Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính

10/06/2012 07:32

LCĐT - Những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai luôn quan tâm phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước với mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính.

Cơ hội đến với tỉnh Lào Cai khi Chính phủ chọn là 1 trong 6 tỉnh được hỗ trợ triển khai mô hình điểm về dự án ứng dụng CNTT theo Quyết định 43/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ. Theo đó, 4 phần mềm được đưa vào ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh gồm: Hệ thống giao ban trực tuyến; Phần mềm quản lý văn bản hồ sơ công việc; Hệ thống thư điện tử; Cổng thông tin điện tử với sự tích hợp các ứng dụng Cổng thông tin nội bộ, hệ thống cung cấp dịch vụ công trực tuyến, hệ thống đối thoại trực tuyến với công dân. Đây là các ứng dụng cơ bản, có tính đồng bộ, khả năng liên kết cao và rất thuận tiện cho người sử dụng.

                Năm 2008, Lào Cai chính thức khai trương cổng thông tin điện tử.

Lào Cai là một trong các tỉnh xây dựng và vận hành hiệu quả Cổng thông tin điện tử, tạo nên một kênh thông tin chính thống của tỉnh trên mạng, tập hợp, truyền tải và trao đổi thông tin phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp. Thông tin trên cổng được duy trì cập nhật thường xuyên vào 15 kênh chuyên đề của 43 sở, ban, ngành và UBND từ tỉnh đến huyện với trên 15 nghìn tin, bài mỗi năm, đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ và tìm kiếm thông tin của người dân. Một minh chứng cho sự công khai minh bạch các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đó là chuyên mục Hỏi - Đáp trên Cổng thông tin điện tử. Hiện 38 sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc của người dân và doanh nghiệp. Đến nay, có gần 4.500 câu hỏi của các cá nhân, tổ chức chuyển tới chuyên mục được các cơ quan trả lời đúng thời gian, trình tự, góp phần công khai, minh bạch hoá chủ trương, chính sách của tỉnh, phục vụ cho công tác quản lý, điều hành của chính quyền và quan trọng nhất là đã tạo thêm một kênh thông tin cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp xúc, trao đổi với các cơ quan quản lý nhà nước, giảm thời gian, chi phí và phiền hà trong quá trình làm việc trực tiếp.

Cùng với Cổng thông tin điện tử, tỉnh Lào Cai cũng đã đầu tư, nâng cấp Cổng thương mại điện tử và đưa vào khai thác sử dụng với nhiều tính năng hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh quảng bá thương hiệu, sản phẩm và tìm kiếm bạn hàng đối tác kinh doanh ở cả trong và ngoài nước. Hiện có trên 300 doanh nghiệp trong tỉnh tham gia quảng bá, giao dịch trên Cổng.

Xây dựng nền hành chính công với tiêu chí "mọi người - mọi lúc - mọi nơi", tỉnh đã triển khai hệ thống Dịch vụ công trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử. Đây là chìa khoá để vận hành một cách có hiệu quả, giúp cho công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội một cách nhanh chóng và thuận tiện, đồng thời giảm chi phí, thời gian cho các đơn vị, doanh nghiệp, nhất là các đơn vị ở xa. Hiện trên địa bàn đã và đang triển khai cung cấp 31 dịch vụ công trực tuyến mức 3 cho phép tổ chức, cá nhân điền trực tuyến vào các mẫu đơn, hồ sơ và gửi tới cơ quan hoặc người thụ lý hồ sơ qua mạng và được hẹn ngày đến nhận kết quả. Đăng tải trên 1.200 thủ tục hành chính đã được UBND tỉnh công bố đạt mức 2 trên kênh thủ tục hành chính của Cổng thông tin điện tử cho phép tổ chức, cá nhân trực tiếp vào tìm hiểu và lấy các mẫu đơn, hồ sơ.

Các phần mềm ứng dụng gồm: Cổng thông tin tác nghiệp, phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc, hệ thống giao ban trực tuyến với các tính năng cho phép giao việc, xử lý, giải quyết công việc, theo dõi tiến độ trên phần mềm và gửi văn bản điện tử từ cơ quan này đến cơ quan khác cũng đã góp phần tích cực thực hiện mục tiêu minh bạch thông tin của các cấp, các ngành, tạo sự thay đổi, cải tiến trong cách thức làm việc, trong quy trình xử lý thông tin và rút ngắn thời gian, chi phí trong giải quyết công việc của cán bộ, công chức.

Trong những năm qua, bằng sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Lào Cai đã thực sự tạo được niềm tin và ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp. Việc 5 năm liên tiếp, tỉnh Lào Cai được xếp thứ hạng cao trong cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI. Đặc biệt năm 2011 xếp thứ 1 toàn quốc cho thấy việc ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

                                                                                              Tô Trọng Tôn

                                                                    Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

 

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.