Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Tìm thấy hòm châu báu chứa đá quý bị chôn vùi trong thảm họa núi lửa cách đây 2.000 năm

14/08/2019 08:57

Nhóm khảo cổ ở Pompeii đã phát hiện thấy hòm châu báu chứa đá quý và kho tàng bùa may mắn, bùa hộ mệnh bị chôn vùi trong thảm họa núi lửa cách đây chừng 2000 năm.

Nhóm khảo cổ ở Pompeii vừa phát hiện hòm châu báu bằng gỗ bị phân hủy gần hết, chỉ còn lại bản lề và chốt bằng đồng, bảo quản trong lớp vật chất núi lửa bên ngoài. Trong hòm chứa nhiều món đồ tạo tác bằng pha lê, hổ phách, thạch anh tím, một số loại đá quý, những chiếc chuông nhỏ bằng đồng để xua đuổi xui xẻo và cả chiếc bùa hình con bọ hung.

Những món đồ tạo tác và đá quý được tìm thấy trong hòm châu báu từng bị thảm hoạ núi lửa chôn vùi suốt 2.000 năm.

Được biết, hòm kho báu được khai quật tại khu nhà cổ ở Casa del Giardino hay còn gọi là “House of the Garden” tại Pompeii. Nhóm khảo cổ cũng tìm thấy một căn phòng chứa 10 bộ hài cốt, trong đó có cả phụ nữ và trẻ nhỏ.

Theo suy luận từ các chuyên gia, đây là những món vật dụng thuộc về phụ nữ nhưng nhiều khả năng là của người hầu hoặc nô lệ, chứ không phải của chủ căn nhà bởi các món vật trong hòm không xuất hiện những món đồ làm từ vàng. Trong khi vàng vốn là chất liệu được giới thượng lưu tại Pompeii ưa chuộng. Chủ nhân của căn nhà cũng được suy đoán là người có địa vị cao trong xã hội.

Những tàn tích của thành phố cổ Pompeii ngày nay.

Ông Massimo Osanna, người đứng đầu nhóm khảo cổ nhận định, các món vật trong hòm từng được sử dụng trong những dịp lễ tết. Chúng đã bị chủ nhân bỏ lại khi họ cố gắng trốn chạy khỏi thảm họa núi lửa. Sau khi phân tích mẫu AND từ 10 bộ hài cốt sẽ phát hiện được liệu họ có là chủ nhân của hòm châu báu này hay không.

Thành phố Pompeii bị phá hủy trong thảm họa núi lửa diễn ra vào năm 79 sau Công nguyên khi núi lửa Vesuvius phun trào. Thảm họa khủng khiếp đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người vô tội. Đến nay, khoảng 3/5 diện tích Pompeii được khai quật và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, trở thành điểm thu hút khách du lịch bậc nhất nước Ý.

Theo Dân trí
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.