Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Phòng, chống các bệnh truyền qua thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng

21/05/2019 15:21

LCĐT - Theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang có diễn biến rất phức tạp tại một số địa phương như Mường Khương, Bảo Yên, Bảo Thắng, các địa phương đã và đang thực hiện việc kiểm soát an toàn thực phẩm; phòng, chống các bệnh truyền qua thực phẩm.

Đẩy mạnh kiểm tra nguyên liệu tại các cơ sở chế biến thực phẩm, nhất là thực phẩm chế biến từ thịt lợn.

Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trung tâm y tế các huyện, thành phố đẩy mạnh việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng lợn chết do bệnh, chết không rõ nguyên nhân để làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm.

Đồng thời, trong quá trình kiểm tra các cơ sở thực phẩm, các đơn vị liên quan tập trung kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm. Đặc biệt, đối với nguyên liệu là thịt lợn cần đảm bảo sản phẩm phải được kiểm soát giết mổ hoặc đã qua kiểm dịch theo quy định; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây trực tiếp sang người, tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, góp phần ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm, người dân cần thực hiện “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Ngoài ra, cần lưu ý thêm, lợn bị dịch tả lợn châu Phi có thể mắc những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn, liên cầu lợn, lở mồm long móng… Những bệnh này mới gây nguy hiểm cho người bởi làm rối loạn tiêu hóa, đặc biệt khi người dân ăn tiết canh, thịt lợn chưa nấu chín.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.