Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Thói quen sử dụng điện thoại khiến mắt gặp phải những vấn đề gì?

29/04/2019 14:58

Trong thời đại công nghệ hiện đại như hiện nay, sử dụng điện thoại có lẽ là nhu cầu của bất kỳ ai, nhất là các sản phẩm điện thoại thông minh. Tuy nhiên nếu sử dụng quá mức, không có kiểm soát có thể ảnh hưởng không nhỏ đến mắt.

Nhức mỏi mắt do mắt phải hoạt động quá mức

Trong thời kì mà công nghệ 4.0 phát triển bùng nổ như hiện nay, những công việc thường xuyên cần sử dụng đến các thiết bị điện tử như điện thoại là hết sức phổ biến.

Thông thường trong 1 phút mắt sẽ chớp từ khoảng 12 đến 18 lần để có thể tiết ra nước mắt phủ lên mắt. Tuy nhiên khi sử dụng điện thoại với cường độ cao và tập trung sẽ khiến số lần chớp mắt ít hơn bình thường nên sẽ khiến mắt dễ bị mỏi và khô hơn.

Những cảm giác mỏi mắt, khô mắt, mờ mắt này có thể sẽ giảm sau khi dừng sử dụng thiết bị điện thoại, tuy nhiên có những người tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn.

Tại phòng khám khúc xạ Bệnh viện Mắt TP.HCM rất nhiều trường hợp suy giảm thị thực có liên quan đến sử dụng điện thoại thông minh trong thời gian dài. Những trường hợp này cần đi khám để điều trị những tổn thương ở mắt, sử dụng các sản phẩm thuốc bổ mắt để giúp mắt khỏe và được phục hồi sau thời gian dài làm việc.

Nhức mắt mỏi mắt do sử dụng điện thoại quá mức (ảnh nguồn Traphaco).

Ánh sáng xanh từ điện thoại gây tổn thương võng mạc và thủy tinh thể

Hầu hết các điện thoại đều phát ra ánh sáng xanh có năng lượng cao, tác động sâu vào mắt từ đó gây ra những tổn thương võng mạc và các tế bào trong mắt, thậm chí có thể dẫn đến bệnh lý như thoái hóa điểm vàng, dẫn đến nguy cơ mù lòa tăng cao hơn.

Ánh sáng xanh ngoài ra còn khiến não ngừng sản xuất melatonin, gây khó ngủ nhất là vào ban đêm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và nhất là đối với trẻ nhỏ.

Điển hình là trường hợp mới đây của Dachar Nuysticker Chuayduang, sống tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) đã cho con mình sử dụng điện thoại, iPad từ khi bé chỉ 2 tuổi. Sau thời gian dài sử dụng, cô bé bắt đầu có những dấu hiệu nghiện thiết bị điện tử và trở nên cáu gắt, la hét khi bố mẹ không cho sử dụng.

Điều nguy hiểm nhất là thị lực của cô bé ngày càng suy giảm cho dù đã sử dụng kính, các bác sĩ đã khám và xác định cô bé bị mắc chứng nhược thị và cần được tiến hành phẫu thuật mới có thể đảm bảo được thị lực cho bé.

Gây lé mắt ở trẻ em

Theo nghiên cứu của các bác sĩ bệnh viện đại học quốc gia Chonnam ở Seoul, Hàn Quốc, trẻ sử dụng điện thoại di động quá nhiều có nguy cơ lác mắt.

Kết luận này được rút ra từ nghiên cứu thực hiện trên 12 trẻ có độ tuổi từ 7 đến 16 tuổi có thời gian sử dụng điện thoại từ 4 đến 8 tiếng một ngày. Trẻ thường sử dụng điện thoại với khoảng cách từ 20 đến 30cm từ đó dẫn đến lé mắt.

Theo các chuyên gia, không nên cho trẻ nhìn vào màn hình điện thoại liên tục hơn 30 phút và nếu trẻ có những dấu hiệu lé, lệch hướng nhìn thì trẻ cần được gặp bác sĩ ngay lập tức để điều chỉnh kịp thời.

Thủng giác mạc do để ánh sáng điện thoại quá cao

Nhiều người có thói quen để màn hình điện thoại ở chế độ sáng cao nhất bất kể ngày đêm, điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đôi mắt của họ nhất là giác mạc.

Mới đây một cô gái ở Đài Loan tên Chen 25 tuổi đã bị tổn thương mắt sau khi sử dụng điện thoại ở chế độ sáng tối đa suốt 2 năm.

Sau khi khám, bác sĩ đã xác định tình trạng của cô là mắt bị tụ máu, tổn thương thị lực và thủng đến 500 lỗ ở giác mạc mắt phải. Theo các bác sĩ điều trị cho biết “Điện thoại của bệnh nhân sử dụng ánh sáng chói ở mức 625 lumens, cao gấp đôi mức khuyến nghị là 300 lumens”. Thậm chí bác sĩ còn so sánh việc để mắt hoạt động với ánh sáng 600 lumens trong 2 giờ giống như việc đưa nó vào lò vi sóng vậy. Do vậy hãy để ánh sáng màn hình ở độ sáng phù hợp vừa đủ nhìn và bật chế độ ban đêm nếu có để bảo vệ cho đôi mắt của bạn.

Thủng giác mạc do để ánh sáng điện thoại quá cao trong thời gian dài (ảnh nguồn Traphaco).

Làm thế nào để giảm tác hại cho mắt khi sử dụng điện thoại?

Để giảm những tác hại mà việc sử dụng điện thoại có thể đem lại cho mắt, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau đây:

-          Hạn chế tối đa thời gian sử dụng các thiết bị di động cũng như thiết bị điện tử, máy tính bảng, máy tính nói chung.

-          Luôn cho mắt khoảng thời gian được nghỉ ngơi, phục hồi sau khi làm việc.

-          Áp dụng công thức 20-20 tức cứ 20 phút, bạn hãy nhìn một vật khác cách khoảng 6m trong vòng 20 giây.

-          Giữ khoảng cách với điện thoại, không nên sử dụng quá gần ảnh hưởng đến mắt.

-          Sử dụng các biện pháp giảm ảnh sáng xanh, giảm độ chói màn hình (ví dụ công nghệ chặn ánh sáng xanh hiện nay đã được phát triển trên khá nhiều dòng điện thoại).

-          Sử dụng các thuốc nhỏ mắt có tác dụng dưỡng mắt, chống khô mắt để giúp mắt được phục hồi sau thời gian làm việc căng thẳng.

Theo Sức khỏe và Đời sống
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.