Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Pin điện thoại siêu bền nạp siêu nhanh sắp ra mắt

18/04/2017 18:27

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển loại pin vật liệu nano có thể sạc đầy trong vòng một vài giây, tuổi thọ không hề suy giảm sau 30.000 lần sạc.

Pin siêu bền với thời gian sạc siêu nhanh đã được các nhà khoa học tại Đại học Florida (Mỹ) phát triển. Quy trình sản xuất loại pin này dựa trên các siêu tụ điện linh hoạt có khả năng lưu trữ năng lượng nhiều hơn và sạc nhanh hơn so với pin thông thường.

Bí mật siêu bền, sạc siêu nhanh của pin là các siêu tụ điện gồm hàng triệu sợi dây có độ dầy chỉ tính bằng nanomet.

Theo các nhà nghiên cứu, các siêu tụ điện này có thể cung cấp tuổi thọ pin của điện thoại thông minh trong vòng hơn 1 tuần. Các thành phần của pin luôn được duy trì ở tình trạng tốt sau hơn 30.000 sạc trong khi pin lithium-ion dành cho điện thoại di động chỉ có thể được sạc tối đa 1.500 lần và tuổi thọ pin suy giảm sau 18 tháng sử dụng.

Để đạt được năng lượng lưu trữ tối đa trong không gian tối thiểu, các nhà khoa học đã tìm đến vật liệu nano. Nguyên mẫu mà họ phát triển có định dạng giống như pin tiêu chuẩn của một chiếc điện thoại thông minh hiện nay.

Bí mật siêu bền, sạc siêu nhanh của pin là các siêu tụ điện gồm hàng triệu sợi dây có độ dầy chỉ tính bằng nanomet. Điện được lưu trữ trên toàn bộ bề mặt thay vì được sinh ra do một phản ứng hóa học như trong các loại pin thông thường. Do đó, nguy cơ cháy nổ pin bị loại bỏ.

“Đối với các thiết bị điện tử nhỏ, quy trình sản xuất vượt qua tất cả các công nghệ hiện tại về năng lượng lưu trữ, hiệu suất và tính ổn định”, Nitin Choudhary, một trong những nhà nghiên cứu tham gia vào phát minh này cho biết.

Ngoài điện thoại di động và các thiết bị kỹ thuật số khác, các siêu tụ có thể được sử dụng trong xe điện, cũng như trong trang phục kết nối nhờ cấu trúc linh hoạt của chúng.

Nhóm nghiên cứu đã lên kế hoạch nộp bằng sáng chế trong thời gian sớm nhất, đồng thời đàm phán với các thương hiệu điện thoại có tiếng để thương mại hóa phát minh của mình./.

Theo VOV
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.