Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Agribank Lào Cai chung tay xóa tín dụng “đen”

18/07/2019 07:56

LCĐT - Trong những năm qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Lào Cai (Agribank Lào Cai) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Lào Cai II (Agribank Lào Cai II) đã tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng của nông dân, để người dân được thụ hưởng lợi ích từ các chương trình tín dụng chính sách, tránh “bẫy” tín dụng “đen”. 

Tối đa hóa lợi ích cho người thụ hưởng tín dụng chính sách

Thực tế cho thấy, hình thức tín dụng “đen” vẫn còn tồn tại, trước hết là do sự hấp dẫn bởi mức lãi suất huy động. Bên cạnh đó, những người vay cần vốn nhưng họ không đủ điều kiện tiếp cận ngân hàng, buộc phải tìm đến tín dụng “đen”, bởi thủ tục rất đơn giản, giao dịch ngầm... Hoạt động cho vay tín dụng “đen” đã làm nảy sinh nhiều hệ lụy, khiến tội phạm hình sự gia tăng, gây nguy hiểm, mất trật tự, an toàn xã hội.

Nhận thức rõ vấn đề này, trong nhiều năm qua, với vai trò là ngân hàng thương mại nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, hoạt động chủ lực trên thị trường tài chính nông thôn, Agribank Lào Cai và Agribank Lào Cai II tích cực triển khai nhiều chương trình tín dụng chính sách, đem lại ích lợi tối đa cho các đối tượng được thụ hưởng từ các chương trình này.

Từ nguồn vốn của Agribank, nông dân xã Sơn Hà (Bảo Thắng) đầu tư phát triển chăn nuôi gia cầm.

Hơn 1 năm trở lại đây, tại các chợ phiên: Pha Long, Lùng Khấu Nhin, Cao Sơn, Lùng Vai… người dân đã quen với hình ảnh quầy tín dụng của Agribank Chi nhánh Mường Khương (thuộc Agribank Lào Cai II) tuyên truyền bằng 2 thứ tiếng Kinh và Mông đến người đi chợ về các chính sách tín dụng của nhà nước, những ưu đãi về lãi suất, hạn mức cho vay theo các chương trình… Nhờ đó, người dân nắm được chủ trương, chính sách tín dụng của nhà nước. Ông Hoàng Công Chính, Giám đốc Agribank Chi nhánh Mường Khương cho biết: Việc tạo điều kiện thuận lợi nhất để khách hàng tiếp cận các chính sách tín dụng là nhiệm vụ được ngân hàng ưu tiên hàng đầu. Cùng với quầy tín dụng tại các chợ phiên, ngân hàng sẽ nghiên cứu mở thêm nhiều dịch vụ để phục vụ người dân.

Hiện nay, Agribank Lào Cai và Agribank Lào Cai II đang triển khai 7 chương trình tín dụng chính sách, gồm: Cho vay theo Nghị định 55 ngày 09/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn; cho vay hộ gia đình, cá nhân thông qua tổ vay vốn/tổ liên kết; cho vay theo chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp theo quyết định 63, 65, 68 ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ; cho vay ưu đãi lãi suất đối với các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ và Thông tư 06/2009 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; cho vay xây dựng nông thôn mới; cho vay gia súc, gia cầm; tín dụng ưu đãi phục vụ nông nghiệp sạch.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai, trong 3 năm (2016 - 2018) triển khai thực hiện Nghị định 55 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và Nghị định 116 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 55, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã cho vay 63.629 tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay theo Nghị định 55 là 10.485 tỷ đồng, tăng trưởng dư nợ bình quân đạt 12,2%/năm.
Cụ thể, cho vay theo các chương trình được triển khai theo Nghị định 55 và Nghị định 116 gồm: Cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp theo Nghị quyết 14 của Chính phủ (27,9 tỷ đồng); cho vay khuyến khích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch (38,8 tỷ đồng); cho vay xây dựng nông thôn mới (10.186 tỷ đồng). Nhờ nguồn vốn tín dụng đã giúp nông dân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác tăng, năm 2018 đạt 69 triệu đồng/ha, thêm nguồn lực cho giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Có thể thấy, vốn tín dụng đã giúp người dân, doanh nghiệp mạnh dạn vay vốn, áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, ngân hàng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể giúp người vay vốn sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, góp phần đẩy lùi tín dụng “đen” ở khu vực nông thôn.

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân

Thực hiện chủ trương của Ngân hàng Nhà nước bằng nhiều biện pháp mở rộng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng của người dân, nhất là tại các địa bàn vùng sâu, vùng cao, góp phần khắc phục tình trạng tín dụng “đen”, cho vay nặng lãi, Agribank Lào Cai và Agribank Lào Cai II đã tập trung phát triển nhiều sản phẩm dịch vụ tiện ích, hiện đại, đồng thời triển khai các gói ưu đãi lãi suất. Agribank Lào Cai và Agribank Lào Cai II đã có nhiều gói lãi suất ở mức ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ sản xuất nông nghiệp, thậm chí, có mức lãi suất còn thấp hơn mức phí điều vốn nội bộ của Agribank.

Trước đây, mỗi lần muốn giao dịch với Agribank huyện Bảo Thắng (thuộc Agribank Lào Cai), người dân ở các thôn, bản trên địa bàn phải đi hàng chục km đến giao dịch tại trung tâm huyện. Tuy nhiên, từ năm 2017, Agribank Lào Cai triển khai Đề án điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng, với mục tiêu mở rộng tín dụng và cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các hộ sản xuất, cá nhân ở khu vực nông thôn, vùng xa - nơi không có điều kiện xây dựng phòng giao dịch của ngân hàng. Tháng 1/2018, Agribank Lào Cai khai trương và bàn giao xe giao dịch chuyên dụng đầu tiên cho Agribank Bảo Thắng. Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng đi vào hoạt động giúp người dân thuận tiện trong giao dịch với ngân hàng, giảm đáng kể chi phí thời gian và giải quyết được vấn đề cho vay nặng lãi mà một số khách hàng gặp phải.

Khách hàng làm thủ tục vay vốn tại Agribank Chi nhánh huyện Bảo Thắng.

Đặc biệt, từ tháng 1/2019, Agribank Lào Cai và Agribank Lào Cai II đã triển khai cho vay tiêu dùng theo văn bản số 287 của Agribank Việt Nam về chương trình tín dụng tiêu dùng đối với khách hàng cá nhân, hộ gia đình. Đây là sản phẩm dịch vụ mới, khách hàng được vay vốn đến 30 triệu đồng, sử dụng cho mục đích tiêu dùng hợp pháp, cấp thiết trong thời gian ngắn như mua đồ dùng, chi phí học tập, khám - chữa bệnh. Điều đáng nói, mọi thủ tục và giải ngân vốn vay được thực hiện ngay trong ngày. Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai, đây là sản phẩm dịch vụ ý nghĩa, giúp người dân có vốn để trang trải những nhu cầu cấp thiết của cuộc sống mà không phải tìm đến tín dụng “đen”.

Ông Nguyễn Đình Hải, Phó Giám đốc Agribank Lào Cai khẳng định: Nguồn vốn của Agribank đã được truyền tải đến tất cả nông dân trong tỉnh có nhu cầu. Xác định “tam nông” tiếp tục là địa bàn, đối tác chiến lược, nên nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Agribank ưu tiên đó là cải tiến quy trình, phương pháp cho vay, tiết giảm chi phí và mở rộng đầu tư tín dụng cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn thông qua đơn giản hóa thủ tục, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về hạn mức vay vốn, kỳ hạn trả nợ, tài sản thế chấp… để người dân, nhất là khu vực nông thôn, có thể tiếp cận và sử dụng nguồn vốn và dịch vụ ngân hàng trong giao dịch, thanh toán.

Đa dạng gói sản phẩm tín dụng, dịch vụ ngân hàng thuận tiện, không để người dân thiếu vốn đầu tư phát triển sản xuất… Thực hiện tốt những giải pháp này, Agribank Lào Cai và Agribank Lào Cai II đã góp phần chung tay xóa tín dụng “đen” trên địa bàn.

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.