Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Vẫn nóng chuyện “quản” đại lý Internet

23/04/2012 10:20

Đại diện các nhà cung cấp dịch vụ Internet cho rằng nên quản lý, chặn game từ các nhà cung cấp game thay vì dừng đường truyền để trách tình trạng “lách luật”, nhập nhèm giữa đại lý Internet và đại lý cung cấp trò chơi điện tử trên mạng.

 

99% đại lý Internet sẽ là điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng

Sáng ngày 20/4, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định 97 mới về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và nội dung thông tin trên mạng thay thế Nghị định 97 cũ. Theo đó, các điểm truy nhập Internet công cộng chỉ được quyền hoạt động từ 8h đến 22h hàng ngày.

 

Các tổ chức cá nhân là chủ của các khách sạn, nhà hàng, sân bay, bến tàu, bến xe, quán cà phê… khi cung cấp dịch vụ truy nhập Internet cho người sử dụng cũng như người sử dụng dịch vụ truy nhập Internet đều phải tuân thủ giờ mở cửa, đóng cửa theo quy định.

 

Trường hợp các điểm truy nhập Internet công cộng cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng thì phải tuân thủ các quy định về điều kiện hoạt động của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng như phải cách cổng các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông từ 200m trở lên; đảm bảo tổng diện tích các phòng máy tối thiểu 50m2, bố trí tối thiểu 1m2 cho một máy tính; phù hợp với quy hoạch điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng của chính quyền địa phương…

 

Theo bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), nếu như trước kia có đến 95-96% điểm truy nhập dịch vụ Internet công cộng cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến thì hiện nay, với khái niệm trò chơi điện tử trên mạng mở rộng không chỉ bao gồm trò chơi trực tuyến nhiều người chơi mà còn các web game, social game trên các mạng xã hội, hay thậm chí các mini game như Line, Đào vàng… cũng nằm trong diện được quản lý trong thời gian tới. “Khi đó sẽ có đến 99% điểm truy nhập Internet cung cấp trò chơi điện tử trên mạng”, bà Mơ cho biết thêm.

 

Tuy nhiên, cũng theo bà Mơ, Nghị định mới đưa ra sẽ không triệt tiêu hoàn toàn các đại lý Internet bởi vì những điểm này sẽ phải có sự chuyển đổi thành đại lý Internet thuần túy hoặc các điểm cung cấp game. “Có thể số lượng những đại lý Internet có cung cấp game sẽ giảm đi nhưng các điểm tồn tại được sẽ góp phần hạn chế những tác hại tiêu cực của game và chúng ta sẽ quản lý được”, bà Mơ nhấn mạnh.

 

Mặc dù vậy, đại diện Viettel cho rằng, một vấn đề đặt ra là đại lý Internet nếu chỉ cung cấp thông tin không có game thì các đại lý có thể “chết” vì không có đủ tiền để chi trả cho chí phí đầu tư cơ sở, máy móc. “Rất khó tồn tại 2 loại hình đại lý song song và không loại trừ khả năng “lợi dụng”chỉ đăng ký cung cấp Internet công cộng nhưng thực tế vẫn cung cấp game”, đại diện Viettel khẳng định.

 

Nên “quản” từ các nhà phát hành game

 

Ông Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc Công ty Viễn thông và Dịch vụ truyền hình VTC cho rằng việc quy định giờ mở cửa đại lý Internet công cộng từ 8 đến 22h là không hợp lý khi đã “bóc tách” điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng và đại lý Internet công cộng, bởi vì bản chất của Internet là “không thời gian, không biên giới” nên quy định thời gian sẽ đi ngược lại với văn minh của thế giới và nên bỏ đi.

 

Ông Phó Đức Kiên, Giám đốc kỹ thuật của CMC TI cũng cho rằng, nếu gắn hoàn toàn việc quản lý đại lý Internet hay điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng cho các doanh nghiệp cung cấp Internet thì không hợp lý, bởi họ có thể thay đổi đường truyền, nhà cung cấp dịch vụ trong một thời gian ngắn. Mặc dù trong dự thảo Nghị định không yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp đường truyền cắt dịch vụ sau 22h đối với các đại lý nhưng không loại trừ khả năng khi các địa phương triển khai sẽ có văn bản đối với các nhà cung cấp Internet. Điều này sẽ dẫn đến mỗi địa phương sẽ yêu cầu cắt theo một giờ khác nhau và làm khó cho các nhà cung cấp Internet trong việc quản lý, thực hiện trên hệ thống. “Các nhà cung cấp game đều nắm được địa chỉ IP của các đại lý nên việc dừng cung cấp sẽ dễ dàng hơn là yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp đường truyền”, ông Kiên kết luận.

 

Còn theo ông Lê Ngọc Đức, Giám đốc Công ty VDC (VNPT), việc cắt đường truyền đại lý Internet sau 22h, các nhà cung cấp dịch vụ Internet hoàn toàn có thể thực hiện được nhưng thực tế thời gian qua cho thấy, rất nhiều đại lý “lách luật” bằng cách sử dụng hợp đồng cá nhân và đến khi địa phương đi kiểm tra mới phát hiện ra, xử lý. Tuy nhiên, các Sở TT&TT địa phương lực lượng mỏng mà phải làm rất nhiều đầu việc.

 

“Cách quản lý tốt nhất là sau 22h, các nhà cung cấp game nên có công cụ khóa việc cung cấp game cho các đại lý, sẽ tốt hơn bắt các nhà cung cấp dịch vụ Internet cắt đường truyền đại lý ”, ông Đức cho biết thêm.

 

Cùng quan điểm với ông Đức, đại diện Viettel khẳng định nên chặn từ các nhà cung cấp game thay vì yêu cầu doanh nghiệp cung cấp Internet ngừng đường truyền vì “như thế sẽ cắt đi quyền sử dụng Internet của đại lý cho nhu cầu cá nhân sau 22h”.

 

Trước đó, tại Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định 97 mới về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và nội dung thông tin trên mạng ngày 6/4, đại diện FPT Online cho rằng, Nghị định mới có những quy định về khoảng cách và thời gian chơi là hợp lý, khi đó cơ quan Nhà nước hay công an có thể dễ kiểm soát, kiểm tra hơn là bắt các nhà phát hành game chặn địa chỉ IP của các đại lý Internet vì họ có thể thay đổi địa chỉ IP dễ dàng, gây khó khăn cho doanh nghiệp./.

Theo ITCnew
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.