Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Sau 5 năm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

07/12/2019 14:00

LCĐT - Từ năm 2015, được hỗ trợ kinh phí từ Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL), việc phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh được triển khai cụ thể, tác động sâu rộng đến cộng đồng, từ đó nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân về vấn đề này.

Sau khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá được triển khai, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến và thực hiện luật đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá tới người dân.

Theo đó, từ tỉnh đến huyện đã tổ chức hội nghị báo cáo viên phổ biến, quán triệt Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; phát 178 thông điệp truyền thông về PCTHCTL trên sóng truyền hình; 189 lần phát sóng các thông điệp về PCTHCTL trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh; viết và đăng tải 55 tin, bài, ảnh về PCTHCTL trên báo in; 55 tin, bài viết được xây dựng và đăng trên website của ngành. Nội dung chủ yếu phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc, quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và kết quả thực thi luật này. Các đơn vị liên quan còn biểu dương những điển hình trong việc phòng, chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc; tổ chức 6 buổi truyền thông lưu động về PCTHCTL.

Các đơn vị, địa phương cũng tích cực tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tác hại của khói thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc lá... đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân bằng nhiều hình thức. Qua đó, nâng cao nhận thức của cán bộ và người dân về PCTHCTL.

Tại các trường học từ cấp mầm non đến THPT, các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đã thực hiện tốt các quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn. Người đứng đầu các cơ sở giáo dục quan tâm hơn đến công tác PCTHCTL, gắn các biển “Cấm hút thuốc lá” trong khuôn viên trường học, đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhắc nhở học sinh và khách đến liên hệ công tác không hút thuốc lá trong nhà trường. Nhiều quán bar, karaoke, khách sạn, cơ sở lưu trú và nhà hàng cũng chấp hành tương đối tốt quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà, bố trí khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá. Một số cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà, gắn hoặc treo biển “Cấm hút thuốc” hoặc dán các tranh, ảnh tuyên truyền về tác hại của khói thuốc lá trong khuôn viên nơi làm việc.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh luôn có sự phối hợp trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và trong công tác kiểm tra, giám sát về PCTHCTL. Từ năm 2015 đến năm 2018, Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh đã thực hiện 4 cuộc giám sát với 176 cơ quan, đơn vị, cơ sở. Qua giám sát cho thấy các đơn vị, địa phương, cơ sở thực hiện nghiêm túc các quy định về PCTHCTL, đã thành lập ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân, ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng kế hoạch hoạt động hằng năm.

Công tác truyền thông quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc và nơi công cộng được triển khai theo chuyên đề trong các đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hoặc lồng ghép trong cuộc họp, hội nghị; tổ chức tuyên truyền trực tiếp đến người dân trong buổi họp thôn, tổ; tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng. Một số đơn vị còn ký cam kết với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động về việc thực hiện cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc...

Ông Nông Đình Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Thời gian tới, các hỗ trợ của Quỹ PCTHCTL tiếp tục tập trung vào một số mục tiêu cơ bản, đó là: Nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật PCTHCTL và các văn bản hướng dẫn. Nhân rộng mô hình môi trường không khói thuốc tại các cơ quan, đơn vị và các địa phương. Nâng cao năng lực cho mạng lưới cộng tác viên PCTHCTL và cơ quan điều hành Quỹ PCTHCTL; nghiên cứu, đánh giá tình hình sử dụng thuốc lá, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế, xã hội để cung cấp bằng chứng phục vụ công tác PCTHCTL…

Hồng Tấm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.