Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Tiếp tục phòng, chống cháy nổ xe

13/07/2012 16:39
Tiếp tục bảo đảm an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ xe cơ giới.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chủ động và phối hợp có hiệu quả với các Bộ liên quan trong công tác bảo đảm an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ xe cơ giới.

Bộ Giao thông vận tải cho biết, nhằm nâng cao chất lượng, an toàn kỹ thuật của các thiết bị, phụ tùng xe cơ giới, Bộ đã chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các cơ sở sản xuất ô tô, xe máy tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn đối với phụ tùng và xe sản xuất, lắp ráp, đặc biệt là các yếu tố có thể gây cháy, nổ xe như bình nhiên liệu, ống xả, ống dẫn xăng và các yếu tố an toàn trong hệ thống điện của các xe; duy trì và đảm bảo chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất tại các cơ sở sản xuất.

Thời gian tới, Bộ cũng sẽ chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam áp dụng biện pháp lấy mẫu ngẫu nhiên một số loại phụ tùng sử dụng để lắp ráp xe có liên quan tới an toàn, cháy, nổ phương tiện để kiểm tra hàng năm nhằm đảm bảo việc duy trì chất lượng trong sản xuất, lắp ráp xe cơ giới.

Đồng thời, Bộ cũng đẩy nhanh tiến độ ban hành và áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến an toàn chống cháy của xe cơ giới nhằm tăng cường việc kiểm soát chất lượng an toàn chống cháy của các thiết bị phụ tùng liên quan lắp trên xe cơ giới sản xuất, lắp ráp.

Tháng 12 sẽ ban hành quy chuẩn về chống cháy nổ phương tiện

Bộ Giao thông vận tải cũng cho biết thêm, dự kiến trong tháng 12/2012, Bộ sẽ ban hành 2 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia liên quan đến an toàn chống cháy nổ phương tiện.

Đó là Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kết cấu an toàn chống cháy của xe cơ giới. Nội dung quy chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật, an toàn chống cháy đối với thùng nhiên liệu lắp đặt trên xe.

Và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khả năng chống cháy của vật liệu sử dụng trong kết cấu nội thất xe cơ giới. Nội dung quy chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật, an toàn chống cháy đối với một số loại vật liệu nội thất sử dụng trên xe như tốc độ cháy, tính chất nóng chảy của vật liệu...

Như đã đưa tin, tính từ đầu năm 2012, theo báo cáo chưa đầy đủ, trên cả nước đã xảy ra 65 vụ cháy ôtô xe máy, làm bị thương 3 người và thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Kết quả nghiên cứu của Bộ Công an, từ 324 vụ cháy trong 2 năm 2010, 2011 và 65 vụ cháy năm 2012 cho thấy, xảy ra cháy ở sản phẩm thuộc nhiều hãng, do nhiều nguyên nhân khác nhau như chập điện, cháy lan, tai nạn giao thông, do đốt.

Một số vụ cháy có hiện tượng từ động cơ, máy móc như xe đang lưu thông bị tắt máy, khởi động lại gây cháy nổ, dừng xe tắt máy tự nhiên xe nổ và cháy, xe chết máy tháo bu-gi phụt lửa gây cháy...

Theo Cổng TTĐT Chính phủ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.