Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

VIETTEL đẩy mạnh xây dựng Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh tại Lào Cai

09/08/2019 14:25

Sáng nay 09/08/2019, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đã phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh tỉnh Lào Cai.

Đến dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và lãnh đạo đại diện các Bộ, Ban, Ngành trung ương, địa phương và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tập đoàn Viettel đã giới thiệu mô hình Trung tâm điều hành đô thị thông minh.

Với chủ đề “Kết nối – Tương tác”, tập đoàn Viettel đã giới thiệu mô hình Trung tâm điều hành đô thị thông minh với 5 phân hệ: Camera giao thông; hỏi đáp ý kiến phục vụ người dân; giám sát thông tin báo chí phục vụ người dân; ứng cứu khẩn cấp; giám sát bảo mật an toàn thông tin, đây là các sản phẩm công nghệ mới, hiện đại trong nền tảng công nghiệp 4.0.

Đây là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng Chính quyền điện tử và đô thị thông minh tại địa phương với mục tiêu xây dựng Lào Cai trở thành thành phố thông minh, hiện đại của Việt Nam, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện hiệu quả hoạt động của chính quyền, thúc đẩy sự phát triển về kinh tế - xã hội một cách toàn diện, bền vững.  

Trước đó năm 2017, UBND tỉnh Lào Cai thực hiện ký kết hợp tác về đô thị thông minh với Viettel với mục tiêu xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh, du lịch thông minh, giao thông thông minh, đảm bảo an toàn thông tin. Đây là những giải pháp đã được nghiên cứu sát với nhu cầu thực tế từ khung kiến trúc cho đến một số các sản phẩm liên quan.

Tính đến thời điểm hiện tại Viettel đã ký thỏa thuận hợp tác về triển khai thành phố thông minh (SmartCity) với 24 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Trong đó có một số dự án tiêu biểu như: triển khai trung tâm hành chính công tập trung tại tỉnh Phú Thọ, Bình Phước và triển khai các giải pháp về giám sát an ninh, giao thông thông minh và các hạng mục khác tại một số tỉnh. Đặc biệt với giải thưởng thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á tại Telecom Asia Award 2019 dành cho trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế, mong muốn của Viettel là được hỗ trợ, đồng hành với UBND tỉnh  Lào Cai, xây dựng một thành phố thông minh trong tương lai với những ứng dụng cơ bản phục vụ người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Trên cơ sở bước đầu xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh tại tỉnh Lào Cai, UBND tỉnh Lào Cai sẽ có những kế hoạch chi tiết để hiện thực hóa đưa tỉnh Lào Cai trở thành một trong những đơn vị tạo dấu ấn trên con đường xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh, đồng hành cùng Chính phủ thực hiện sứ mệnh kiến tạo xã hội số tại Việt Nam.

Theo Nhân Dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.