Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Ðẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

05/10/2018 11:02

LCĐT - Hiện nay, tiến độ thực hiện một số dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh bị chậm so với kế hoạch. Về vấn đề này, phóng viên Báo Lào Cai đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Lương, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải - Xây dựng.

Phóng viên: Ông có thể chia sẻ việc thực hiện các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh mà đơn vị được giao làm chủ đầu tư?

Ông Đặng Văn Lương: Sở Giao thông vận tải - Xây dựng đang thực hiện một số dự án giao thông trên địa bàn, trong đó có 3 dự án trọng điểm cần đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa vào khai thác, gồm:

Dự án đường tránh Quốc lộ 4D đoạn qua thị trấn Sa Pa (Km 100 - Km 111). Đây là dự án giúp phân luồng xe từ Lào Cai vào trung tâm thị trấn Sa Pa nhằm hạn chế ùn tắc giao thông, nhất là vào các ngày cao điểm, đồng thời thúc đẩy phát triển đô thị và du lịch.

Dự án đường Quý Xa (Văn Bàn) - Tằng Loỏng (Bảo Thắng), tuyến đường kết nối giao thông từ huyện Văn Bàn - Bảo Thắng lên thành phố Lào Cai. Đây là đường chuyên dùng vận chuyển quặng từ mỏ sắt Quý Sa (Văn Bàn) đến Nhà máy Gang thép Lào Cai (Bảo Thắng), nhằm giảm tải và đảm bảo môi trường cho nhân dân sống hai bên Quốc lộ 279 từ Khe Lếch đi nút giao IC16 và Tỉnh lộ 151 từ Khe Lếch đi Tằng Loỏng.

Dự án đường Trần Hưng Đạo kéo dài, góp phần mở rộng đô thị thành phố về phía Nam thuộc các phường: Bình Minh, Xuân Tăng, Thống Nhất; kết nối giao thông với Quốc lộ 4E và hệ thống giao thông khu vực thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng.

Việc hoàn thành các dự án giao thông trên sẽ góp phần từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông theo quy hoạch và định hướng phát triển giao thông - vận tải, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh.

Thi công san tạo nền đường tránh Quốc lộ 4D đoạn qua thị trấn Sa Pa.

Phóng viên: Vậy đâu là nguyên nhân khiến tiến độ một số dự án giao thông chậm so với kế hoạch, thưa ông?

Ông Đặng Văn Lương: Mưa nhiều là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án giao thông. Từ tháng 6/2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều đợt mưa kéo dài (qua theo dõi và số liệu của trạm thủy văn, từ tháng 6/2017 đến tháng 6/2018, có tổng số 110 ngày mưa, một số tháng có trên 20 ngày mưa), trong khi công tác thi công đào đắp nền đường không thể thực hiện ở điều kiện thời tiết này vì quy trình kỹ thuật không cho phép. Cũng do mưa nhiều khiến đất, đá sạt lở phải khảo sát, thiết kế, điều chỉnh biện pháp thi công.

Các dự án trên được thực hiện từ nguồn vốn của địa phương và trung ương, trong đó vốn trung ương chiếm hơn 50%. Do vốn trung ương không đáp ứng như dự kiến ban đầu, nên ngân sách tỉnh phải đầu tư bổ sung phần trung ương không cấp đủ, trong khi tỉnh còn nhiều nhiệm vụ cần phải chi từ ngân sách, vì thế, vốn không đáp ứng đủ và kịp thời cho dự án. Dù tỉnh rất quan tâm nhưng nguồn lực có hạn, các dự án giao thông còn nợ khối lượng hoàn thành lớn, nên các nhà thầu gặp khó khăn, không thể tăng thêm nguồn lực cho dự án.

Về giải phóng mặt bằng, sở phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành phố thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, do thiếu quỹ đất tái định cư nên không chủ động bố trí tái định cư và nhu cầu đất ở và chuyển đổi nghề cho người dân; chính sách hỗ trợ ổn định đời sống, chuyển đổi nghề chủ yếu thực hiện việc chi trả bằng tiền, chưa có giải pháp cụ thể để ổn định đời sống, chuyển đổi nghề, nhất là với các hộ bị thu hồi hết đất nông nghiệp. Do đó, một số người dân chưa đồng ý với mức giá bồi thường, hỗ trợ, dẫn đến khiếu nại kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Bên cạnh đó, công tác quản lý đất đai, xây dựng ở các xã còn bị buông lỏng, chưa xử lý kiên quyết, kịp thời, để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất, chuyển mục đích, chuyển nhượng, xây dựng trái phép, khi Nhà nước thu hồi, một số hộ không được bồi thường đã không chấp hành bàn giao mặt bằng.

Phóng viên: Thưa ông, để đẩy nhanh tiến độ cũng như phát huy hiệu quả đầu tư các dự án giao thông, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng đã có những giải pháp cụ thể gì?

Ông Đặng Văn Lương: Sở Giao thông vận tải - Xây dựng đã phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho UBND tỉnh cân đối bố trí nguồn vốn cho dự án theo phương án: Ưu tiên vốn cho các hạng mục còn lại để hoàn thành dự án; nhà thầu thi công cùng chia sẻ khó khăn huy động nguồn lực đẩy nhanh tiến độ.

Sở Giao thông vận tải - Xây dựng chỉ đạo Ban Quản lý dự án phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố giải quyết dứt điểm những vướng mắc về mặt bằng, ưu tiên vốn bố trí cho đền bù để có mặt bằng thi công; cử cán bộ thường xuyên có mặt tại hiện trường, đôn đốc nhà thầu tận dụng thời tiết thuận lợi, tăng cường máy móc thi công tăng ca; phối hợp với các đơn vị liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho đơn vị thi công, kịp thời báo cáo Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, UBND tỉnh những khó khăn vượt thẩm quyền.

Tham mưu cho tỉnh phân kỳ đầu tư hợp lý, những hạng mục chưa cấp bách có thể tạm dừng, giãn thi công, dành nguồn vốn cho thi công các hạng mục cấp bách để sớm đưa vào khai thác nhằm phát huy hiệu quả của công trình và hiệu quả nguồn vốn.

Phóng viên: Vậy, đối với dự án giao thông mà các nhà thầu triển khai không đúng tiến độ như cam kết thì sẽ bị xử lý ra sao?

Ông Đặng Văn Lương: Do những khó khăn nêu trên nên các nhà thầu chịu rất nhiều thiệt thòi khi phải tạm dừng thi công vì chờ giải phóng mặt bằng hoặc nghỉ do mưa nhiều. Tuy nhiên, sở sẽ kiểm tra chặt chẽ, nếu các nhà thầu có mặt bằng thi công, thời tiết thuận lợi mà không huy động tối đa các phương tiện, nhân lực thi công thì phải xem xét xử lý.

Giải pháp của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng trong thời gian qua là yêu cầu nhà thầu chính phải trình chấp thuận bổ sung các nhà thầu phụ để đẩy nhanh tiến độ. Cụ thể, Dự án đường Quý Xa (Văn Bàn) - Tằng Loỏng (Bảo Thắng) đã bổ sung thêm 3 nhà thầu phụ, điều chuyển một số khối lượng cho các đơn vị thi công có nhiều máy móc, thiết bị thực hiện…

Trong trường hợp chậm tiến độ do lỗi của nhà thầu sẽ căn cứ vào hợp đồng xử phạt theo quy định.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

                Viết Vinh (thực hiện)

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.