trước. Sản lượng thảo quả khô thu được sau khi sấy đã tăng thêm từ 20% - 25% giá trị thu nhập cho người sản xuất do thu hoạch đúng vụ. Theo đánh giá của các tư thương lớn trên địa bàn tỉnh, trên 80% lượng thảo quả tiêu thụ đạt chất lượng tốt.

Ngoài ra, nhằm tăng cường công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, Hội Thảo quả Lào Cai đã tổ chức cho hội viên tham quan học tập kinh nghiệm tại Hưng Yên, Bắc Giang và Hà Nội. Qua đó, có 3 công ty đã thực hiện thu mua thảo quả trực tiếp từ Hội là Công ty Quế Lâm, Công ty TNHH Lê Hào và Công ty Thương mại và Dịch vụ Japonica. Hội Thảo quả Lào Cai đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị công - tư bàn về giải pháp hỗ trợ tiêu thụ thảo quả. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền cho nông dân tại chợ phiên vùng cao các thông tin quan trọng về giá bán, chất lượng thảo quả, các chủ trương, chính sách phát triển thảo quả. Đặc biệt, lần đầu tiên các tư thương lớn và công ty kinh doanh thảo quả tại Lào Cai đã đến trung tâm các xã thiết lập "kênh" thu mua thảo quả trực tiếp với nông dân. Đây là tiền đề cho việc quản lý tốt chất lượng thảo quả qua giao dịch và minh bạch hóa giá bán thảo quả. Vai trò của Hội Thảo quả cũng được thể hiện rõ hơn bằng việc khuyến khích các tư thương lớn chủ động tổ chức thu mua thảo quả cho nông dân tại phiên chợ và phổ biến thông tin về thị trường cho nông dân.

Bà Phan Thị Lan, Chủ tịch Hội Thảo quả Lào Cai cho biết: Trong thời gian tới, Hội Thảo quả sẽ liên kết xây dựng các tổ thu mua thảo quả trực tiếp tại xã. Có thể xây dựng cơ chế tín dụng giữa người kinh doanh và sản xuất để tránh vay nặng lãi, bán thảo quả non. Vận động hội viên là hộ kinh doanh chấp hành tốt nghĩa vụ khai thuế và nộp thuế với nhà nước theo hướng dẫn của Cục Thuế tỉnh. Huy động các nguồn lực nhằm giúp cải thiện giống, thay thế nương thảo quả già cỗi, khuyến khích nông dân vận chuyển thảo quả về sấy tập trung, giảm sử dụng lò sấy trên nương. Tiếp tục tuyên truyền mạnh các chủ trương, chính sách của nhà nước về sản xuất và kinh doanh thảo quả tới hội viên, cam kết không thu mua thảo quả sớm để quản lý tốt hơn về chất lượng.

Hội cũng củng cố và kiện toàn tổ chức tại cấp cơ sở, đẩy mạnh liên kết với đối tác Trung Quốc và các công ty xuất khẩu thảo quả trong nước, mở rộng thị trường xuất khẩu chính ngạch. Vận động các hộ kinh doanh sớm liên kết thành lập công ty xuất khẩu thảo quả để thực hiện tốt việc xây dựng thương hiệu thảo quả Lào Cai. Chủ động lồng ghép các hoạt động của hội vào các hoạt động đã được Trung tâm Khuyến nông, Tổ chức IPADE và Tổ chức SNV hỗ trợ trong thời gian qua, nhằm thu hút được đông đảo người sản xuất, kinh doanh tham gia hội. Hội sẽ tận dụng sự ủng hộ của nông dân và chính quyền địa phương để làm tốt hơn nữa vai trò "bà đỡ" cho người sản xuất, kinh doanh, là địa chỉ tin cậy để nông dân liên lạc và yêu cầu hỗ trợ. Hội phấn đấu làm tốt vai trò hỗ trợ trung gian, khuyến khích việc chia sẻ lợi ích giữa các bên (người sản xuất, kinh doanh và nghĩa vụ thuế đối với nhà nước)./.

Kiều Lê
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.