Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Tết muộn với người chăn nuôi

22/01/2020 15:05

LCĐT - Những ngày giáp Tết, trong khi người người hối hả đi mua sắm, lo cho Tết được đủ đầy, thì ở “Cao nguyên trắng” vẫn còn những người đang tất bật, xuôi ngược nẻo đường, leo dốc, vào khe để tìm cỏ cho trâu.

Anh Sùng Seo Tùng miệt mài cắt cỏ cho trâu.

Đã là 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi, nhưng anh Sùng Seo Tùng, thôn Trung La, xã Bản Phố (Bắc Hà) dường như chưa cảm nhận được Tết đang đến rất gần. Hai ngày nay, sáng nào anh cũng phải dậy sớm, xuôi xuống hạ huyện gần 15 km để tìm cỏ cho trâu. Vừa cắt cỏ, anh Tùng vừa cho biết: Ở Bản Phố, mùa này thường thiếu cỏ cho gia súc, nên mình phải xuống tận Bảo Nhai để lấy cỏ. Mỗi lần đi lấy cỏ, qua chợ huyện thấy tấp nập người đi sắm Tết, mình cũng chạnh lòng, nhưng nghĩ đến 2 con trâu đang cần thức ăn trong những ngày này, mình càng cố gắng hơn. Thôi thì, đến ngày 30 Tết đi mua sắm vẫn chưa muộn, hàng hóa bây giờ cũng nhiều, chỉ cần bỏ ra 2 tiếng đồng hồ là đủ để đi mua sắm. Điều quan trọng là lo cho con trâu của gia đình no đủ, béo tốt trong dịp Tết này.

Không dễ để tìm được đủ cỏ cho gia súc.

Cách đó không xa, hai vợ chồng người Mông ở Lầu Thí Ngài cũng đang mải miết cắt cỏ. Người vợ liên tục hối thúc chồng nhanh tay, bởi hôm nay đã là ngày thứ ba cả hai xuôi ngược dọc tuyến đường Bảo Nhai để lấy cỏ cho trâu. Người chồng tâm sự: Ở nhà còn bao nhiêu việc, chưa sắm được Tết, nhưng vẫn phải dành thời gian để cắt cỏ cho trâu. Cỏ bây giờ hiếm lắm, dù đi xa một chút, nhưng tìm được là tốt rồi, đàn trâu có đủ cỏ ăn trong dịp Tết gia đình mới yên tâm. Ngày 29 tháng Chạp, hai vợ chồng sẽ đi ra chợ huyện để sắm Tết.

Bó cỏ để chở về cho “đầu cơ nghiệp”.

Nhiều năm nay, từ ngày 25 - 29 tháng Chạp, người dân các xã: Bản Phố, Hoàng Thu Phố, Lầu Thí Ngài… đều tất bật xuôi xuống hạ huyện, thậm chí còn sang cả Phong Niên, Phong Hải (Bảo Thắng) để lấy cỏ cho trâu. Dù biết là vất vả, nhưng mỗi chuyến xe chở đầy cỏ là người chăn nuôi trên “Cao nguyên trắng” có thêm niềm vui. Sùng Seo Tùng tâm sự: Thời tiết những ngày vừa qua thuận lợi, không mưa rét, nên việc lấy cỏ cũng nhàn hơn. Bằng giờ này năm trước, đi lấy cỏ vất lắm, vừa cắt cỏ vừa run vì rét và mưa ướt ngấm vào người.

Gánh cỏ mang về tích trữ cho trâu ăn trong dịp Tết.

Dù không phải cạnh tranh, nhưng những người đi lấy cỏ đều phải đi từ rất sớm, bởi không dễ để tìm được. “Vất vả vài ngày trước Tết, nhưng lo đủ cỏ cho trâu ăn trong ngày Tết thì mình mới yên tâm để đi chơi Tết”, Sùng Seo Tùng cho hay.

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.