Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Thay đổi công nghệ trong xây dựng thủy điện

14/09/2020 08:29

LCĐT - Việc thay đổi công nghệ trong đầu tư xây dựng thủy điện không chỉ giúp chủ đầu tư nâng cao hiệu quả kinh tế mà còn giảm tác động xấu của thủy điện đến môi trường.

Tối ưu công suất

Hầu hết các công trình thủy điện tại Lào Cai sử dụng thiết bị từ Trung Quốc do có những ưu điểm về giá thành. Tuy nhiên gần đây, một số nhà máy thủy điện vừa và nhỏ đã từng bước thay đổi công nghệ, thiết bị tiên tiến hơn từ châu Âu nhằm nâng cao sản lượng, tăng công suất, nâng cao độ tin cậy, giảm chi phí vận hành và bảo trì, kéo dài tuổi thọ nhà máy, đáp ứng các quy định về môi trường, an toàn.

Thủy điện Vĩnh Hà sử dụng công nghệ cột nước thấp.

Nhà máy Thủy điện Bản Xèo đặt tại xã Bản Xèo (huyện Bát Xát), có công suất thiết kế 2,8 MW, vận hành từ tháng 6/2019. Thiết kế của Thủy điện Bản Xèo có thể gặp ở rất nhiều thủy điện nhỏ tại thị xã Sa Pa, huyện Bát Xát và huyện Văn Bàn với cột nước cao và đường ống áp lực dẫn về nhà máy. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở Thủy điện Bản Xèo là sử dụng tua-bin, máy phát nhập khẩu từ Đức, hệ thống thiết bị điều khiển nhập khẩu từ Áo và Tây Ban Nha, là những quốc gia có công nghệ thủy điện hàng đầu thế giới. Ông Lê Xuân Hợp, phụ trách kỹ thuật nhà máy cho biết: Nhà thầu thiết bị chào giá cao gấp rưỡi so với các thiết bị cùng loại của Trung Quốc, tuy nhiên hiệu quả mang lại rất đáng kể. Từ khi nhà máy đi vào hoạt động đến nay chưa phải xử lý các sự cố do hư hỏng thiết bị. Hệ thống điều khiển thông minh nên chỉ cần cài đặt các chỉ số phù hợp với điều kiện thủy văn là tua-bin máy phát hoạt động ổn định, nhân viên trực chỉ làm nhiệm vụ giám sát, vì vậy có thể giảm được một nửa nhân viên vận hành so với các nhà máy tương tự.

Nhà máy Thủy điện Nậm Tha 4 (tại xã Nậm Tha, huyệnVăn Bàn) do Công ty Cổ phần Năng lượng Phúc Khánh làm chủ đầu tư trước đây cũng sử dụng các thiết bị sản xuất từ Trung Quốc. Tháng 7/2018, nhà máy bị lũ quét tàn phá gây thiệt hại nặng. Khi khắc phục hậu quả bão lũ và khôi phục sản xuất, chủ đầu tư quyết định thay thế toàn bộ thiết bị của Trung Quốc trước đây bằng thiết bị nhập từ châu Âu.

Ông Hoàng Văn Tám, Giám đốc Công ty Cổ phần Năng lượng Phúc Khánh cho biết: Mặc dù giá đội lên nhưng hoạt động của nhà máy đã cho thấy những ưu điểm nổi bật, như phản ánh đúng công suất thiết kế, việc vận hành và bảo trì cũng đơn giản hơn. Công ty sẽ từng bước thay đổi thiết bị tại các nhà máy khác do công ty làm chủ đầu tư.

Thủy điện thân thiện với môi trường

Nhà máy Thủy điện ICT Vĩnh Hà với 2 tổ máy có tổng công suất lắp máy 21 MW, do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Quốc tế (ICT) làm chủ đầu tư. Đây là công trình thủy điện cột nước thấp thứ 2 tại miền Bắc sau Nhà máy Thủy điện ICT Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang) do Công ty ICT đầu tư xây dựng, sử dụng công nghệ tua-bin chảy thẳng kiểu bóng đèn, còn gọi là tua-bin Capsule. Công nghệ này hiện nay đang được sử dụng tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Nhà máy Thủy điện ICT Vĩnh Hà cho biết, ưu điểm của loại công nghệ này là tận dụng tối đa nguồn thủy năng trên các con sông lớn để phát điện, vì cột phát điện thấp, chỉ từ 2,5 m. Kết cấu công trình đơn giản, ngập lụt ít, hầu như không phải di dân mà chỉ đền bù đất nông nghiệp ven sông, suối. Thủy điện cột nước thấp điều tiết ngày nên không ảnh hưởng lớn đến chế độ chảy tự nhiên của sông.

Tổng mức đầu tư ban đầu cho công trình Nhà máy Thủy điện ICT Vĩnh Hà là 823 tỷ đồng. So với công trình thủy điện cột nước cao và trung bình thì giá cao hơn nhiều vì phải sử dụng công nghệ tua-bin Capsule. Tuy nhiên, đây vẫn là nguồn cung cấp điện năng rẻ hơn nhiều so với than và khí.

Sau Nhà máy Thủy điện ICT Vĩnh Hà, trên các bậc thang sông Chảy, một số thủy điện được xây dựng sau như Nậm Lúc, Bảo Nhai 1, Bảo Nhai 2 cũng đang sử dụng công nghệ tương tự. Theo các chuyên gia, những nhà máy thủy điện cột nước thấp góp phần khai thác triệt để nguồn thủy năng và giảm bớt nguy cơ thiếu điện cho toàn bộ hệ thống. Thủy điện cột nước thấp chính là nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, tác động tích cực đến việc cải tạo môi trường tại những khu vực khô hạn, không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái. Qua các nghiên cứu và đánh giá cho thấy, hiện nay hầu hết các vị trí có thể xây dựng các công trình thủy điện cột nước cao và trung bình đã được khai thác. Việc phát triển thủy điện cột nước thấp được đánh giá là giải pháp cho vấn đề khai thác hiệu quả và bền vững nguồn năng lượng tái tạo này.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.