Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Thiếu ngủ tác động đến não như say rượu

08/11/2017 10:59

Các chuyên gia Mỹ cảnh báo thiếu ngủ có thể tác động đến hoạt động của bộ não con người theo cách tương tự như rượu.

Theo báo The Sun dẫn lời các chuyên gia, tình trạng quá mệt mỏi làm gián đoạn cách bộ não truyền thông tin khi các nơ-ron bị suy kiệt phản ứng chậm hơn bình thường.

Nhóm nghiên cứu của Đại học California, Los Angeles (Mỹ) đã kiểm tra 12 bệnh nhân động kinh được cấy điện cực vào não để xác định nguồn gốc các cơn động kinh.

Giáo sư Itzhak Fried, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi phát hiện việc cơ thể thiếu ngủ đã tước đi của các nơ-ron khả năng vận hành thích hợp. Nó có ảnh hưởng lên bộ não của chúng ta tương tự như việc uống quá nhiều rượu. Tuy nhiên, không có tiêu chuẩn pháp lý hay y khoa nào hiện hữu để xác định các bác tài quá mệt vì thiếu ngủ như cách chúng ta nhắm vào những người lái xe say rượu”.

Do tình trạng thiếu ngủ có thể gây động kinh, trong nghiên cứu, các đối tượng nghiên cứu phải thức cả đêm để thúc đẩy sự khởi phát một cơn động kinh.
Sau đó, các bệnh nhân được yêu cầu xác định và phân loại hình ảnh càng nhanh càng tốt trong khi các điện cực ghi lại hoạt động của não.

Nhưng tình trạng thiếu ngủ đã khiến các nơ-ron phản ứng chậm chạp, đặc biệt ở thùy thái dương, vốn điều khiển nhận thức thị giác và trí nhớ. “Có thể các khu vực chọn lọc của bộ não các bệnh nhân ngủ gật, gây ra những sai sót về nhận thức và tâm thần”, ông Fried nói.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Nature Medicine.

Theo Báo Thanh Niên
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.