Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Điện năng lượng mặt trời:

Tiết kiệm, thân thiện với môi trường

22/10/2019 08:23

LCĐT - Thời gian gần đây, việc sử dụng điện năng lượng mặt trời trở thành xu hướng của nhiều người dân Lào Cai.

Sau khi tìm hiểu về những lợi ích mà điện năng lượng mặt trời đem lại, gia đình chị Tạ Thi Giang, phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) quyết định đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời với công suất 3 kWp, tổng chi phí hơn 70 triệu đồng. Được biết, hệ thống pin năng lượng mặt trời này sản sinh ra trung bình 11 - 17 kw/ngày. Sau hơn 1 tháng sử dụng, chị Giang cho biết: Khi chưa lắp pin năng lượng mặt trời, với các thiết bị điện trong gia đình như 2 điều hòa nhiệt độ, 2 tủ lạnh, quạt, điện thắp sáng, bếp điện, bình nóng lạnh… mỗi tháng gia đình chị phải trả khoảng 2 triệu đồng tiền điện. Bây giờ, dù giá điện tăng nhưng hóa đơn tiền điện tháng vừa qua chỉ hơn 1 triệu đồng.

Hệ thống pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà.

Tương tự, gia đình anh Vũ Quang Huy, phường Bắc Cường cũng giảm được một nửa tiền điện mỗi tháng sau khi lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời hòa lưới trên tầng áp mái. Anh Huy cho biết: Ngoài việc giảm chi phí sử dụng điện thì sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời giúp gia đình chủ động được nguồn điện, sử dụng năng lượng sạch. Còn chất lượng điện từ nguồn điện mặt trời ngang bằng với chất lượng điện lưới quốc gia.

Nhu cầu lắp pin năng lượng mặt trời của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn Lào Cai đang tăng, nên các công ty chuyên bán pin và lắp đặt điện năng lượng mặt trời cũng theo đó phát triển. Hệ thống điện năng lượng mặt trời được cấu thành từ các tấm pin mặt trời. Các tấm pin này đóng vai trò hấp thụ ánh nắng mặt trời, chuyển hóa quang năng thành điện năng và điện năng được hòa vào lưới điện quốc gia qua bộ biến tần để có thể sử dụng song song cả 2 nguồn điện. Bởi vậy, sử dụng điện năng lượng mặt trời không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường mà còn là giải pháp tiết kiệm điện năng, góp phần giảm tải cho ngành điện.

Xu hướng sử dụng điện năng lượng mặt trời không còn xa lạ ở các nước phát triển nhưng tại Việt Nam nói chung và Lào Cai nói riêng thì còn khá mới mẻ. Trên thị trường hiện có 3 loại pin mặt trời chính là đơn tinh thể, đa tinh thể và loại màng mỏng. Phần lớn tấm pin được sử dụng trên thị trường hiện nay là loại đa tinh thể do tính thẩm mỹ cao và giá thành thấp. Bên cạnh các pin mặt trời được sản xuất trong nước, còn có các tấm pin mặt trời được nhập khẩu từ nước ngoài như tấm pin LG của Hàn Quốc, tấm pin Antaris của Đức, tấm pin Canadian của Canada…

Hiện nay, trên thị trường Lào Cai đã có nhiều đơn vị, doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Khách hàng khi có nhu cầu lắp đặt điện năng lượng mặt trời cần tính toán về hiệu suất sử dụng, tránh việc đầu tư lãng phí mà không mang lại hiệu quả.

Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.