Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Phòng, chống bệnh lao tại cộng đồng

11/03/2018 16:17

LCĐT - Lao là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây nên. Nguồn lây chính của bệnh là những bệnh nhân lao phổi có vi khuẩn lao trong đờm, lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp. Người bị lây do hít phải vi khuẩn lao của những người bị lao phổi bắn ra môi trường xung quanh khi ho, khạc, hắt hơi, hoặc khi nói chuyện.

Những người bị mắc bệnh lao thường có các biểu hiện: Ho kéo dài trên 2 tuần (ho khan, ho có đờm hoặc ho ra máu). Người bệnh gầy sút, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi trộm ban đêm, kèm theo đau ngực, đôi khi khó thở.

Khi có các biểu hiện như trên, người bệnh cần đến ngay các trạm y tế, trung tâm y tế để khám, xét nghiệm đờm, chụp X-quang phổi để được chẩn đoán và điều trị sớm. Nếu bị mắc lao, bệnh nhân sẽ được điều trị theo chỉ dẫn và giám sát chặt chẽ của bác sỹ. Thuốc chữa lao hoàn toàn miễn phí. Người dân tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc hoặc tự chữa trị.

Để phòng, chống bệnh lao hiệu quả, ngay tháng đầu sau sinh, trẻ sơ sinh phải tiêm phòng vắc xin BCG nhằm giúp ngăn ngừa các bệnh lao cấp tính. Khi ho kéo dài hơn 2 tuần, người dân cần đi khám, xét nghiệm đờm, chụp X-quang phổi để phát hiện bệnh. Đặc biệt, khi bị bệnh phải điều trị càng sớm càng tốt, tránh lây lan cho những người trong gia đình và cộng đồng.

Để phòng bệnh cho cộng đồng, những người bị bệnh lao cần:

- Điều trị tích cực, tuân thủ các nguyên tắc điều trị bệnh.

- Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác trong thời gian điều trị bệnh. Che miệng, mũi bằng khăn, giấy mềm hoặc bằng cánh tay áo khi ho, hắt hơi. Khạc, nhổ đờm vào khăn giấy hoặc cốc giấy rồi bỏ vào thùng rác hoặc đốt đi.

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

- Nên ngủ riêng phòng khi đang điều trị, phòng ở cần thông thoáng.           

Minh Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.