Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Tại sao nhiều thành phố Mỹ muốn cấm công nghệ nhận diện khuôn mặt?

13/08/2019 12:47

Các nghị sĩ Mỹ ở cả hai đảng đều đang đề xuất các quy định cấm cơ quan thực thi pháp luật dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt để giám sát công dân hàng ngày.

Cấm công nghệ nhận diện khuôn mặt

Chỉ trong vài tháng qua, ba thành phố gồm San Francisco, Oakland (bang California) và Somerville (Massachusetts) đã thông qua các luật cấm chính quyền sử dụng công nghệ gây tranh cãi này. Thành phố Cambridge ở Massachusetts cũng đang chuẩn bị có lệnh cấm tương tự. Quốc hội Mỹ gần đây đã tổ chức hai phiên họp giám sát về vấn đề này và có ít nhất 4 luật liên bang hạn chế công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt phân tích hình ảnh hoặc video ghi hình mặt người để xác định danh tính. Nhận diện khuôn mặt là một vấn đề hiếm hoi mà các nhà lập pháp hai đảng phối hợp với nhau để đảm bảo luật đi trước công nghệ này thay vì phải đuổi theo. Đó là vì công nghệ này có thể vi phạm quyền tự do dân sự của người Mỹ và có ảnh hưởng tiêu cực với tự do ngôn luận.

Theo bà Evan Greer, Giám đốc tổ chức Fight for the Future (Đấu tranh vì tương lai), đây là thời điểm quan trọng để quản lý công nghệ nhận diện khuôn mặt. Bà cho rằng trong vài tháng tới, sẽ có nhiều thành phố nữa thông qua luật quản lý loại công nghệ này ngoài bốn bang đã có luật.

Tới nay, các dự luật cấm công nghệ nhận diện khuôn mặt chưa nhằm vào công ty tư nhân. Ở những nơi công nghệ này bị cấm như San Francisco, những công ty như Apple vẫn tự do bán điện thoại di động tích hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt. Điều họ cần làm là thông báo với người dùng nếu sản phẩm có tích hợp công nghệ này, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ bị kiện.

Tuy nhiên, khi công nghệ nhận diện được các cơ quan thực thi pháp luật sử dụng thì vấn đề lại khác. Người dân không biết rằng khuôn mặt mình bị giám sát, quét hình ảnh và theo dõi. Đó là lý do tại sao các nhà lập pháp cấm cơ quan thực thi pháp luật sử dụng công cụ.

Một số sở cảnh sát cho rằng cấm tuyệt đối là không nên vì công nghệ này có thể giúp họ ngăn chặn tội phạm hiệu quả hơn. Trong thực tế, hàng chục sở cảnh sát ở Mỹ đã dùng công nghệ để khớp ảnh trên bằng lái xe và cơ sở dữ liệu ảnh tội phạm. Tuy nhiên, sắp tới quy trình này có thể bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm.

Lý do bị cấm

Theo tờ Vox, một trong những lý do chính công nghệ nhận diện bị đưa vào luật cấm rất đơn giản: Công nghệ này thực sự đáng sợ.

Điện thoại hay máy tính có thể tắt đi được nhưng bạn không có cách nào “tắt” khuôn mặt mình. Ở Mỹ, nhiều người coi việc chính quyền giám sát công dân là hành động “phi Mỹ”.

Theo Tuổi trẻ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.